Tổng thống Trump nêu lý do sát hại Tướng Iran, Ngoại trưởng Zarif công khai chỉ trích Mỹ

10/01/2020 09:41

TGVN. Ngày 9/1, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, việc Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani ngay sau khi ông đáp xuống Iraq hồi tuần trước một phần là do Tướng Iran đang tìm cách làm nổ đại sứ quán Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump neu ly do sat hai tuong iran ngoai truong zarif cong khai chi trich my Hai nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nêu lập trường về vụ ám sát tướng Soleimani
tong thong trump neu ly do sat hai tuong iran ngoai truong zarif cong khai chi trich my Lần đầu phát biểu về Iran sau vụ giết Tướng Soleimani, Tổng thống Trump nói Tehran 'đang rút lui'
tong thong trump neu ly do sat hai tuong iran ngoai truong zarif cong khai chi trich my
Theo ông Trump, việc Washington quyết định sát hại Tướng Soleimani một phần là do Tướng Iran đang tìm cách làm nổ đại sứ quán Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi đã bắt được một kẻ tàn bạo đúng nghĩa và chúng tôi đã trừ khử ông ta, một việc mà đáng ra nên làm từ lâu. Chúng tôi làm vậy vì họ đang tìm cách làm nổ đại sứ quán của chúng tôi".

Ngoài ra, ông Trump cho biết, Mỹ tiến hành cuộc tấn công cũng vì một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq do lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn tiến hành hồi tháng 12, khiến một nhà đấu thầu Mỹ thiệt mạng. Theo các quan chức Mỹ, Tướng Soleimani có vai trò dàn dựng vụ tấn công bằng rocket này.

Một lý do khác là các cuộc biểu tình của những người ủng hộ lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ông Trump cho hay Tướng Soleimani đã muốn các cuộc biểu tình này trở nên bạo lực hơn.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Tehran sau những vụ tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ đồn trú của quân đội Mỹ ở Iraq: “Mọi việc đã được thực hiện. Chúng tôi đã tăng cường các lệnh trừng phạt. Chúng đã rất nghiêm khắc, nhưng hiện nay còn được tăng cường một cách cơ bản”.

Tuy nhiên Tổng thống Trump không tiết lộ thông tin cụ thể về các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng, một chế độ “mất phương hướng” đang điên cuồng đòi quay trở lại quá khứ và công khai đề cập đến Mỹ trong bài diễn văn trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Ông Zarif, không thể trực tiếp tham dự phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng của HĐBA về nỗ lực bảo vệ Hiến chương LHQ vì bị Mỹ từ chối cấp thị thực, đã trình bày bài diễn văn thông qua đại diện thường trực của Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi.

Theo đó, Ngoại trưởng khẳng định: “Thế giới đang đứng trước một bước ngoặt: với sự chấm dứt của tình trạng độc đoán về quyền lực, một chế độ mất phương hướng đang điên cuồng đòi quay lại quá khứ”.

Ông Zarif nhấn mạnh: “Điều này có nghĩa là chủ nghĩa đơn phương mang tính phá hoại của Mỹ ngày càng thách thức các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, gần đây nhất là một vụ ám sát hèn hạ nhằm vào những người anh hùng từng là nỗi ác mộng của những nhóm như tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)”.

tong thong trump neu ly do sat hai tuong iran ngoai truong zarif cong khai chi trich my

 

Động thái mới, Iran và Mỹ đều không muốn tiến đến chiến tranh?

TGVN. Ngày 8/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Iran đã yêu cầu các nhóm phiến quân đồng minh của Tehran không tấn công ...

tong thong trump neu ly do sat hai tuong iran ngoai truong zarif cong khai chi trich my

 

Hai “điều lạ” trong chiến dịch tấn công căn cứ liên quân Mỹ của Iran

TGVN. Việc hai căn cứ liên quân Mỹ tại Iraq, Erbil và Ain al-Asad, trúng tên lửa đạn đạo Iran sớm 8/1 có nhiều ý ...

Thế Việt

(theo Reuters, Tân Hoa xã)