Kinh tế Nga trụ vững đến khi nào?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nền kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022 do nước này đang dần cảm nhận gánh nặng của các lệnh trừng phạt trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Kinh tế Nga trụ vững đến khi nào? (Nguồn: Shutterstock)
Tăng trưởng kinh tế Nga quý II/2022 đã giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. (Nguồn: Shutterstock)

Nga đã chịu được cú sốc trừng phạt ban đầu

Ngày 12/8, Cơ quan thống kê Nga (Rosstat) công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là báo cáo GDP đầu tiên ghi nhận đầy đủ sự thay đổi của nền kinh tế kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo Rosstat, GDP trong quý II/2022 giảm vì doanh thu trong các lĩnh vực đều giảm. Doanh thu bán buôn giảm 15,3%, bán lẻ giảm 9,8%. Doanh thu trong lĩnh vực cung cấp nước, thoát nước, thu gom và tận dụng chất thải, xử lý ô nhiễm giảm 8,9%. Doanh thu từ dịch vụ vận tải hành khách cũng giảm 5,3%, vận tải hàng hóa giảm 2,9% và công nghiệp chế biến giảm 3,3%.

Trước đó, Rosstat cho biết, trong quý I năm nay, GDP của Nga tăng 3,5%.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã "thổi bay" khoảng một nửa số dự trữ ngoại tệ và vàng của Nga, khiến các ngân hàng Moscow bị áp đặt hạn chế nghiêm trọng và cắt giảm khả năng các doanh nghiệp tiếp cận công nghệ của Mỹ. Điều này đã khiến hàng trăm tập đoàn lớn của phương Tây rút khỏi đất nước.

Nhưng bất chấp lệnh trừng phạt, nền kinh tế Nga đã thể hiện sức chống chịu tốt hơn so với dự kiến ​​ban đầu của một số nhà kinh tế và sự sụt giảm GDP trong quý II/2022 cũng được đánh giá là không quá nghiêm trọng như một số người dự đoán.

Trước khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2, nền kinh tế Nga trị giá 1,5 nghìn tỷ USD. Sau "cơn mưa" trừng phạt của phương Tây, Ngân hàng trung ương Nga đã tăng hơn gấp đôi lãi suất lên 20% nhằm hạn chế dòng tiền ra khỏi đất nước. Đồng thời, đóng cửa giao dịch chứng khoán trên Sàn giao dịch Moscow và nới lỏng các quy định đối với các ngân hàng để kiềm chế các khoản vay.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng tăng chi tiêu xã hội để hỗ trợ các hộ gia đình và các khoản vay cho các doanh nghiệp bị tổn thương bởi các lệnh trừng phạt.

Các biện pháp này đã phần nào làm giảm tác động của một số biện pháp trừng phạt. Bên cạnh đó, nền tài chính của Nga được hưởng lợi từ giá dầu tăng cao.

Tin liên quan

Nguồn cung năng lượng châu Âu lại

Nguồn cung năng lượng châu Âu lại 'gặp nạn', vấn đề không phải từ Nga?

Dmitry Dolgin, nhà kinh tế trưởng về Nga tại ngân hàng ING của Hà Lan cho biết: “Nga đã chịu được cú sốc trừng phạt ban đầu và đã tương đối kiên cường cho đến nay”.

Tuy nhiên, nhà kinh tế này lưu ý, nếu Nga không đa dạng hóa thương mại và tài chính, nền kinh tế sẽ suy yếu trong dài hạn.

Thiệt hại kinh tế sẽ ngày càng nặng nề hơn

Các nhà phân tích cho rằng, thiệt hại kinh tế Nga sẽ ngày càng nặng nề hơn khi các quốc gia phương Tây "quay lưng" với dầu và khí đốt của Nga - nguồn thu quan trọng của đất nước này.

