Lần đầu tiên sản phẩm sữa tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

22/10/2019 21:41
Diệu Linh
22/10/2019 21:41

TGVN. Ngày 22/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cùng Tập đoàn TH tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa tươi đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc Sẽ có thương hiệu sữa Việt trên xứ sở Bạch Dương
lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc [Infographics] Phân biệt sữa tươi, sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp
lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc
Các đại biểu chứng kiến Lễ ký hợp đồng xuất khẩu lô sữa đầu tiên giữa TH và đối tác đối tác Công ty thương mại Kim Kiều.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba cùng đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp hai nước...

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam nói chung và Công ty cổ phần Sữa TH nói riêng trong việc khẩn trương triển khai các nội dung của Nghị định thư để có thể xuất khẩu lô sữa đâu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc ngay trong tháng 10/2019. Đây là thành công lớn của Công ty CP sữa TH và cũng là thành quả "ngọt ngào" của sự hợp tác giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Tại buổi lễ, Đại sứ Hùng Ba cho biết, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng trong nền nông nghiệp. Hai Chính phủ rất chú trọng đến việc nâng cao, phát triển sản xuất nông nghiệp. Bởi thế, lĩnh vực này là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Sau khi ký kết Nghị định thư ngày 26/4/2019 giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, ngày 16/10 vừa qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có thông cáo chính thức cho phép nhập khẩu sữa từ Việt Nam. Đây là thành quả không dễ đạt được dưới nỗ lực chung của các Bộ, ban, ngành liên quan giữa hai nước.

lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ.

Bà Thái Hương, người sáng lập thương hiệu sữa TH rất vui mừng khi lần đầu tiên, sản phẩm sữa TH được đại diện cho ngành sữa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vốn khắt khe về chất lượng thực phẩm cũng như sức khỏe cộng đồng.

"Đứng góc độ là một người mẹ, tôi mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất đối với đàn con của mình. Sau sự kiện bê bối sữa nhiễm melamine, tôi đã nhận thấy việc cần thiết phải tạo ra một cuộc cách mạng chăn nuôi bò sữa và sản xuất các sản phẩm sữa tươi, sạch và chất lượng để giảm thiểu việc nhập khẩu sữa từ nước ngoài về Việt Nam.

Điều đó đã được chứng minh khi năm 2018, hơn 92% sản phẩm sữa được nhập khẩu, đến nay, con số ấy đã giảm xuống xấp xỉ 60%. Việc xuất khẩu sản phẩm sữa tươi sang thị trường Trung Quốc đã đánh dấu lần đầu tiên sữa của Việt Nam ra thị trường sữa của thế giới chứ không phải chỉ một lô hàng ngày xuất khẩu ngày hôm nay sang thị trường nước bạn", nữ doanh nhân chia sẻ.

Thương mại xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của Việt Nam. Với sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, việc xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm, thủy sản các năm vừa qua đã có sự tăng trưởng đáng kể, từ mức 30,14 tỷ USD (2015) lên mức 32,18 tỷ USD (2016), đến năm 2017 tăng lên mức 36,37 tỷ USD và năm 2018 con số này đã đạt mức kỷ lục trên 40 tỷ USD.

Mục tiêu đặt ra cho năm 2019 là 43 tỷ USD và để đạt được con số đó, việc đẩy mạng hơn nữa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào các thị trường mà Việt Nam có thế mạnh là hết sức quan trọng, trong đó có thị trường Trung Quốc.

lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc
Bà Thái Hương, người sáng lập thương hiệu TH phát biểu tại buổi lễ.

Trung Quốc là thị trường lớn với dân số hơn 1,4 tỷ người, nhu cầu nhập khẩu nông, thủy sản với giá trị 160 tỷ USD/năm, tập trung vào nhóm các sản phẩm cụ thể như: sản phẩm sữa gần 10 tỷ USD, rau quả tương gần 10 tỷ USD, thủy sản và các sản phẩm thủy sản khoảng 10 tỷ USD và gạo 2,5 tỷ USD...

Với thị phần sữa tiềm năng tại Trung Quốc, sản phẩm sữa của công ty CP sữa TH được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số để xuất khẩu chính ngạch sữa tươi vào thị trường Trung Quốc sau khi xem xét kỹ lưỡng hồ sơ, năng lực sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm sẽ là khởi đầu tươi sáng cho ngành sữa Việt Nam tại thị trường tỷ dân này.

Hai nhóm sản phẩm sữa của TH được Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu vào thị trường nước này gồm sữa tươi tiệt trùng và sữa bổ sung hương liệu tự nhiên - Sterilized milk và Modified milk.

Sự kiện này cũng sẽ mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam không chỉ đối với thị trường Trung Quốc mà còn đối với nhiều thị trường tiềm năng khác như Nhật, Canada, Australia, Mỹ, Thái Lan…

Việc TH trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được phía Trung Quốc cấp phép xuất khẩu chính ngạch sữa tươi sang thị trường này đã khẳng định chất lượng sản phẩm của các sản phẩm mang thương hiệu TH true MILK. Bởi từ sau cuộc khủng hoảng sữa nhiễm Melamine năm 2008, để khôi phục niềm tin của người tiêu dùng nội địa Trung Quốc, nước này đã thiết lập những quy định, quy chuẩn về sản xuất, sản phẩm sữa, cũng như các bài kiểm tra an toàn, hệ thống pháp luật quản lý chất lượng sản phẩm sữa được đánh giá là chặt chẽ, nghiêm ngặt nhất thế giới.

Một số hình ảnh tại buổi lễ.

lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm sau buổi lễ.
lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc
Lễ công bố có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cùng nhiều hiệp hội, doanh nghiệp... hai nước.
lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc
Các đại biểu thực hiện nghi lễ xuất khẩu lô sữa đầu tiên.
lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc
lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc

 

lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc Việt - Nga, Mối quan hệ 7 thập kỷ và mục tiêu 10 tỷ USD

TGVN. Sau khi Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực từ tháng 10/2016, kim ...

 

 

lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc Dự án sữa TH tại Nga: Câu chuyện đẹp “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”

Đánh thức những cánh đồng hoang để trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa rồi chế biến sữa và đưa sữa nguồn sữa tươi sạch từ ...

 

lan dau tien san pham sua tuoi cua viet nam xuat khau sang thi truong trung quoc TH true MILK tăng gấp 3 hàm lượng Omega3 trong sữa theo phương pháp tự nhiên

Đó là khẳng định của chị Vy Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc Trung tâm thức ăn – Trang trại bò sữa TH (Nghĩa ...