Lần đầu tiên phẫu thuật lồng ngực sử dụng máy tim phổi nhân tạo

17/08/2018 11:02

Bệnh viện Phổi Trung ương vừa phối hợp cùng Bệnh viện E thực hiện ca phẫu thuật khó cắt khối u trung thất bằng phương pháp mổ mở ngực có sử dụng máy tim phổi nhân tạo.

TIN LIÊN QUAN
lan dau tien phau thuat long nguc su dung may tim phoi nhan tao Được bồi thường vì tỉnh lại giữa ca phẫu thuật
lan dau tien phau thuat long nguc su dung may tim phoi nhan tao Hồi sinh kỳ diệu bằng kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo

Phương pháp này được áp dụng phổ biến trong các ca mổ tim mở, nhưng đối với phẫu thuật mở lồng ngực, phẫu thuật phổi thì nó được coi là ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ tiên tiến này.

Bệnh nhân L.A (38 tuổi) vốn có tiền sử hoàn toàn khoẻ mạnh nhưng 2 tháng gần đây, chị có dấu hiệu ho, khó thở tăng dần. Khi đi khám ở bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, có cho dùng kháng sinh nhưng không đỡ. Sau đó, bệnh nhân đến Bệnh viện Phổi Trung ương do tình trạng khó thở ngày càng tăng. Tại Bệnh viện, qua kết quả chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân có khối u trung thất chèn ép vào phế khí quản gây hẹp hoàn toàn phế quản gốc trái.

Theo TS.BS. Đinh Văn Lượng - Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực (Bệnh viện Phổi Trung ương), khối u trung thất của nữ bệnh nhân được coi là bệnh lý bẩm sinh, đây là một kén phế quản ở trung thất, theo thời gian, nang - kén phát triển lên và gây ra các triệu chứng điển hình như ho, khó thở…

Mặc dù đây không phải bệnh lý đặc biệt nhưng với trường hợp nữ bệnh nhân này, khối u nằm ở vị trí phức tạp về giải phẫu. Khối u của bệnh nhân nằm ở vị trí trung tâm, chèn ép bên trái, sát tâm nhĩ trái, đặc biệt, khối u được bao bọc bởi các động mạch lớn của lồng ngực như động mạch chủ, động mạch phổi và thực quản… nên để mổ được thì bắt buộc phải sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo.

lan dau tien phau thuat long nguc su dung may tim phoi nhan tao
Hình ảnh trong ca mổ. (Nguồn: Bệnh viện Phổi Trung ương)

ThS.BS. Nguyễn Viết Nghĩa - Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, để bóc tách khối u, bệnh viện buộc dùng hệ thống tim - phổi máy hỗ trợ trong trường hợp bệnh nhân ngừng hô hấp, tim mạch ngừng hoạt động.

Hệ thống này tương tự tim, phổi của người bình thường, có vai trò đưa hệ thống tuần hoàn máu ra ngoài cơ thể cũng như hệ thống hô hấp tương tự 2 lá phổi của con người. Với phương pháp này, trong quá trình mổ, các mạch máu lớn ở trong lồng ngực sẽ kiểm soát, chủ động được. Chưa kể, nếu không mổ mở, với vị trí khối u sẽ không có con đường nào để đưa vào cắt bỏ khối u.

Đây được coi là ca mổ đặc biệt, kỹ thuật mổ thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam. Đây cũng là phương pháp tiếp cận với ghép phổi và phẫu thuật lồng ngực khó để Việt Nam có thể hội nhập các nước trên thế giới.

Hiện tại, sau phẫu thuật hơn 1 tuần, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, ho rất ít, không còn khó thở, không đau tức ngực. Dự kiến bệnh nhân có thể ra viện được trong vài ngày tới.

lan dau tien phau thuat long nguc su dung may tim phoi nhan tao Các thành tựu mới phòng chống bệnh Lao đã được áp dụng tại Việt Nam

TS. Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, từ quốc gia ...

lan dau tien phau thuat long nguc su dung may tim phoi nhan tao Kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện Phổi Trung ương

Ngày 2/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh ...

 

Thu Giang