Khủng hoảng năng lượng lan rộng, châu Âu ráo riết cho một mùa Đông khắc nghiệt, nguy cơ nền kinh tế 'bị trọng thương'

Quỳnh Hoa
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cùng với mạng lưới năng lượng tái tạo vẫn chưa được hoàn thiện đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của mùa Đông năm nay, cuộc khủng hoảng năng lượng mới của châu Âu đang diễn ra theo "chiều hướng tồi tệ nhất trên mọi lĩnh vực".

Một cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ đang diễn ra trên khắp thế giới. Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vào tháng Hai đã tạo nên một "cơn địa chấn" với sức ảnh hưởng toàn cầu.

Các quốc gia phương Tây từng phụ thuộc nguồn cung cấp năng lượng từ Nga - nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới và nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ ba - đã từ chối mua năng lượng từ Moscow để phản đối cuộc xung đột.

Không ở đâu mà cuộc khủng hoảng này hiển thị rõ ràng và sâu sắc như châu Âu, khu vực vốn vẫn luôn phụ thuộc nguồn khí đốt giá rẻ của Nga. Trước cuộc xung đột, 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu đều dựa vào Nga để để có nguồn cung 40% khí đốt tự nhiên - nguồn năng lượng phổ biến thứ hai ở khu vực này sau dầu mỏ.

Khủng hoảng năng lượng lan rộng, châu Âu ráo riết cho một mùa Đông khắc nghiệt, nguy cơ nền kinh tế 'bị trọng thương'
Mùa Đông đang đến rất gần và cuộc khủng hoảng năng lượng đang đẩy châu Âu đứng trước những thách thức chưa từng có. (Nguồn: Getty)

Và khi Nga gia tăng các động thái siết chặt nguồn cung, giá khí đốt ở châu Âu bị đẩy lên gấp đôi, khiến người dân và doanh nghiệp khu vực này rơi vào cảnh “lao đao”. Nhiều nơi, hóa đơn tiền điện tăng gấp ba lần. Các ngành công nghiệp chủ chốt buộc phải cắt giảm chi phí do hóa đơn điện cao.

Tình hình nghiêm trọng đến mức các chính phủ trước đây từng từ bỏ nhiên liệu hóa thạch và điện hạt nhân đang phải mở lại các nhà máy than và địa điểm hạt nhân đã đóng cửa, đồng thời quốc hữu hóa các công ty tiện ích khỏi bờ vực phá sản.

Khi mùa Đông đang cận kề và nhu cầu khí đốt tăng cao, các chuyên gia cho rằng, thị trường năng lượng châu Âu chưa bao giờ lâm vào tình trạng "tổn thương nghiêm trọng" như hiện tại.

Tatiana Mitrova, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Chính sách Năng lượng toàn cầu của Đại học Columbia (Mỹ) cho hay: "Giá năng lượng đang ở mức cao kỷ lục trong lịch sử. Chúng tôi chưa bao giờ gặp tình huống như vậy”.

Tăng nguồn cung hay giảm nhu cầu?

Ngay sau khi cuộc xung đột nổ ra, các quốc gia châu Âu đã nỗ lực đảm bảo nguồn cung năng lượng để đối phó với sự gián đoạn về nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga. Châu Âu có hai lựa chọn: tăng nguồn cung khí đốt hoặc giảm nhu cầu.

Với mục tiêu đa dạng hóa nguồn cung cho khối và giảm sự phụ thuộc vào dòng chảy của Nga, các nước EU đã tìm đến Qatar, Mỹ và các quốc gia Trung Á để đạt được các thỏa thuận thương mại đối với cả khí đốt tự nhiên và LNG (khí đốt tự nhiên hóa lỏng), một dạng khí đốt dễ vận chuyển hơn có thể vận chuyển bằng đường biển mà không cần phải qua đường ống.

Tin liên quan
Châu Âu ‘khát’ khí đốt khi Nga khóa nguồn cung, ‘cuộc chiến’ LNG toàn cầu khốc liệt bắt đầu, phép màu có đến? Châu Âu ‘khát’ khí đốt khi Nga khóa nguồn cung, ‘cuộc chiến’ LNG toàn cầu khốc liệt bắt đầu, phép màu có đến?

