Lạm bàn về y đức và niềm tin

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày Thầy thuốc Việt Nam, bên cạnh những bó hoa dành tặng cho các y bác sĩ, người ta còn bàn luận nhiều hơn về y đức...
lam ban ve y duc va niem tin Người dân sẽ có thêm quyền lợi từ BHYT
lam ban ve y duc va niem tin Những giọt nước mắt trong cuộc chia tay…

Đã có nhiều ý kiến cho rằng, bác sĩ thời nay không còn giữ được y đức như thời xưa nhưng tôi không nghĩ vậy. Theo tôi, ở bất kể thời nào, nghề nào vẫn luôn có người tốt và kẻ xấu.

Vào thời đại kinh tế phát triển, quyền lợi trở thành mối quan tâm lớn của mỗi người nên đôi khi khiến cho mọi người hiểu lầm về những người khoác áo blouse trắng. Họ cũng như những người giáo viên chúng tôi, có người trăn trở về nghề, có lòng tự trọng để luôn biết phải làm gì để giữ mình. Họ cũng có những người “tặc lưỡi” để rồi xảy ra những vụ việc đáng trách.

Vào bệnh viện là việc hầu như chẳng ai mong muốn. Bệnh viện luôn là nơi lưu giữ những kỉ niệm không vui của mỗi chúng ta. Sống và làm việc trong môi trường áp lực tinh thần lớn đến vậy, chẳng ai trong chúng ta lại thấy nghề y là nghề dễ dàng. Vượt qua áp lực tinh thần, áp lực công việc, người bác sĩ, y tá còn phải sử dụng kiến thức và kĩ năng của mình để giải quyết công việc, nhất là ở vị trí bác sĩ - những người phải đưa ra các y lệnh, các quyết định hết sức quan trọng với sức khỏe của người khác.

Trong thời điểm đó, mọi việc làm của họ đều bị “soi” bằng các lăng kính khác nhau. Chỉ cần một chút sơ sẩy, đôi khi, họ phải trả giá bằng sức khỏe, tính mạng của người dân, hoặc họ phải đối diện với sự lên án của dư luận. Cũng có khi, họ phải dằn vặt lương tâm vì đã đưa ra liệu pháp thật sự không phải là tốt nhất.

lam ban ve y duc va niem tin
Ngành y tế Việt Nam đã và đang từng bước khẳng định được mình, tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ rất giỏi. (Nguồn: Giadinh)

Trong lúc này, họ vẫn là những người chồng/vợ, những người cha/mẹ, hoặc những người con trong các gia đình. Áp lực cuộc sống không chừa bất kể ai. Có nhiều khi họ đi làm với nỗi buồn còn dư từ những mâu thuẫn tối hôm trước hoặc vài thông tin rất buồn đến từ nhà trường, nơi con họ đang theo học. Cũng nhiều khi, họ đi làm với nỗi lo không biết lấy tiền đâu để trang trải một nhu cầu tiêu dùng nào đó. Vì thế, giữ được tâm trạng tốt, đưa ra những ý kiến sáng suốt không phải đơn giản.

Rất nhiều ý kiến cho rằng: y đức không thể bị xuống cấp khi đặt mưu sinh lên trên tính mạng người bệnh. Vậy nhưng, tôi lại không cho là như vậy. Mưu sinh thì ai cũng phải lo lắng nhưng không phải việc ta đặt nó ở đâu so với mạng sống người khác mà chính ở lòng tự trọng của mỗi con người.

Cũng có những vụ việc xảy ra vì các nguyên nhân khác nhưng chủ yếu mọi hành động đều do quan niệm và suy nghĩ của chính chúng ta điều khiển. Vì thế, tôi nghĩ nếu một bác sĩ tự trọng, họ sẽ luôn biết đặt lời thề Hippocrate trong trái tim và khối óc của mình.

