​LHQ xác định có đường hầm của Hezbollah bên phía biên giới Israel

20/12/2018 14:58

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 19/12 công bố kết quả một cuộc điều tra cho thấy, có 2 đường hầm được cho là do nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon đào dưới khu vực biên giới bên phía Israel. 

TIN LIÊN QUAN
lhq xac dinh co duong ham cua hezbollah ben phia bien gioi israel ​Israel: Đường hầm xuyên biên giới thứ 4 từ Lebanon được phát hiện
lhq xac dinh co duong ham cua hezbollah ben phia bien gioi israel I​srael phát hiện đường hầm thứ ba xâm nhập lãnh thổ

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ), Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình, ông Jean-Pierre Lacroix cho biết, việc điều tra kỹ lưỡng nhằm xác minh các hướng đi và điểm xuất phát của những đường hầm đã xác định được là một nhiệm vụ phức tạp.

Rất khó phát hiện những đường hầm này vì ở sâu dưới mặt đất khoảng 29 - 46m. Ngoài ra, các đường hầm này ở vị trí khá gần các khu vực nhạy cảm đối với cả hai nước Israel và Lebanon.   

lhq xac dinh co duong ham cua hezbollah ben phia bien gioi israel
Các binh sĩ Israel đang mở lối đi đến đường hầm mà quân đội nước này cho rằng Hezbollah đã đào từ Lebanon đến Israel, ngày 19/12. (Nguồn: AP)

Theo ông Lacroix, các đường hầm trên là dấu hiệu "vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết số 1071" của LHQ nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel và Lebanon vào năm 2006. Bên cạnh đó, ông cho biết có 2 đường hầm được phát hiện kéo dài tới phía Nam "Ranh giới Xanh" giữa hai nước do LHQ phân định vào năm 2000.   

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi HĐBA LHQ lên án Hezbollah đã đào các "đường hầm tấn công" xuyên biên giới vào trong lãnh thổ Israel, đồng thời yêu cầu Lebanon ngăn chặn các hoạt động này.

Đại sứ Israel tại LHQ Danny Danon cũng đã đệ trình HĐBA LHQ các hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy có sự xuất hiện của Hezbollah dưới khu vực "Ranh giới Xanh".  

Hôm 4/12 vừa qua, sau khi phát hiện các đường hầm của Hezbollah từ Lebanon xuyên sang lãnh thổ Israel, quân đội Israel đã tiến hành chiến dịch mang tên "Lá chắn miền Bắc" nhằm vô hiệu hóa những công trình ngầm này.

Tối cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã huy động một số quân nhân dự bị nhằm tăng khả năng ứng phó nguy cơ Hezbollah hành động trả đũa chiến dịch trên.

lhq xac dinh co duong ham cua hezbollah ben phia bien gioi israel Lebanon: Israel không có bằng chứng về các đường hầm tấn công xuyên biên giới

Ngày 5/12, Chủ tịch Quốc hội Lebanon Nabih Berri cho biết, trong cuộc họp với các thành viên thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ...

lhq xac dinh co duong ham cua hezbollah ben phia bien gioi israel ​Israel phá hủy đường hầm chạy từ Dải Gaza ra Địa Trung Hải

Quân đội Israel vừa tuyên bố đã phá hủy một đường hầm do phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Pelstine đào, chạy từ ...

lhq xac dinh co duong ham cua hezbollah ben phia bien gioi israel Israel giới thiệu công nghệ phát hiện đường hầm

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã giới thiệu một phòng thí nghiệm liên quan đến công nghệ xác định vị trí các đường hầm ...

 

(theo AFP)