Tuy nhiên, nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng về phía nguồn cung thường đi đôi với cuộc chạy đua về thời gian.

Việc gia tăng dòng khí đốt tự nhiên từ các nước khác ngoài Nga đòi hỏi phải xây dựng nhiều đường ống hơn, trong khi nhập khẩu nhiều LNG hơn đồng nghĩa với việc cần xây dựng các thiết bị đầu cuối chuyên dụng ở châu Âu để hồi lưu khí lỏng, một quá trình có thể phải mất từ ​​2 đến 5 năm.

Penny Leake, chuyên gia phân tích nghiên cứu tại Công ty Tư vấn năng lượng Wood Mackenzie nhận định, việc mở rộng cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên rất tốn kém, đòi hỏi nhiều năm đầu tư và kết quả có thể sẽ không có hiệu quả cho đến mùa Hè năm sau.

Một số chuyên gia khác dự báo, ít nhất cho đến mùa Hè năm 2023, các nhà cung cấp khó có thể tăng dòng chảy sang châu Âu với khối lượng đủ lớn để thay thế cho nguồn khí đốt từ Nga.

Chắc chắn, điều này đồng nghĩa với việc giảm cầu sẽ là biện pháp thực tế nhất mà châu Âu buộc phải lựa chọn. “Tôi e rằng giải pháp duy nhất trong mùa Đông năm nay sẽ nằm ở phía phần cầu. Sẽ khá khó khăn trong việc phân phối nhu cầu năng lượng và hạn chế nhu cầu khí đốt”, chuyên gia Mitrova khẳng định.

Cú sốc cho kinh tế

Các quốc gia châu Âu bao gồm Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã thông qua các biện pháp tiết kiệm năng lượng vào mùa Hè này trong một nỗ lực tăng trữ lượng khí đốt càng nhiều càng tốt trước khi thời tiết trở nên lạnh giá.

Nhiều chính phủ đã thực hiện một số biện pháp tiết kiệm và phân bổ năng lượng như tắt đèn giao thông vào ban đêm hay giảm ánh sáng trên các tòa nhà lịch sử. Nhiều nơi đã ngừng yêu cầu người tiêu dùng giảm mức sử dụng năng lượng, nhưng với nhu cầu năng lượng tăng vọt trong mùa Đông, các nhà chức trách có thể buộc phải đưa ra một số lựa chọn khó khăn.

“Chúng tôi đang phải lựa chọn giữa nhiều phương án xấu khác, chúng tôi chưa có kịch bản tốt vào lúc này”, chuyên gia Mitrova chia sẻ.

Việc giảm nhu cầu khí đốt ở châu Âu thông qua việc chia nhỏ nguồn khí đốt hoặc đẩy giá thành lên cao có thể mang đến những tác động kéo dài, đồng thời gây mất ổn định đối với một số ngành công nghiệp và nền kinh tế của các nước trong khu vực.

Tin liên quan
Khủng hoảng năng lượng không phải lý do duy nhất khiến kinh tế châu Âu Khủng hoảng năng lượng không phải lý do duy nhất khiến kinh tế châu Âu 'khốn đốn'

Theo chuyên gia Mitrova, hơn 70% các nhà sản xuất phân bón ở châu Âu đã phải tạm dừng hoạt động do khí đốt chiếm đến 80-90% trong chi phí sản xuất ammoniac. Nhiều ngành công nghiệp, sản xuất ở châu Âu đã phải giảm tốc và trong trường hợp xấu nhất sẽ phải đóng cửa các ngành phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên như ngành sản xuất thủy tinh hay ngành thép.

Mauro Chavez, Giám đốc nghiên cứu về khí đốt châu Âu tại Wood Mackenzie cho biết thêm, nhiều ngành công nghiệp “nhạy cảm hơn” có thể bị buộc phải đóng cửa sớm vì giá năng lượng.