Cố vấn cấp cao Laura Solanko của Viện Nghiên cứu Các nền kinh tế đang chuyển đổi của Ngân hàng Phần Lan nhận định: “Chúng tôi nghĩ rằng, kinh tế Nga sẽ sụt giảm sâu trong năm nay".

Theo ông Michael S. Bernstam, một thành viên nghiên cứu tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford, tình hình kinh tế Nga sẽ xấu đi trong nửa cuối năm nay và tiếp tục diễn biến như vậy vào năm 2023.

Kinh tế Nga trụ vững đến khi nào? (Nguồn:Shutterstock)
Ngân hàng trung ương Nga dự báo, lạm phát tại quốc gia này sẽ ở mức 12% đến 15% vào cuối năm nay. (Nguồn:Shutterstock)

Khi chiến dịch quân sự tại Ukraine kéo dài, nhiều quốc gia và công ty sẽ tìm cách chấm dứt vĩnh viễn mối quan hệ với Nga. Các doanh nghiệp nội địa sẽ gặp khó khăn khi mua vật tư, thiết bị máy móc do phương Tây sản xuất.

Không chỉ thế, triển vọng cho ngành năng lượng - trung tâm của nền kinh tế nước này cũng đang xấu đi. Mỹ và Anh đã cấm nhập khẩu dầu của Nga và sản lượng dầu của nước này sẽ giảm hơn nữa vào đầu năm tới, khi lệnh cấm nhập khẩu gần như toàn bộ dầu Moscow của Liên minh châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực.

Theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), Nga sẽ cần tìm khách hàng cho khoảng 2,3 triệu thùng dầu thô và sản phẩm dầu mỗi ngày - chiếm khoảng 20% ​​sản lượng trung bình của nước này vào năm 2022.

Cho đến nay, các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ là những khách hàng thay thế châu Âu và Mỹ mua dầu Nga. Nhưng trong tương lai, vẫn chưa rõ có thêm bao nhiêu khách hàng mới.

Ngoài ra, sự phụ thuộc của phương Tây vào khí đốt tự nhiên của Nga cũng đang giảm dần. Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương châu Âu, trong tuần cuối cùng của tháng 6/2022, tổng nhập khẩu khí đốt của EU từ Nga đã giảm 65% so với một năm trước đó.

Sự sụt giảm này là bắt buộc vì Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho khối 27 thành viên. Tuy nhiên, các nước châu Âu đã và đang tăng cường nỗ lực tìm kiếm các nguồn thay thế. Chẳng hạn, EU đang nhanh chóng phát triển cơ sở hạ tầng để nhập khẩu thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và các quốc gia khác.

Nhà kinh tế Dmitry Dolgin nhấn mạnh: "Nền kinh tế Nga sẽ bị ảnh hưởng khi EU thực thi lệnh cấm vận dầu mỏ, các hộ gia đình chịu áp lực tài chính cao hơn và sự phụ thuộc hơn vào nhà nước. Trong khi đó, khả năng cung cấp tiền tệ của ngân hàng trung ương và chính phủ sẽ bị hạn chế".

Bà Solanko cũng nhận thấy: “Tôi không nghĩ nền kinh tế Nga đang hoạt động tốt vào lúc này".

Ngay sau khi chiến dịch quân sự tại Ukraine bùng nổ, lạm phát ở Nga đã tăng vọt khi các hộ gia đình tăng mua hàng hóa tích trữ. Vào tháng 7/2022, lạm phát đã tăng hơn 15%. Tuy nhiên, đã có dấu hiệu lạm phát đang chậm lại và Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất xuống 8%, thấp hơn so với trước xung đột Nga-Ukraine.

Dù vậy, Ngân hàng trung ương Nga nhấn mạnh, môi trường kinh tế “vẫn còn nhiều thách thức". Nền kinh tế sẽ suy thoái sâu hơn trong năm 2023 và sẽ không trở lại tăng trưởng cho đến năm 2025. Thêm vào đó, lạm phát sẽ ở mức 12% đến 15% vào cuối năm nay.

