Nhà báo đoạt giải Pulitzer: Mỹ đã “tự sát” khi đối đầu trực diện với Iran

11/01/2020 13:13

TGVN. Nhận định trên trang mạng TruthDig, nhà báo kỳ cựu từng đoạt giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer Chris Hedges cho rằng, vụ Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani vừa qua sẽ khai hỏa hàng loạt vụ tấn công trả đũa do người Shiite - tộc người chiếm đa số ở Iraq, tiến hành nhằm vào các mục tiêu Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
nha bao doat giai pulitzer my tu sat khi doi dau truc dien voi iran Ngoại trưởng Mỹ: Tướng Soleimani âm mưu tấn công quy mô lớn nhằm vào các đại sứ quán Mỹ
nha bao doat giai pulitzer my tu sat khi doi dau truc dien voi iran Tổng thống Trump nêu lý do sát hại Tướng Iran, Ngoại trưởng Zarif công khai chỉ trích Mỹ
nha bao doat giai pulitzer my tu sat khi doi dau truc dien voi iran
Chiến tranh với Iran sẽ khởi đầu một một cuộc xung đột kéo dài và mở rộng trên toàn khu vực Trung Đông. (Nguồn: AP)

Tính toán sai lầm

Theo ông Chris Hedges, vụ ám sát này cũng sẽ thúc đẩy hoạt động của các lực lượng vũ trang và khủng bố được Iran hậu thuẫn ở Syria, Lebanon và trên toàn khu vực Trung Đông.

Chưa hết, tình trạng hỗn loạn, bạo lực, sự trì trệ của bộ máy nhà nước và chiến tranh - hậu quả nhãn tiền do những tính toán sai lầm của Mỹ ở khu vực Trung Đông trong gần hai thập kỷ qua - sẽ còn tồi tệ hơn và thực sự trở thành tai họa nguy hiểm. Điểm mấu chốt nữa là vụ ám sát này có thể sẽ kéo Mỹ vào một cuộc chiến trực diện với Iran.

Vụ ám sát Tướng Soleimani có thể mang lại một số lợi thế chính trị tạm thời cho hai “kiến trúc sư” thiết kế vụ ám sát là Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Netanyahu. Tuy nhiên, theo ông Chris Hedges, đây thực chất chính là "hành động tự sát của nước Mỹ".

“Vụ ám sát này không thể mang lại điều gì tốt đẹp mà sẽ mở ra viễn cảnh chẳng khác gì ngày tận thế trong thời gian sắp tới”, nhà báo kỳ cựu bình luận.

Nếu chiến tranh với Iran xảy ra, thì Iran có thể sẽ sử dụng các loại vũ khí, tên lửa chống hạm và thủy lôi do Trung Quốc cung cấp để phong tỏa eo biển Hormuz, vốn là tuyến đường vận chuyển tới 20% toàn bộ sản lượng dầu của cả thế giới. Giá dầu sẽ tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba và làm tê liệt nền kinh tế thế giới.

Những vụ oanh tạc trả đũa của Iran nhằm Israel và các căn cứ của Mỹ ở Iraq sẽ khiến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người thiệt mạng. Người Shiite ở khu vực Trung Đông, từ Saudi Arabia cho tới Pakistan, sẽ nhìn nhận vụ tấn công Iran vừa qua là cuộc thánh chiến chống lại người Hồi giáo dòng Shiite.

Hai triệu người Shiite sinh sống tập trung ở tỉnh phía Đông giàu tiềm năng dầu khí của Saudi Arabia cũng như cộng đồng người Shiite ở Iraq, Bahrain, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ căm giận Mỹ và cả các đồng minh ngày càng ít dần của Mỹ.

Sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công khủng bố, ngay cả trên chính đất Mỹ và nhiều vụ phá hoại các cơ sở sản xuất dầu khí ở vịnh Persia. Lực lượng Hezbollah ở miền Nam Lebanon sẽ lại tấn công phía Bắc Israel.

Chiến tranh với Iran sẽ khởi đầu một một cuộc xung đột kéo dài và mở rộng trên toàn khu vực Trung Đông.

nha bao doat giai pulitzer my tu sat khi doi dau truc dien voi iran Lợi nhiều, rủi ro lớn. Đối đầu Mỹ - Iran tác động đến Nga và Trung Quốc

TGVN. Trong bối cảnh đối đầu Mỹ - Iran hiện nay, Nga và Trung Quốc có thể được lợi gì và đối mặt với những ...