Tôi nghĩ niềm tin là thứ luôn mong manh. Mất niềm tin khiến chúng ta có các suy nghĩ không khách quan, dễ có những hành động thiếu chín chắn. Tôi nghĩ, đôi khi chúng ta mất niềm tin với y đức hay bất kể ngành nghề gì cũng có phần chúng ta thiếu niềm tin vào chính mình. Bản thân tôi là người gặp nhiều "tai nạn" trong cuộc sống nhưng thật may, tôi rất ít khi mất niềm tin. Tôi luôn tin bản thân tôi tử tế. Vì thế, tôi luôn tin tưởng xã hội có nhiều người cũng tử tế như mình.

Ngành giáo cũng như ngành y, nhiều “sâu” cũng nhiều "tai nạn" và cũng rất nhiều oan ức. Tôi nghĩ, nếu chúng ta có khoảng lặng để nhìn lại, để điềm tĩnh tìm hiểu kĩ càng hơn, chắc chắn ta sẽ không thể dễ dàng có các suy nghĩ xấu về cuộc sống, về người khác, đặc biệt là với những người mặc áo blouse trắng.

Tôi đã từng vài lần suýt chết. Đã có lần, tôi thấy bản thân dần dần mất đi sự tự chủ của bản thân, dần dần chìm vào giấc ngủ ngàn thu trước khi tôi được cứu sống. Câu chuyện đó xảy ra do chính sự vụng về cũng như thiếu kiến thức y khoa của một số y, bác sĩ. Tuy nhiên, sau này tôi đang ở châu Âu lại vội vã trở về Việt Nam để nhận sự chăm sóc y tế của các bác sĩ Việt bởi vì niềm tin của tôi về ngành y nước nhà không giảm sút. Tôi có bệnh, tôi sẽ trở về và họ sẽ cứu sống tôi.

Đó là vào năm 2006, khi đang sống ở châu Âu, tôi đã vội vàng trở về Việt Nam khi sức khỏe có dấu hiệu nguy hiểm. Tại quê nhà, tôi nhận được sự chăm sóc y tế tuyệt vời từ những bác sĩ Việt dù có người khi đó cũng đang nằm trên giường bệnh. Họ vẫn còn đang khoác áo bệnh nhân khi đến hội chẩn cho ca mổ của tôi và hơn 50 bệnh nhân khác. Họ vừa mổ xong, ngả mũ đi xin tiền của đồng nghiệp trong bệnh viện, của những bệnh nhân như tôi để làm kinh phí mổ cho các em bé bệnh tật nghèo…

Ngành y tế Việt Nam đã và đang từng bước khẳng định được mình, tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ rất giỏi. Nhưng thực tế những năm gần đây, một bộ phận người Việt ồ ạt kéo nhau ra nước ngoài khám chữa bệnh. Tôi không hiểu người Việt phải đi đâu khi y tế của chúng ta không thua kém ai. Chính họ đã mổ thành công cho trái tim khuyết tật của tôi trong khi các bác sĩ ở châu Âu lại không tìm ra bệnh. Phải chăng tâm lý "bụt chùa nhà không thiêng" đã khiến chúng ta mang tiền đi nộp xứ người?

Đã đến lúc, chúng ta cần có cái nhìn sáng suốt và công bằng hơn với các y, bác sĩ. “Con sâu” nào cũng đáng trách nhưng nồi canh nóng sẽ triệt tiêu hết những con sâu xấu xa nếu có sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng. Vì thế, theo tôi, thay vì trách móc, chụp mũ “xấu xa” cho các y bác sĩ, chúng ta hãy cùng chung tay giúp họ lấy lại niềm tin của xã hội. Làm sao để họ lấy lại nụ cười trên môi những cựu bệnh nhân vừa thoát khỏi những tháng ngày mệt mỏi, lấy lại cả sự công bằng cho những y, bác sĩ còn đang phải thiệt thòi chịu đựng “búa rìu dư luận” bởi những việc oan gia. Tôi tin, ngành y tế sẽ đã và sẽ dần trở nên trong sạch, đáng tin cậy trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

lam ban ve y duc va niem tin Khi niềm tin bị mai một

Chưa khi nào, tâm lý bác sĩ lại bị xáo động như hiện tại. Cũng chưa bao giờ, chuyện bác sĩ bị hành hung lại ...

