LHQ-EU thảo luận về các vấn đề hòa bình và an ninh

20/09/2016 06:35

Ngày 18/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã gặp nhiều lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận về vấn đề người tị nạn cũng như hòa bình ở Ukraine và Syria.

TIN LIÊN QUAN
lhq eu thao luan ve cac van de hoa binh va an ninh Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp khẩn về tình hình Syria
lhq eu thao luan ve cac van de hoa binh va an ninh Đại hội đồng LHQ thảo luận về 3 thách thức toàn cầu

Trong ngày 18/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans để thảo luận các vấn đề như người tị nạn và di cư, hòa bình và an ninh ở Ukraine cũng như vấn đề Syria.

lhq eu thao luan ve cac van de hoa binh va an ninh
Cao ủy EU về đối ngoại và an ninh Federica Mogherini, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans trong cuộc gặp với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon. (Nguồn: YouTube)

Theo Người Phát ngôn LHQ Stephane Dujarric, tại cuộc họp này, các bên đã thảo luận những nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng di cư và tị nạn hiện đang diễn ra trên quy mô lớn, trong đó có việc làm thế nào để thực thi tốt nhất những cam kết trong "Tuyên bố New York về Người tị nạn và di cư".

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Ban Ki-moon đã hối thúc lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục những nỗ lực nhằm đưa ra một giải pháp chung cho vấn đề trên dựa trên cơ sở chia sẻ trách nhiệm giữa các bên phù hợp với luật pháp quốc tế. Tổng thư ký LHQ đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình Minsk để đảm bảo việc giải quyết một cách hòa bình cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. 

Cuộc gặp trên diễn ra trước khi LHQ tiến hành một hội nghị cấp cao về vấn đề người tị nạn và di cư tại trụ sở của tổ chức này ở New York (Mỹ) trong ngày 19/9. Cũng tại cuộc gặp này, người đứng đầu LHQ và lãnh đạo EU đã trao đổi quan điểm về vấn đề Syria và tiến trình hòa bình Trung Đông cũng như những nỗ lực của EU nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

lhq eu thao luan ve cac van de hoa binh va an ninh EU đề ra lộ trình các chiến lược mới hậu Brexit

Rạng sáng 17/9 (theo giờ Hà Nội), Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh Châu Âu (EU) tại Bratislava (Slovakia) đã bế ...

lhq eu thao luan ve cac van de hoa binh va an ninh Cứu người tị nạn là cứu châu Âu

Cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc người Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên ...

lhq eu thao luan ve cac van de hoa binh va an ninh Xu hướng liên kết nội khối đe dọa tương lai EU

Sau sự kiện Brexit, một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày càng có xu hướng liên kết nội khối dựa ...

P.V

(theo Sputnik, UN News Center)