Mỹ bị cô lập

Ông Chris Hedges cho rằng, tình trạng hỗn loạn và bất ổn mà Mỹ gây ra cho Trung Đông, nhất là ở Iraq và Afghanistan, đã khiến Iran trở thành nước có tầm ảnh hưởng ở khu vực này. Chính Washington đã tạo ra điều đó. Và Mỹ không biết sửa chữa lỗi lầm đó bằng cách nào ngoài việc tấn công Iran.

Các đồng minh châu Âu mà chính Tổng thống Trump đã gây bất đồng khi từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, sẽ không hợp tác với Washington nếu Mỹ quyết định gây chiến với Iran. Lầu Năm Góc sẽ cần hàng trăm nghìn quân nếu muốn xâm lược Iran.

Một cuộc chiến với Iran sẽ bị Trung Đông nhìn nhận là nỗ lực chống lại người Hồi giáo dòng Shiite. Việc tấn công Iran sẽ chẳng thể mang lại thành công giống như việc Israel không kích Lebanon vào năm 2006. Khi đó, Israel chẳng những không đánh bại được lực lượng Hezbollah mà còn khiến hầu hết người dân Lebanon đoàn kết lại và hậu thuẫn cho nhóm quân sự này. Israel dù đã oanh tạc Lebanon nhưng không thể bình ổn được 4 triệu dân nước này. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ tấn công một nước có 80 triệu dân trên một diện tích lớn gấp ba nước Pháp?

Mỹ, cũng giống như Israel, đang bị cô lập vì chính Mỹ đã phá vỡ, vi phạm và rời bỏ hệ thống luật pháp quốc tế. Mỹ tự phát động chiến tranh mà theo luật pháp quốc tế là hành động khiêu chiến dựa vào các chứng cứ bịa đặt và thêu dệt.

Hành động của chính quyền Trump có thể đặt tiền lệ xấu trong việc tạo ra trật tự thế giới mới với những hậu quả khủng khiếp khó lường. Đó sẽ là một thế giới không có thỏa thuận và luật lệ, một thế giới mà bất kỳ nước nào, từ nước sản xuất vũ khí hạt nhân cho đến một đế chế siêu cường đều có thể viện dẫn luật lệ của chính mình và bác bỏ trách nhiệm của họ đối với các nước khác.

Một trật tự mới kiểu như vậy sẽ phá hoại 5 thập kỷ hợp tác quốc tế mà chính Mỹ đã dày công xây dựng. Và khi đó, những nỗ lực ngoại giao, hợp tác trên diện rộng, các hiệp định và luật pháp, vốn là các cơ chế được xây dựng để buộc các nước trên thế giới phải ứng xử với nhau một cách văn minh, sẽ được thay thế bằng những hành vi bạo lực.

Ông Chris Hedges từng là Trưởng văn phòng đại diện ở Trung Đông của tờ The New York Times – một trong những tờ báo hàng đầu của Mỹ.
nha bao doat giai pulitzer my tu sat khi doi dau truc dien voi iran Bộ Ngoại giao lên tiếng về căng thẳng Mỹ - Iran tại Trung Đông

TGVN. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng tại Trung Đông và kêu gọi công dân Việt Nam ...

nha bao doat giai pulitzer my tu sat khi doi dau truc dien voi iran Bình luận. Nga với Mỹ - Iran: Khó người, dễ ta

TGVN. Trong đụng độ Mỹ - Iran, cái khó mới đối với Mỹ, đồng minh và cả Iran lại tạo ra tình thế mới cho ...

nha bao doat giai pulitzer my tu sat khi doi dau truc dien voi iran Hai “điều lạ” trong chiến dịch tấn công căn cứ liên quân Mỹ của Iran

TGVN. Việc hai căn cứ liên quân Mỹ tại Iraq, Erbil và Ain al-Asad, trúng tên lửa đạn đạo Iran sớm 8/1 có nhiều ý ...

Thanh Dung

(theo TruthDig)