Lầu Năm góc: Những phát biểu của Tổng thống Trump không căn cứ vào bằng chứng cụ thể

13/01/2020 06:53

TGVN. Ngày 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, ông không nhận thấy bằng chứng cụ thể nào từ các quan chức tình báo cho thấy Iran đã lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
lau nam goc nhung phat bieu tong thong trump khong can cu vao bang chung cu the Giữa sóng gió Mỹ - Iran, Thủ tướng Nhật Bản công du Trung Đông
lau nam goc nhung phat bieu tong thong trump khong can cu vao bang chung cu the Nhà báo đoạt giải Pulitzer: Mỹ đã “tự sát” khi đối đầu trực diện với Iran
lau nam goc nhung phat bieu tong thong trump khong can cu vao bang chung cu the
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Nguồn: Getty)

Trước đó, khi biện minh cho việc sát hại Tướng Qassem Soleimani của Iran, Tổng thống Trump nói rằng Iran đã lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn chương trình Face the Nation trên kênh truyền hình CBS, Bộ trưởng Esper cho hay, mặc dù ông nhất trí với những đánh giá của Tổng thống Trump rằng có khả năng xảy ra các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào các đại sứ quán Mỹ, song ông nhấn mạnh những phát biểu của Tổng thống Trump trước hãng tin Fox News không căn cứ vào bằng chứng cụ thể nào. Cũng theo ông Esper, Tổng thống Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với giới lãnh đạo Iran.

Vụ Mỹ dùng máy bay không người lái tiêu diệt Tướng Soleimani của Iran hôm 3/1 ở Baghdad đã kích động một chuỗi sự kiện trong khu vực. Hôm 7/1, Iran trả đũa cho cái chết của Tư lệnh Lực lượng Quds bằng cách phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự nơi binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq. Tổng thống Trump cho biết, các cuộc tấn công đó không gây thiệt hại về người và ông sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

Liên quan đến căng thẳng Mỹ - Iran, cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức đã kêu gọi các bên kiềm chế nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JPCOA).

Trong một tuyên bố chung được Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố, các nhà lãnh đạo nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi Iran đảo ngược mọi biện pháp trái với thỏa thuận và quay trở lại tuân thủ đầy đủ (thỏa thuận)… Chúng tôi kêu gọi Iran kiềm chế không có thêm hành động vi phạm hay gia tăng căng thẳng; và chúng tôi vẫn duy trì sự sẵn sàng trong phối hợp với Iran về vấn đề này nhằm bảo vệ sự ổn định của khu vực".

lau nam goc nhung phat bieu tong thong trump khong can cu vao bang chung cu the

 

Ngoại trưởng Mỹ: Tướng Soleimani âm mưu tấn công quy mô lớn nhằm vào các đại sứ quán Mỹ

TGVN. Ngày 10/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tướng Iran Qasem Soleimani bị sát hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không ...

lau nam goc nhung phat bieu tong thong trump khong can cu vao bang chung cu the

 

Lợi nhiều, rủi ro lớn. Đối đầu Mỹ - Iran tác động đến Nga và Trung Quốc

TGVN. Trong bối cảnh đối đầu Mỹ - Iran hiện nay, Nga và Trung Quốc có thể được lợi gì và đối mặt với những ...

lau nam goc nhung phat bieu tong thong trump khong can cu vao bang chung cu the

 

Bất chấp căng thẳng, Nhật Bản gửi quân đến Trung Đông

TGVN. Ngày 10/1, Chính phủ Nhật Bản đã lệnh cho Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) cử một tàu khu trục và các máy ...

Thế Việt

(theo Reuters)