Khóa họp 71 ĐHĐ LHQ: Tìm hướng giải quyết khủng hoảng di cư

20/09/2016 22:33

Hội nghị cấp cao về người di cư và người tị nạn trong khuôn khổ Khóa họp 71 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã diễn ra tại New York (Mỹ) ngày 19/9.

TIN LIÊN QUAN
khoa hop 71 dhd lhq tim huong giai quyet khung hoang di cu LHQ-EU thảo luận về các vấn đề hòa bình và an ninh
khoa hop 71 dhd lhq tim huong giai quyet khung hoang di cu Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp khẩn về tình hình Syria

Tại kỳ họp, tân Thủ tướng Anh Theresa May tái khẳng định các cam kết của Anh đối với viện trợ quốc tế song cho rằng, cần có cách tiếp cận hiệu quả hơn đối với làn sóng di cư khổng lồ bắt nguồn từ Syria cũng như nhiều khu vực khác. Bên cạnh đó, theo bà May, trong số người nhập cư này không chỉ có những người tị nạn mà còn có những người tìm kiếm các lợi ích kinh tế.

khoa hop 71 dhd lhq tim huong giai quyet khung hoang di cu
Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: New Statesman)

Nhà lãnh đạo Anh kêu gọi các chính phủ áp dụng quy định yêu cầu người tị nạn phải xin tị nạn ở quốc gia an toàn đầu tiên họ đặt chân tới. Điều này có nghĩa, những người chạy khỏi Syria sẽ xin tị nạn ở ngay Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Jordan. Theo bà May, mỗi quốc gia đều có quyền kiểm soát các đường biên giới và bảo vệ công dân của mình, song việc hạn chế người di cư không kiểm soát và bất hợp pháp ra nước ngoài cũng là trách nhiệm của mỗi quốc gia.

Trong khi đó, tân Tổng thống Brazil Michel Temer kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết gốc rễ gây ra tình trạng người di cư và tị nạn. Theo ông, nguyên nhân của làn sóng di cư bắt nguồn từ chiến tranh, đàn áp và chủ nghĩa bạo lực cực đoan. Do đó những thỏa thuận nhằm giải quyết các vụ khủng hoảng chính trị và sự phát triển toàn diện sẽ ngăn chặn tình trạng dịch chuyển của một lượng người khổng lồ. 

Tổng thống Brazil thừa nhận mối quan tâm hàng đầu của các chính phủ là an ninh cho công dân, song phải tôn trọng quyền con người, điều này cần được thể hiện trong mối quan hệ với người khác cũng như người nước ngoài. 

khoa hop 71 dhd lhq tim huong giai quyet khung hoang di cu
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Chủ tọa Khóa họp 71 của ĐHĐ LHQ, Đại sứ Fiji Peter Thomson. (Nguồn: UN News Center)

Liên quan đến tình trạng người di cư tại châu Mỹ, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto khẳng định, không rào cản nào có thể ngăn chặn được người nhập cư. Theo ông, lịch sử đã chứng minh không rào cản nào dù là tự nhiên hay nhân tạo có thể ngăn được sự di cư của con người hay ảnh hưởng của văn hóa. Sự di chuyển là một phần tất yếu trong sự tồn tại của con người.

Tuyên bố của Tổng thống Mexico được đưa ra trong bối cảnh ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump liên tục tái khẳng định cam kết nếu đắc cử sẽ xây một bức tường khổng lồ ở biên giới với Mexico để chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp và tuyên bố Mexico sẽ phải trả tiền xây dựng bức tường này. 

Bên lề hội nghị cấp cao của ĐHĐ này, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã có các buổi gặp song phương riêng với Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo để thảo luận về làn sóng di cư tại châu Âu bên cạnh nhiều vấn đề quốc tế. 

khoa hop 71 dhd lhq tim huong giai quyet khung hoang di cu Đại hội đồng LHQ thảo luận về 3 thách thức toàn cầu

Đó là thông báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon về nội dung phiên họp cấp cao Đại Hội đồng Liên ...

khoa hop 71 dhd lhq tim huong giai quyet khung hoang di cu HĐBA LHQ kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 9/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) khẳng định sẽ sớm đưa ra một nghị quyết nhằm đáp trả hành động ...

khoa hop 71 dhd lhq tim huong giai quyet khung hoang di cu GCC và LHQ thúc đẩy giải quyết xung đột Yemen

Trong cuộc gặp ngày 7/9, đại diện của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên hợp quốc (LHQ) đã thảo luận những diễn ...

 

 

P.V

(theo UN New Center, News.AZ)