Ngân hàng này dự báo, nền kinh tế sẽ giảm 4% đến 6% trong năm nay. Con số giảm 6% đó cũng khớp với bản cập nhật dự báo tăng trưởng kinh tế mới nhất từ ​​Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Trong những tháng tới, Ngân hàng trung ương Nga cho rằng, các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ đặt ra nhiều thách thức cho nền kinh tế, khi các doanh nghiệp bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt cố gắng thay đổi chuỗi cung ứng để bổ sung kho dự trữ hàng hóa.

Giá vàng hôm nay 13/8: Giá vàng lình xình, tiền 'đổ bộ' vào thị trường mới, khẩu vị rủi ro sẽ giúp vàng thay đổi 'cuộc chơi'?

Giá vàng hôm nay 13/8: Giá vàng lình xình, tiền 'đổ bộ' vào thị trường mới, khẩu vị rủi ro sẽ giúp vàng thay đổi 'cuộc chơi'?

Giá vàng hôm nay 13/8 trong đà ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp nhờ đồng USD giảm. Bất chấp khẩu vị rủi ro ...

Nguồn cung khí đốt từ Nga bấp bênh, châu Âu đã tìm ra cách nhanh và rẻ nhất?

Nguồn cung khí đốt từ Nga bấp bênh, châu Âu đã tìm ra cách nhanh và rẻ nhất?

Tiết kiệm đang được xác định là công cụ quan trọng trong các chính sách trước mắt nhằm tái thiết ngành năng lượng EU, trong ...

(theo New York Times)

Đọc thêm

Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các quần đảo Thái Bình Dương sẽ không dễ thoả thuận trước những đề nghị mang tính biểu tượng từ Mỹ.
Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng đẳng cấp tại TP. Quy Nhơn

Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng đẳng cấp tại TP. Quy Nhơn

Baoquocte.vn. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ, Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng tại TP. Quy ...
Khủng hoảng năng lượng: Quan chức châu Âu 'rủ nhau' vay vốn, Eurozone muốn duy trì 'sân chơi bình đẳng'

Khủng hoảng năng lượng: Quan chức châu Âu 'rủ nhau' vay vốn, Eurozone muốn duy trì 'sân chơi bình đẳng'

Baoquocte.vn. Quan chức châu Âu kêu gọi 27 nước EU tham gia cùng vay vốn để có nguồn tài chính đối phó với khủng hoảng năng lượng.
Garage hạnh phúc tập 26: Khải nhảy xuống núi để cứu em gái?

Garage hạnh phúc tập 26: Khải nhảy xuống núi để cứu em gái?

Baoquocte.vn. Garage hạnh phúc tập 26, anh em Khải bị ông trùm ma túy dồn đến đường cùng. Khải sẽ nhảy xuống núi để cứu em gái?
Gazprom: Khí đốt Nga vẫn có thể chảy thẳng sang châu Âu qua Dòng chảy phương Bắc 2

Gazprom: Khí đốt Nga vẫn có thể chảy thẳng sang châu Âu qua Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Gazprom cho biết, khí đốt Nga chảy thẳng sang châu Âu qua biển Baltic vẫn có khả năng nối lại thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chuẩn bị lên xe hoa

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chuẩn bị lên xe hoa

Baoquocte.vn. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã hoàn tất các công đoạn cho lễ cưới. Hôn lễ của cô và Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang diễn ra vào ...
Nga xác nhận bước tiến mới của quân đội Ukraine vào Kherson

Nga xác nhận bước tiến mới của quân đội Ukraine vào Kherson

Baoquocte.vn. Nga xác nhận lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến vào làng Dudchany, huyện Beryslavsky thuộc tỉnh Kherson ở miền Nam Ukraine.
Hàn Quốc cử 8 tàu chiến tập trận thủy lôi đa quốc gia

