Lần đầu phát biểu về Iran sau vụ giết Tướng Soleimani, Tổng thống Trump nói Tehran 'đang rút lui'

09/01/2020 06:40

TGVN. Ngày 8/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn thể nhân dân Mỹ về các vụ tấn công của Iran nhằm vào các cơ sở quân sự Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my phat bieu ve iran lan dau tien tu sau khi giet tuong soleimani noi tehran dang rut lui Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Zarif lần đầu tiên tweet về vụ Iran tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq
tong thong my phat bieu ve iran lan dau tien tu sau khi giet tuong soleimani noi tehran dang rut lui Iran phóng tên lửa đạn đạo 2 cơ sở Mỹ tại Iraq, Lầu Năm góc 'biện hộ' về vụ sát hại Tướng Soleimani
tong thong my phat bieu ve iran lan dau tien tu sau khi giet tuong soleimani noi tehran dang rut lui
Tổng thống Mỹ phát biểu về Iran lần đầu tiên từ sau khi giết Tướng Soleimani. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Trump mô tả Tướng Qasem Soleimani - người bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ hồi tuần trước là “phần tử khủng bố hàng đầu của thế giới”.

Ông Trump nhấn mạnh: “Qasem Soleimani huấn luyện cho các đội quân khủng bố, bao gồm cả Hezbollah, triển khai các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu dân sự. Nhân vật này kích động các cuộc nội chiến đẫm máu trên khắp khu vực Trung Đông, làm bị thương và sát hại hàng nghìn binh sĩ Mỹ, trong đó có các vụ đánh bom bên lề đường gây thương tật cho các nạn nhân”.

Theo ông Trump, Soleimani đã chỉ đạo các cuộc tấn công mới đây nhằm vào quân nhân Mỹ tại Iraq, khiến “4 binh sĩ bị thương nặng và một người thiệt mạng”, cũng như đạo diễn “cuộc bạo động” nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trước đó cùng ngày đã tấn công hai căn cứ quân sự của Mỹ, gồm một căn cứ ở khu vực Erbil và cơ sở còn lại là căn cứ không quân Ayn al-Asad tại Iraq, vốn có các lực lượng quân sự Mỹ và liên minh đồn trú.

Ông Trump cho biết: "Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong vụ tấn công tối qua (theo giờ Mỹ) của chính quyền Iran. Chúng tôi không bị thiệt hại về người. Các lực lượng Mỹ vĩ đại của chúng ta sẵn sàng cho mọi thứ. Iran dường như đang rút lui".

Trong bài phát biểu này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngay lập tức "áp đặt trừng phạt bổ sung" đối với Iran.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn nhấn mạnh, Mỹ không muốn sử dụng sức mạnh quân sự và rằng sức mạnh kinh tế là sự răn đe mạnh nhất của Washington. Ông khẳng định Mỹ sẵn sàng theo đuổi hòa bình với tất cả những ai tìm kiếm hòa bình.

tong thong my phat bieu ve iran lan dau tien tu sau khi giet tuong soleimani noi tehran dang rut lui

 

Đối đầu Mỹ - Iran: Hệ luỵ không tránh khỏi

TGVN. Đối đầu Mỹ - Iran vừa leo thang lên tầng nấc mới với một tiền lệ mới từ cả Mỹ và Iran. Liệu đã ...

tong thong my phat bieu ve iran lan dau tien tu sau khi giet tuong soleimani noi tehran dang rut lui

 

Hai “điều lạ” trong chiến dịch tấn công căn cứ liên quân Mỹ của Iran

TGVN. Việc hai căn cứ liên quân Mỹ tại Iraq, Erbil và Ain al-Asad, trúng tên lửa đạn đạo Iran sớm 8/1 có nhiều ý ...

tong thong my phat bieu ve iran lan dau tien tu sau khi giet tuong soleimani noi tehran dang rut lui

 

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Zarif lần đầu tiên tweet về vụ Iran tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq

TGVN. Sáng 8/1 (theo giờ Hà Nội), trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có tuyên bố đầu tiên về vụ Iran tấn ...

Thế Việt

(theo Reuters)