Libya: Tướng Haftar hứa hẹn "lá cờ chiến thắng sẽ sớm được giương lên ở Thủ đô Tripoli"

25/07/2019 06:55

TGVN. Ngày 24/7, Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu quân đội miền Đông Libya đã hứa hẹn một "chiến thắng" sắp xảy ra cho các lực lượng của ông, những người đang tham gia vào một cuộc tấn công đánh chiếm Thủ đô Tripoli do ông phát động kể từ đầu tháng 4 đến nay.

TIN LIÊN QUAN
libya tuong haftar hua hen chien thang sap xay ra o tripoli Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi Tướng Haftar của Libya là hải tặc
libya tuong haftar hua hen chien thang sap xay ra o tripoli Vụ không kích ở Libya: Lực lượng ủng hộ Tướng Haftar phủ nhận trách nhiệm, thế giới giận dữ
libya tuong haftar hua hen chien thang sap xay ra o tripoli
Tướng Haftar hứa hẹn 'chiến thắng' sắp xảy ra ở Tripoli. (Nguồn: Alarabiya)

Phát biểu trên kênh truyền hình al-Hadath, Tướng Khalifa Haftar tuyên bố: "Lá cờ chiến thắng sẽ sớm được giương lên ở Thủ đô Tripoli".

Ông cũng nói thêm rằng, "kẻ thù mà chúng ta đang đối mặt là những kẻ tàn bạo và chuyên chế vô song. Chúng ta đang tìm cách phá vỡ và tiêu diệt nó sau quá nhiều chờ đợi".

Trước đó, hôm 22/7, các lực lượng chính phủ đoàn kết quốc gia (GNA) Libya cho biết, họ đã ngăn chặn thành công một cuộc tấn công quy mô lớn của lực lượng ủng hộ Tướng Haftar ở phía Nam Thủ đô Tripoli, sau một trận chiến đấu ác liệt. Về phần mình, các lực lượng của ông Haftar tuyên bố, họ đã "tiến bộ" trên các chiến trường ở phía Nam Tripoli.

GNA cáo buộc tướng Haftar muốn thiết lập một chế độ độc tài quân sự ở Libya. Hiện tướng Haftar đã kiểm soát miền Đông và phần lớn miền Nam, ông hy vọng sẽ mở rộng vòng kìm bao vây phía Tây Libya, bao gồm cả Tripoli.

Theo một báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, cuộc chiến ở ngoại ô Thủ đô Tripoli đã khiến 1.093 người thiệt mạng, 5.772 người bị thương và hơn 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa, kể từ ngày 4/4.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Nội vụ của chính phủ Libya do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn tuyên bố, đã bắt giữ một số nhà lãnh đạo al-Qaeda thuộc khối Maghreb Hồi giáo ở ngoại ô Thủ đô Tripoli.

Trong một tuyên bố của Bộ Nội vụ Libya cho biết, vụ bắt giữ nằm trong khuôn khổ cuộc chiến chống khủng bố.

Chiến dịch này được tiến hành ở vùng ngoại ô Tripoli sau khi những người bị truy nã gần đây đã xâm nhập vào Thủ đô, do lợi dụng tình hình an ninh xấu đi liên quan đến cuộc chiến ở đây. Nhiều vũ khí, lựu đạn cầm tay, đạn dược và các tài liệu đã bị thu giữ trong đợt này.

Kể từ đầu tháng 4 đến nay, chính phủ GNA đang đối mặt với một cuộc chiến tranh ác liệt chống lại quân đội miền Đông do Thống chế Khalifa Haftar phát động tấn công đánh chiếm Thủ đô Tripoli.

libya tuong haftar hua hen chien thang sap xay ra o tripoli

 

Chính phủ Libya trả tự do cho cựu Thủ tướng dưới thời ông Gaddafi, từng bị kết án tử hình

Ngày 20/7, Chính phủ Libya được Liên hợp quốc ủng hộ đã thả cựu Thủ tướng Baghdadi Mahmudi, người đã từng bị kết án tử ...

libya tuong haftar hua hen chien thang sap xay ra o tripoli

 

Libya: GNA cáo buộc quân đội miền Đông bắt cóc thành viên Quốc hội

TGVN. Ngày 18/7, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) cáo buộc lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng ...

libya tuong haftar hua hen chien thang sap xay ra o tripoli

 

Phát hiện tên lửa Pháp tại căn cứ của Tướng Haftar, Libya yêu cầu Paris "giải thích ngay"

Ngày 11/7, Chính phủ Libya được quốc tế công nhận đã yêu cầu Pháp trả lời gấp sau khi Paris thừa nhận một số tên lửa ...

PV.

(theo Alarabiya, Urdupoint)