Tuần này, Tập đoàn ô tô lớn nhất châu Âu Volkswagen cho biết, giá điện tăng cao có thể khiến công ty chuyển dây chuyền sản xuất khỏi các quốc gia dựa nhiều vào khí đốt của Nga như Đức, Czech hay Slovakia sang các quốc gia Tây Nam châu Âu có khả năng tiếp cận đến các dòng năng lượng đa dạng hơn.

“Châu Âu hiện đang rơi vào một tình huống rất thách thức. Tình hình có lẽ còn tồi tệ hơn những năm 1970 - thời điểm chỉ diễn ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ. Bây giờ chúng ta đang nói về một cuộc khủng hoảng diện rộng từ dầu mỏ, hạt nhân cho đến thủy điện và khí đốt”, chuyên gia Mitrova nói.

Ryhana Rasidi, nhà phân tích khí đốt tại Công ty tư vấn năng lượng Kpler cho rằng, mọi việc đã có thể trở nên dễ dàng hơn nếu châu Âu đa dạng hóa nguồn cung khí đốt tự nhiên ngay sau khi cuộc xung đột nổ ra.

Cùng với mạng lưới năng lượng tái tạo vẫn chưa được hoàn thiện đầy đủ để đáp ứng cho nhu cầu của mùa Đông năm nay, cuộc khủng hoảng năng lượng mới của châu Âu đang diễn ra theo "chiều hướng tồi tệ nhất trên mọi lĩnh vực".

Kinh tế châu Âu đối mặt với rủi ro chồng chất

Kinh tế châu Âu đối mặt với rủi ro chồng chất

Nền kinh tế châu Âu, chiếm gần 1/5 sản lượng kinh tế của thế giới, đang phải đối mặt với bài kiểm tra khó khăn ...

Khủng hoảng năng lượng, lạm phát phi mã đẩy 40% người dân Bỉ đứng nguy cơ nghèo khó

Khủng hoảng năng lượng, lạm phát phi mã đẩy 40% người dân Bỉ đứng nguy cơ nghèo khó

Theo chuyên gia kinh tế người Bỉ, ông Bruno Colman cho biết khoảng 40% người dân Bỉ hiện có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo ...

Châu Âu đang 'đốt' hàng tỷ USD vào cuộc khủng hoảng năng lượng

Châu Âu đang 'đốt' hàng tỷ USD vào cuộc khủng hoảng năng lượng

Trong nhiều tuần nay, các chính phủ châu Âu gần như đều công bố các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ các hộ gia ...

Khủng hoảng năng lượng: Anh áp trần hóa đơn tiền điện, Đức 'ra mặt' cứu doanh nghiệp, châu Âu đã chi bao nhiêu?

Khủng hoảng năng lượng: Anh áp trần hóa đơn tiền điện, Đức 'ra mặt' cứu doanh nghiệp, châu Âu đã chi bao nhiêu?

Kết quả nghiên cứu do tổ chức Bruegel có trụ sở tại Brussels (Bỉ) công bố ngày 21/9 cho biết, trong năm 2021, các nước ...

G7 nhất trí hợp tác hỗ trợ Ukraine, Anh và Mỹ bóng gió chấm dứt phụ thuộc vào 'những quốc gia toàn trị về năng lượng' như Nga

G7 nhất trí hợp tác hỗ trợ Ukraine, Anh và Mỹ bóng gió chấm dứt phụ thuộc vào 'những quốc gia toàn trị về năng lượng' như Nga

G7 khẳng định sẽ tăng cường hợp tác để hỗ trợ Ukraine trong khi Anh và Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt ...

(theo Fortune)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã thăm và đồng chủ trì Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 4.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời Seoul, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời Seoul, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Seoul về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hàn Quốc (4-6/12).
Giá vàng hôm nay 7/12: Giá vàng củng cố 'chỗ đứng', dõi theo nhất cử nhất động từ Fed; vàng SJC nhập đà tăng mới?