lam ban ve y duc va niem tin Cuộc cách mạng số trong ngành y

Máy bay vừa cất cánh thì một hành khách bị bất tỉnh. Ngay lập tức, ông Eric Topol rút điện thoại và thực hiện điện ...

lam ban ve y duc va niem tin Bác sĩ tâm huyết với người yếu thế

Là một trong 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam 2017 do tạp chí Forbes bình chọn, bác sĩ Khuất Thị Hải ...

Lê Anh Thư

Đọc thêm

Xuất khẩu ngày 13-15/5: Chuyên gia 'mách chiêu' để nông sản Việt 'lấy lòng' thị trường Hoa Kỳ; tận dụng tối đa 'cao tốc' EVFTA

Xuất khẩu ngày 13-15/5: Chuyên gia 'mách chiêu' để nông sản Việt 'lấy lòng' thị trường Hoa Kỳ; tận dụng tối đa 'cao tốc' EVFTA

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 13-15/5.
Muốn 'thức tỉnh' EU, Nga thông báo chuyển hướng ngoại giao sang châu Á

Muốn 'thức tỉnh' EU, Nga thông báo chuyển hướng ngoại giao sang châu Á

Baoquocte.vn. Các nhân viên ngoại giao Nga đang được phân bổ lại, tăng cường theo hướng châu Á và Cộng đồng các quốc gia độc lập để EU thức tỉnh.
Chiến dịch Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng: Biểu tượng tình quân dân Việt Nam-Lào

Chiến dịch Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng: Biểu tượng tình quân dân Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Hội thảo khoa học ngày 20/5 kỷ niệm 50 năm Chiến dịch Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là dịp đúc rút bài học lịch sử, củng cố tình quân ...
HLV Park Hang-seo: U23 Việt Nam đang 'lên dây cót' cho vòng bán kết

HLV Park Hang-seo: U23 Việt Nam đang 'lên dây cót' cho vòng bán kết

Baoquocte.vn. Với việc giành ngôi nhất bảng A, U23 Việt Nam chắc chắn sẽ chạm trán với một trong 2 đối thủ ở bảng B là Malaysia và Thái Lan ở ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Thủ tướng nêu rõ, để làm tốt nhiệm vụ, các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam phải nắm chắc các vấn đề song phương và ...
Bầu cử Nghị viện bang: Đức trải qua phép đo chính trị quan trọng nhất trong năm, đảng nào mạnh nhất?

Bầu cử Nghị viện bang: Đức trải qua phép đo chính trị quan trọng nhất trong năm, đảng nào mạnh nhất?

Baoquocte.vn. Đảng CDU tiếp tục là đảng mạnh nhất trong cuộc bầu cử Nghị viện ở bang Nordrhein-Westfalen, miền Tây nước Đức.
SEA Games 31: HLV U23 Timor Leste chúc bóng đá Việt Nam sẽ có vé dự VCK World Cup

SEA Games 31: HLV U23 Timor Leste chúc bóng đá Việt Nam sẽ có vé dự VCK World Cup

Baoquocte.vn. HLV U23 Timor Leste Fabio Margao đánh giá cao U23 Việt Nam và mong muốn sớm thấy đội quân của HLV Park Hang Seo xuất hiện ở World Cup.
Toàn cảnh Lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou tại Phủ Chủ tịch

Toàn cảnh Lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou tại Phủ Chủ tịch

Baoquocte.vn. Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.
Đại lễ Phật đản 2022 của người Việt tại Pháp

Đại lễ Phật đản 2022 của người Việt tại Pháp

Baoquocte.vn. Trúc Lâm Thiền Viện ở thành phố Villebon-sur-Yvette (cách thủ đô Paris 25km về phía Nam) đã tổ chức đại lễ chào mừng Đại lễ Phật đản 2022.
Thụy Điển gia nhập NATO: Đảng cầm quyền tỏ rõ quan điểm, phản đối NATO làm một việc

Thụy Điển gia nhập NATO: Đảng cầm quyền tỏ rõ quan điểm, phản đối NATO làm một việc

Baoquocte.vn. Các thành viên đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền ở Thụy Điển bày tỏ ủng hộ nước này gia nhập NATO.
'Luận án tiến sĩ cần phải có công bố quốc tế!'