Hàn Quốc cử 8 tàu chiến tập trận thủy lôi đa quốc gia

Baoquocte.vn. Cuộc tập trận kéo dài khoảng 9 ngày nhằm thúc đẩy hợp tác, nâng cao năng lực phối hợp giữa các quốc gia và đảm bảo an ninh, an toàn ...
Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng hội nhập quốc tế cho công chức, viên chức TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam

Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng hội nhập quốc tế cho công chức, viên chức TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam

Baoquocte.vn. Học viên bày tỏ mong muốn các khóa bồi dưỡng tương tự tiếp tục được tổ chức, thường xuyên, để giúp cập nhật các thông tin, diễn biến tình hình...
Nga-EU: 'Vũ khí hóa' nguồn cung khí đốt, nền tảng kinh tế Moscow cũng 'trọng thương'?

Nga-EU: 'Vũ khí hóa' nguồn cung khí đốt, nền tảng kinh tế Moscow cũng 'trọng thương'?

Baoquocte.vn. Bất chấp 'cơn mưa' trừng phạt từ EU, Nga vẫn vẫn thu lợi khủng từ dầu mỏ, dù xuất khẩu ít hơn.
Mining Vietnam 2022 - Cơ hội giao thương lý tưởng cho doanh nghiệp ngành khai khoáng

Mining Vietnam 2022 - Cơ hội giao thương lý tưởng cho doanh nghiệp ngành khai khoáng

Baoquocte.vn. Hơn 100 đơn vị trong và ngoài nước đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ đã tham dự Mining Vietnam 2022, diễn ra từ 4-6/10.
Doanh nghiệp FDI phải đến Việt Nam vì đây là một đất nước của khởi nghiệp, sáng tạo

Doanh nghiệp FDI phải đến Việt Nam vì đây là một đất nước của khởi nghiệp, sáng tạo

Baoquocte.vn. Nguyên Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh doanh nghiệp FDI phải đến Việt Nam vì đây là một đất nước của khởi nghiệp, sáng tạo.
Kinh tế Bắc Ninh 9 tháng đầu năm 2022: Phục hồi mạnh mẽ và sôi động

Kinh tế Bắc Ninh 9 tháng đầu năm 2022: Phục hồi mạnh mẽ và sôi động

Baoquocte.vn. Hoạt động kinh tế-xã hội tỉnh Bắc Ninh trong 9 tháng đầu năm 2022 diễn ra sôi động, mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả nổi bật.
Giá heo hơi hôm nay 4/10: Giá heo hơi tại miền Bắc tăng nhẹ; ứng phó thế nào với giá thức ăn chăn nuôi phi mã?

Giá heo hơi hôm nay 4/10: Giá heo hơi tại miền Bắc tăng nhẹ; ứng phó thế nào với giá thức ăn chăn nuôi phi mã?

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 4/10 ghi nhận miền Bắc và miền Nam tăng từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 4/10: Arabica tiếp tục giảm mạnh, robusta quay đầu tăng, chịu áp lực trước USD và xu hướng siết chặt tiền tệ

Giá cà phê hôm nay 4/10: Arabica tiếp tục giảm mạnh, robusta quay đầu tăng, chịu áp lực trước USD và xu hướng siết chặt tiền tệ

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta quay đầu tăng giá trong phiên này, nhưng giới phân tích cho rằng, vẫn còn chịu áp lực giảm giá kéo dài.
Giá tiêu hôm nay 4/10, thị trường đìu hiu, sức mua từ Trung Quốc hạn chế, lực cầu từ Mỹ và EU giảm

Giá tiêu hôm nay 4/10, thị trường đìu hiu, sức mua từ Trung Quốc hạn chế, lực cầu từ Mỹ và EU giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài chuỗi phiên đi ngang tại một số vùng trồng trọng điểm, giao dịch từ 63.000 - 65.500 đ/kg.
Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng đẳng cấp tại TP. Quy Nhơn

Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng đẳng cấp tại TP. Quy Nhơn