Giá vàng hôm nay 7/12: Giá vàng củng cố 'chỗ đứng', dõi theo nhất cử nhất động từ Fed; vàng SJC nhập đà tăng mới?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 7/12 tăng trở lại sau phiên giảm mạnh. Dự báo giá vàng biến động sau khi thị trường bị những người đầu cơ giá lên kiểm ...
Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy ‘cửa sáng’ phục hồi, xuất khẩu sụt giảm

Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy ‘cửa sáng’ phục hồi, xuất khẩu sụt giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn coi Mông Cổ là đối tác quan trọng trong khu vực, mong muốn quan hệ Việt Nam-Mông Cổ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả hơn nữa.
Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy ‘cửa sáng’ phục hồi, xuất khẩu sụt giảm

Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy ‘cửa sáng’ phục hồi, xuất khẩu sụt giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Vị trí của Việt Nam trên bảng xếp hạng uy tín toàn cầu đã được 'thăng hạng'

Vị trí của Việt Nam trên bảng xếp hạng uy tín toàn cầu đã được 'thăng hạng'

Baoquocte.vn. Hội thảo Thúc đẩy tự do kinh doanh và nâng cao hiệu quả thị trường đã diễn ra sáng 6/12, tại Hà Nội.
Đổi mới sáng tạo mở là lời giải cho các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng 'cơ trong nguy'

Đổi mới sáng tạo mở là lời giải cho các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng 'cơ trong nguy'

Baoquocte.vn. Để đổi mới sáng tạo là động lực giúp doanh nghiệp vượt qua 'siêu bão' của nền kinh tế, cần có sự liên kết chặt chẽ giữa chính phủ, tập đoàn, viện trường...
Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 6/12, giá dầu đã giảm hơn 3% sau khi có những lo ngại rằng Fed có thể tiếp tục hành trình thắt chặt chính sách mạnh tay của mình.
Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/12 tại thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới về giá trong ngày hôm nay.
Giá cà phê hôm nay 6/12: Giá cà phê tăng nhẹ trở lại, USD biến động khó lường, thị trường chịu áp lực bán giảm giá

Giá cà phê hôm nay 6/12: Giá cà phê tăng nhẹ trở lại, USD biến động khó lường, thị trường chịu áp lực bán giảm giá

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn đều chịu áp lực bán giảm giá, thị trường dự báo hàng sẽ tiếp tục được bán mạnh tuần này.
Bất động sản mới nhất: Hàng tồn tăng vọt 29%, sẽ còn giảm sâu, khi nào ‘bắt đáy’? Nhiều doanh nghiệp vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bất động sản mới nhất: Hàng tồn tăng vọt 29%, sẽ còn giảm sâu, khi nào ‘bắt đáy’? Nhiều doanh nghiệp vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho của 7 'ông lớn' địa ốc tăng 29%, giá nhà sẽ còn giảm mạnh, nhận định thị trường 2023… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Baoquocte.vn. Không còn dòng tiền 'dễ dãi', sẽ kiểm tra gần 140 dự án đang đầu tư tại Nghệ An… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Baoquocte.vn. Thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ, đất đấu giá ngoại thành Hà Nội cao ngất ngưởng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận về thị trường, danh sách 10 doanh nghiệp có dự án bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Baoquocte.vn. Không cấp phép dự án mới cho nhà đầu tư đang vi phạm, thu hồi Quyết định gia hạn cho dự án Bến Thành-Hồ Tràm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho cao nhưng giá bán vẫn tăng, nhu cầu tìm mua nhà đất tăng 5%, Hải Dương dừng xử lý đất dôi dư, xen kẹp… là những tin bất động sản (BĐS) mới ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Tín hiệu kinh tế lạc quan, đồng bạc xanh tăng trở lại

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Tín hiệu kinh tế lạc quan, đồng bạc xanh tăng trở lại

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Tăng chi tiêu, đồng bạc xanh tăng.
Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Baoquocte.vn. Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh, giảm và dự đoán còn giảm, Euro tăng.
Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mới đây, 3 ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Baoquocte.vn. Ngân hàng TMCP Bắc Á xin thông báo v/v thay đổi địa điểm đặt trụ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á - Chi nhánh Sơn Tây.
Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Baoquocte.vn. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius dự báo, Bitcoin có thể giảm về mức 10.000 USD, tương đương giảm hơn 40% so với mức giá hiện nay.
Phiên bản di động