'Luận án tiến sĩ cần phải có công bố quốc tế!'

Baoquocte.vn. Theo GS. TSKH Ngô Việt Trung, luận án tiến sĩ có công bố quốc tế uy tín là tiêu chuẩn đánh giá khách quan duy nhất đối với một 'tiến sĩ thật'.
Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh, sinh viên

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh, sinh viên

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên.
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đã có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đã có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký

Baoquocte.vn. Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Trong đó, thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến là 934.186.
Cần thiết xây dựng và ban hành Luật Nhà giáo

Cần thiết xây dựng và ban hành Luật Nhà giáo

Baoquocte.vn. Nhiều giáo viên và chuyên gia đề xuất, cần thiết xây dựng và ban hành Luật Nhà giáo nhằm giải quyết một số vấn đề còn bất cập.
Cơ hội giáo dục Hoa Kỳ rộng mở cho các nước thành viên ASEAN

Cơ hội giáo dục Hoa Kỳ rộng mở cho các nước thành viên ASEAN

Baoquocte.vn. Các chương trình giáo dục và phát triển nguồn lực của Hoa Kỳ đối với các nước thành viên ASEAN ngày càng được thúc đẩy.
Angelina Jolie và cách giáo dục con khác người

Angelina Jolie và cách giáo dục con khác người

Baoquocte.vn. Tự do chính là phương châm giáo dục của Angelina Jolie. Vì vậy, con của nữ diễn viên này được cho phép không làm việc nhà.
Đề xuất tháo gỡ vướng mắc thanh toán bảo hiểm y tế với máy mượn, máy đặt tại các cơ sở y tế

Đề xuất tháo gỡ vướng mắc thanh toán bảo hiểm y tế với máy mượn, máy đặt tại các cơ sở y tế

Baoquocte.vn. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế với máy mượn, máy đặt tại các cơ sở y ...
Tối 15/5, số ca Covid-19 khỏi bệnh nhiều gấp 3 số mắc, không có F0 tử vong

Tối 15/5, số ca Covid-19 khỏi bệnh nhiều gấp 3 số mắc, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 15/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.594 ca mắc mới Covid-19 tại 47 tỉnh, thành, giảm so với hôm qua
Hà Nội: Số F0 giảm, cập nhật thông tin trẻ từ 5-11 tuổi đã tiêm vaccine Covid-19

Hà Nội: Số F0 giảm, cập nhật thông tin trẻ từ 5-11 tuổi đã tiêm vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Hà Nội thêm 461 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 14/5, giảm 27 ca so với ngày trước đó. Gần 169.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm vaccine mũi 1.
21 quốc gia đã phát hiện các ca viêm gan nặng không rõ nguyên nhân

21 quốc gia đã phát hiện các ca viêm gan nặng không rõ nguyên nhân

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đang bối rối không biết điều gì gây ra căn bệnh gan chưa rõ nguyên nhân, giả thuyết chính là một nhóm virus đã kích hoạt viêm gan.
Văn khấn rằm tháng 4 năm Nhâm Dần cúng rằm gia tiên, thổ công chuẩn nhất

Văn khấn rằm tháng 4 năm Nhâm Dần cúng rằm gia tiên, thổ công chuẩn nhất

Baoquocte.vn. Văn khấn rằm tháng 4 Âm lịch năm Nhâm Dần 2022 với ước mong cho các thành viên trong gia đình luôn bình an, khỏe mạnh và gặp nhiều điều tốt lành, may mắn.
Covid-19 tối 14/5: Thêm 1.895 ca mắc mới, 5.563 trường hợp được công bố khỏi bệnh

