Syria: Lần đầu tiên từ năm 2012, quân Chính phủ kiểm soát hoàn toàn cao tốc 'xương sống' nối Thủ đô đến Aleppo

11/02/2020 16:24

TGVN. Ngày 11/2, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria và đồng minh đã giành lại phần cuối cùng của tuyến đường cao tốc chủ chốt M5 từ lực lượng nổi dậy ở Tây Bắc nước này.

TIN LIÊN QUAN
syria quan chinh phu gianh thang loi lon kiem soat hoan toan xuong song noi thu do den aleppo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 'vô hiệu hóa' binh sỹ Syria, yêu cầu Nga 'ngừng tấn công', thực thi các nghĩa vụ
syria quan chinh phu gianh thang loi lon kiem soat hoan toan xuong song noi thu do den aleppo Quân đội Syria có bước tiến 'đáng kể' tại tỉnh Aleppo và Idlib
syria quan chinh phu gianh thang loi lon kiem soat hoan toan xuong song noi thu do den aleppo
Quân Chính phủ Syria giành thắng lợi lớn, kiểm soát hoàn toàn 'xương sống' nối Thủ đô đến Aleppo. (Nguồn: qasioun-news)

Thắng lợi trên đạt được trong chiến dịch kéo dài nhiều tháng qua của phe Chính phủ Syria chống lại phe nổi dậy cố thủ tại Idlib và đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2012, quân đội Syria kiểm soát được toàn bộ M5, đường cao tốc kết nối Thủ đô Damascus, Hama, Homs và Aleppo.

Liên quan tinh hình Syria, cùng ngày, một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, nhóm quan chức Nga thăm Ankara để thảo luận về chiến dịch của Chính phủ Syria ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria đã về nước mà không có thỏa thuận rõ ràng về cách thức ngăn chặn các vụ xung đột vốn khiến 13 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong vòng một tuần.

Phái đoàn Nga đã tới Ankara hôm 8/2, vài ngày sau cuộc tấn công của Chính phủ Syria tại Idlib, khiến 8 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Ankara sau đó đã tấn công các mục tiêu Syria. Đây là một trong những vụ đụng độ nghiêm trọng nhất giữa hai bên trong cuộc chiến tại Syria kéo dài gần 9 năm qua.

Hôm 10/2, khi giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức hội đàm tại Ankara, đã xảy ra một vụ tấn công thứ 2 nhằm vào binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Taftanaz của Idlib khiến 5 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, giới chức Nga đã hội đàm tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/2 và nhất trí hai bên gặp lại trong ngày 10/2 sau khi không thể đạt được thỏa thuận. Sau đó, họ cũng hội đàm với một cố vấn của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Trong tuyên bố sau cuộc gặp, Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Ankara đã nói với phái đoàn Nga rằng các vụ tấn công vào cứ điểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Tây Bắc Syria phải chấm dứt ngay lập tức và những vụ tấn công như thế sẽ bị đáp trả.

syria quan chinh phu gianh thang loi lon kiem soat hoan toan xuong song noi thu do den aleppo

 

Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm quân tới Syria khi đàm phán với Nga

TGVN. Iran đề xuất hòa giải cho các bên tại Syria trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đưa thêm quân tới đây.

syria quan chinh phu gianh thang loi lon kiem soat hoan toan xuong song noi thu do den aleppo

 

Iran tuyên bố sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Theo Bộ Ngoại giao Iran, tại cuộc họp giữa Đặc phái viên của LHQ về Syria và các quan chức Iran, Tehran nhấn mạnh tầm ...

syria quan chinh phu gianh thang loi lon kiem soat hoan toan xuong song noi thu do den aleppo

 

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã xây dựng căn cứ quân sự ở tỉnh Idlib

TGVN. Ngày 7/2, truyền thông Trung Đông đưa tin, lực lượng lục quân Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã xây dựng một căn cứ ở ...

Chu An

(theo AFP, Reuters)