Lần đầu tiên từ năm 2012, Syria mở cửa sân bay Aleppo cho các chuyến bay dân sự

18/02/2020 07:50

TGVN. Ngày 17/2, truyền thông nhà nước Syria cho hay, sân bay ở khu vực phía Bắc Aleppo trong tuần này sẽ mở cửa trở lại cho các chuyến bay dân sự, lần đầu tiên kể từ năm 2012. 

TIN LIÊN QUAN
lan dau tien tu nam 2012 syria se mo cua san bay aleppo cho cac chuyen bay dan su Syria: Nga yểm trợ, quân Chính phủ gần kiểm soát hoàn toàn Aleppo, Tổng thống Assad lên tiếng
lan dau tien tu nam 2012 syria se mo cua san bay aleppo cho cac chuyen bay dan su Syria: Lần đầu tiên từ năm 2012, quân Chính phủ kiểm soát hoàn toàn cao tốc 'xương sống' nối Thủ đô đến Aleppo
lan dau tien tu nam 2012 syria se mo cua san bay aleppo cho cac chuyen bay dan su
Lần đầu tiên từ năm 2012, Syria sẽ mở cửa sân bay Aleppo cho các chuyến bay dân sự. (Nguồn: Getty)

Hãng thông tấn SANA dẫn lời Bộ trưởng Vận tải Syria Ali Hammoud thông báo: “Sân bay Quốc tế Aleppo đã hoạt động trở lại”. Chuyến bay đầu tiên từ Damascus tới Aleppo dự kiến cất cánh ngày 19/2, tiếp theo là các chuyến bay từ Aleppo tới Damascus và Cairo (Ai Cập) trong các ngày tiếp theo.

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi Chính phủ Syria thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng nổi dậy ở miền Bắc nước này, giành lại quyền kiểm soát và bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh Aleppo.

Trong cuộc tấn công nhằm vào cứ địa cuối cùng của quân nổi dậy, quân đội Chính phủ Syria và đồng minh đã giành lại được các khu vực quan trọng tại tỉnh Idlib, đặc biệt là đường cao tốc M5 nối Aleppo với Damascus.

Các chuyến bay dân sự đã bị đình trệ hoàn toàn tại sân bay Aleppo khi quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát phần lớn thành phố này năm 2012 trong quá trình đấu tranh nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad. Đến nay, quân đội Chính phủ Syria đã dần khôi phục các tuyến đường thương mại từ Aleppo.

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Tổng thống Al-Assad trong bài phát biểu trước toàn quốc nêu rõ, quân đội nước này sẽ tiếp tục giải phóng các tỉnh Aleppo và Idlib bất chấp phải đối mặt với nhiều trở ngại từ phương Bắc.

"Cuộc chiến đấu để giải phóng toàn bộ lãnh thổ Syria, tiêu diệt khủng bố và lập lại ổn định cũng sẽ tiếp tục", ông Assad khẳng định.

Quân đội Syria cũng tái khẳng định quyết tâm tiêu diệt những phần tử mưu toan “chiếm đoạt nguyện vọng” của nhân dân Syria và “lấy chúng làm con tin”.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc tình hình giao tranh đang diễn ra căng thẳng ở Idlib, sau khi phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, binh sĩ quân đội nước này đã thiệt mạng do trúng pháo kích của quân đội Syria nhằm vào các trạm giám sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cũng cáo buộc Nga về việc tấn công dân thường ở Syria, điều mà Moscow kiên quyết bác bỏ.

Cùng ngày, hãng thông tấn SANA đưa tin, đơn vị quân đội Syria đã bắn hạ một máy bay không người lái có chở chất nổ khi nó đang di chuyển và nhắm mục tiêu vào nhà máy lọc dầu Homs. Đây là một trong những nhà máy lọc dầu chính của quốc gia này.

lan dau tien tu nam 2012 syria se mo cua san bay aleppo cho cac chuyen bay dan su

 

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Quốc hội Syria 'đạo đức giả'

TGVN. Ngày 13/2, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng chỉ trích Quốc hội Syria là "đạo đức giả" khi công nhận việc sát hại người dân Armenia ...

lan dau tien tu nam 2012 syria se mo cua san bay aleppo cho cac chuyen bay dan su

 

Tình hình Syria: Nga 'bối rối' vì những bình luận của quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara điều thêm khí tài đến biên giới gần Idlib

TGVN. Ngày 13/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và người đồng ...

lan dau tien tu nam 2012 syria se mo cua san bay aleppo cho cac chuyen bay dan su

 

Mỹ lên tiếng về vụ va chạm với dân thường tại Syria khiến 2 người thiệt mạng

TGVN. Ngày 13/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, quân đội Mỹ đã tuân theo các thủ tục tiêu chuẩn trong sự ...

Chu An

(theo SANA, AP)