Covid-19 tối 14/5: Thêm 1.895 ca mắc mới, 5.563 trường hợp được công bố khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 14/5 cho biết có 1.895 ca mắc mới Covid-19, giảm hơn 300 ca so với ngày hôm qua.
Phát hiện mới về mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và virus Herpes

Phát hiện mới về mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và virus Herpes

Baoquocte.vn. Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đức đã chỉ ra rằng hai loại virus Herpes phổ biến có liên quan trực tiếp dẫn đến bệnh tiền tiểu đường.
Cộng đồng Kinh tế Tây Phi cam kết bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi cam kết bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Baoquocte.vn. Ngày 13/5, tại Ghana, các quốc gia thành viên của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi ký tuyên bố chung về cam kết đạt được bao phủ chăm sóc y tế toàn dân.
Phát hiện mới về hiệu quả mũi tăng cường của vaccine Pfizer/BioNTech

Phát hiện mới về hiệu quả mũi tăng cường của vaccine Pfizer/BioNTech

Baoquocte.vn. Mũi thứ 3 vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả phòng bệnh ước tính ở mức 85,6% so với việc chỉ tiêm hai mũi cơ bản.
WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao của 3 biến thể Omicron mới

WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao của 3 biến thể Omicron mới

Baoquocte.vn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của 3 biến thể dòng phụ của Omicron với nguy cơ lây nhiễm nhanh hơn.
Những thói quen tưởng tốt nhưng lại gây hại

Những thói quen tưởng tốt nhưng lại gây hại

Baoquocte.vn. Những thói quen như tập thể dục, uống nước, giảm đường… tưởng rằng tốt nhưng nếu áp dụng quá mức lại gây phản tác dụng.
Indonesia có thêm ca tử vong ở trẻ nhỏ do mắc bệnh viêm gan bí ẩn

Indonesia có thêm ca tử vong ở trẻ nhỏ do mắc bệnh viêm gan bí ẩn

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, giới chức y tế Indonesia đã xác nhận ca tử vong thứ 4 ở nước này do mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em.
XSCM 16/5, kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 16/5/2022. KQXSCM thứ 2

XSCM 16/5, kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 16/5/2022. KQXSCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSCM 16/5. Trực tiếp kết quả xổ số Cà Mau nhanh nhất hôm nay - XSCM 16/5/2022. Ket qua xo so Ca Mau.
XSHCM 16/5, kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay 16/5/2022. KQXSHCM thứ 2

XSHCM 16/5, kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay 16/5/2022. KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 16/5. Trực tiếp kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh nhanh nhất hôm nay - XSHCM 16/5/2022. ket qua so so TP Ho Chi Minh. xổ số thành phố.
XSDT 16/5, kết quả xổ số Đồng Tháp hôm nay 16/5/2022. KQXSDT thứ 2

XSDT 16/5, kết quả xổ số Đồng Tháp hôm nay 16/5/2022. KQXSDT thứ 2

Baoquocte.vn. XSDT 16/5. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Tháp nhanh nhất hôm nay - XSDT 16/5/2022. Ket qua xo so Dong Thap.
Vietlott 16/5, kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 16/5/2022. xổ số Max 3D

Vietlott 16/5, kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 16/5/2022. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 16/5. xổ số Vietlott Max 3D 16/5. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 16/5/2022 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott 3D hôm nay.
XSMB 16/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/5/2022. dự đoán XSMB thứ 2

XSMB 16/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/5/2022. dự đoán XSMB thứ 2

Baoquocte.vn. XSMB 16/5. xổ số hôm nay 16/5. trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 2/5/2022. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 16/5. KQSXMB
XSMT 16/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/5/2022. SXMT 16/5/2022

XSMT 16/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/5/2022. SXMT 16/5/2022

Baoquocte.vn. XSMT 16/5. trực tiếp xổ số miền Trung 16/5/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 16/5/2022. xổ số miền Trung thứ 2. KQXSMT
Phiên bản di động