Libya: Các bên xung đột cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn trong dịp lễ Eid al-Adha

12/08/2019 11:17

TGVN. Ngày 11/8, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) cáo buộc lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) dưới sự chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo. 

TIN LIÊN QUAN
cac ben xung dot tai libya cao buoc nhau vi pham lenh ngung ban trong dip le eid al adha Libya: Lực lượng của Tướng Haftar không kích trường cao đẳng hàng không Misrata
cac ben xung dot tai libya cao buoc nhau vi pham lenh ngung ban trong dip le eid al adha Libya: Lực lượng nước ngoài tham gia tấn công Tripoli, GNA triển khai đối phó đột xuất
cac ben xung dot tai libya cao buoc nhau vi pham lenh ngung ban trong dip le eid al adha
GNA và LNA đã chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo do Liên hợp quốc khởi xướng quanh Thủ đô Tripoli trong dịp lễ Eid al-Adha. (Nguồn: Oman Observer)

Người phát ngôn GNA, Mustafa al-Mejii cho biết, sáng 11/8 - ngày đầu tiên của kỳ lễ Eid al-Adha - LNA đã bắn tên lửa vào khu vực Suk al-Juma ở Thủ đô Tripoli khiến 3 thường dân bị thương và phóng rocket vào sân bay Mitiga, sân bay duy nhất còn hoạt động ở Thủ đô Tripoli, khiến nhiều chuyến bay bị hoãn.

Trong khi đó, LNA cáo buộc các lực lượng trung thành với GNA nổ súng tại khu vực Zuhur.

Trước đó, ngày 10/8, GNA và LNA đã chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo do Liên hợp quốc khởi xướng quanh Thủ đô Tripoli trong dịp lễ Eid al-Adha, kéo dài từ ngày 11-15/8.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Hiện ở nước này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Lực lượng LNA của Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở Thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Đầu tháng 4 vừa qua, LNA đã tấn công Thủ đô Tripoli, làm dấy lên lo ngại về khả năng bùng phát một cuộc nội chiến mới cũng như thảm họa nhân đạo tại Libya.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ đầu tháng 4, xung đột vũ trang tại Libya đã làm hơn 1.000 người chết, 5.700 người bị thương và buộc hơn 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

cac ben xung dot tai libya cao buoc nhau vi pham lenh ngung ban trong dip le eid al adha

 

Libya: Giao tranh dữ dội gần thủ đô Tripoli

TGVN. Ngày 27/7, một số quan chức chính phủ Libya, yêu cầu giấu tên, cho biết giao tranh giữa các lực lượng đối lập nhằm ...

cac ben xung dot tai libya cao buoc nhau vi pham lenh ngung ban trong dip le eid al adha

 

Chưa xác định được số người thiệt mạng sau vụ đắm tàu ngoài khơi Libya

TGVN. Người đứng đầu đơn vị cứu hộ của tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Libya cho biết hiện vẫn còn nhiều thi thể đang ...

cac ben xung dot tai libya cao buoc nhau vi pham lenh ngung ban trong dip le eid al adha

 

Libya: Tướng Haftar hứa hẹn "lá cờ chiến thắng sẽ sớm được giương lên ở Thủ đô Tripoli"

TGVN. Ngày 24/7, Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu quân đội miền Đông Libya đã hứa hẹn một "chiến thắng" sắp xảy ra cho các ...

PV.

(theo AFP)