LHQ gia hạn sứ mệnh chính trị tại Lybia

15/09/2017 16:50

Ngày 14/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết gia hạn sứ mệnh chính trị của LHQ tại Libya cho đến ngày 15/9/2018, với nhiệm vụ làm trung gian hòa giải để hỗ trợ “tiến trình hợp nhất chính trị" và chuyển giao quyền lực tại quốc Bắc Phi này. 

TIN LIÊN QUAN
lhq gia han su menh chinh tri tai lybia Libya: Chính phủ đoàn kết không được chào đón ở Tripoli
lhq gia han su menh chinh tri tai lybia Thành lập chính phủ thống nhất Libya

Nghị quyết hoan nghênh những nỗ lực gần đây góp phần làm cầu nối giữa các bên đối địch tại Lybia nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn và khôi phục hòa bình tại nước này.

lhq gia han su menh chinh tri tai lybia
Quang cảnh cuộc họp của LHQ về vấn đề Lybia ngày 14/9 vừa qua. (Nguồn: UN.org)

Quyền đại sứ Libya tại LHQ Elmahdi Elmajerbi đã hoan nghênh nghị quyết mới của HĐBA, đồng thời nhấn mạnh việc giải quyết khủng hoảng chính trị là chìa khóa tháo gỡ mọi vấn đề tại quốc gia đang chìm trong bất ổn này.

Trước đó, ngày 13/9, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên bố hòa giải là biện pháp ưu tiên hàng đầu nhằm ổn định tình hình tại Libya. TTK Guterres cũng tin tưởng quá trình này sẽ mang lại kết quả trong "ngắn hạn" và kêu gọi những quốc gia có ảnh hưởng cũng như người dân Libya "nắm bắt cơ hội, vượt qua chia rẽ và cùng chung một hướng".

Lybia chìm vào bất ổn kể từ sau làn sóng nổi dậy năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi. Đất nước bị chia cắt thành hai miền Đông - Tây với các quốc hội và chính phủ đối địch tồn tại song song, có quân đội riêng và hoạt động theo các khôn khổ chính trị đối lập.

Cuối tháng 7 vừa qua, nhờ những nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, Tổng thống Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya được LHQ công nhận Fayez Sarraj đại diện cho chính quyền miền Tây đã gặp lãnh đạo quân đội miền Đông Khalifa Haftar tại Paris.

Tại đây, hai bên đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn đồng thời nhất trí cùng ngồi lại làm việc về các cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội cũng như tìm giải pháp bảo vệ quốc gia này khỏi chủ nghĩa khủng bố và nạn buôn lậu.

lhq gia han su menh chinh tri tai lybia Khủng hoảng chìm sâu khi Tòa án tối cao Lybia bác bỏ quốc hội mới

Toà án Tối cao Libya đã bác bỏ tính hợp pháp của quốc hội được bầu hồi tháng 6 vừa qua ở nước này và ...

lhq gia han su menh chinh tri tai lybia Thủ đô Lybia: Sau giao tranh là tổng bãi công

Hôm qua, Hội đồng Thành phố Tripoli thông báo sẽ tiến hành tổng bãi công trong ba ngày “trên tất cả các lĩnh vực công ...

lhq gia han su menh chinh tri tai lybia Libya tuyên bố giải phóng Sirte

Ngày 17/12, nhà lãnh đạo chính phủ đoàn kết Libya Fayez al-Sarraj đã chính thức tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự tại Sirte, ...

(theo UN)