Baoquocte.vn. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ, Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng tại TP. Quy Nhơn.
Bất động sản mới nhất: FDI vẫn ‘chảy’ mạnh vào địa ốc, thu hồi dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, 3 bước giao dịch mua bán nhà đất qua ngân hàng

Bất động sản mới nhất: FDI vẫn ‘chảy’ mạnh vào địa ốc, thu hồi dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, 3 bước giao dịch mua bán nhà đất qua ngân hàng

Baoquocte.vn. Vốn FDI vào địa ốc tăng mạnh, phân khúc công nghiệp hút khách, mức độ quan tâm giảm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Người vay ngân hàng mua nhà ‘ngồi trên đống lửa’, bỏ quy định 80% đồng ý là thu hồi đất, lý do hủy kết quả 5 gói thầu

Bất động sản mới nhất: Người vay ngân hàng mua nhà ‘ngồi trên đống lửa’, bỏ quy định 80% đồng ý là thu hồi đất, lý do hủy kết quả 5 gói thầu

Baoquocte.vn. Lãi suất tăng, người vay mua nhà lo ngay ngáy, không thu hồi khi 80% người có đất đồng ý… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư có dấu hiệu ‘đuối sức’, Vingroup tiếp tục 'rót' tiền sản xuất Pin Lithium, 3 phân khúc được ưa chuộng

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư có dấu hiệu ‘đuối sức’, Vingroup tiếp tục 'rót' tiền sản xuất Pin Lithium, 3 phân khúc được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Lựa chọn phân khúc an toàn, xuất hiện dấu hiệu bắt đáy lướt sóng, cách xác định diện tích đất vi phạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TP.HCM, dòng tiền trở lại khu vực phía Nam, địa ốc công nghiệp sôi động

Bất động sản mới nhất: Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TP.HCM, dòng tiền trở lại khu vực phía Nam, địa ốc công nghiệp sôi động

Baoquocte.vn. Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TPHCM, đấu giá đất ngoại thành Thủ đô giá khởi điểm thấp nhất 1 triệu đồng/m2… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Baoquocte.vn. Dự đoán diễn biến thị trường sau quyết định ‘nới room’ tín dụng, giá nhà cao ngất ngưởng dù thanh khoản kém… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... nhà đầu tư ‘bắt đáy’ Euro, đồng NDT cần một phép màu

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... nhà đầu tư ‘bắt đáy’ Euro, đồng NDT cần một phép màu

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10, tỷ giá USD, tỷ giá Euro, tỷ giá hối đoái, tỷ giá đồng CAD, Bảng Anh, Yên Nhật Bản...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 10/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 10/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tăng mạnh thời gian qua, thậm chí, nhiều ngân hàng tung thêm ưu đãi về cộng lãi suất hay tặng quà hấp dẫn để thu khách.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh...GDP của Mỹ giảm, đồng bạc xanh không có phao cứu sinh, rớt tiếp xuống mốc 111,77

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh...GDP của Mỹ giảm, đồng bạc xanh không có phao cứu sinh, rớt tiếp xuống mốc 111,77

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9, tỷ giá USD, tỷ giá Euro, tỷ giá hối đoái, tỷ giá đồng đô la Canada, Bảng Anh, Yên Nhật Bản...GDP của Mỹ giảm, đồng bạc ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: BOE ra tay làm đồng Bảng Anh tăng vọt, USD mất đà rớt giá

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: BOE ra tay làm đồng Bảng Anh tăng vọt, USD mất đà rớt giá

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: BOE của Anh 'ra tay'; đồng USD mất đà rớt xuống mốc 112,75.
Quy định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Quy định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Nghị định 65/2022/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... Sức ép đổ dồn vào đồng NDT Trung Quốc

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... Sức ép đổ dồn vào đồng NDT Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... sức ép đang đổ dồn vào đồng NDT Trung Quốc.
Phiên bản di động