Libya: Giao tranh ác liệt ở phía Nam Tripoli phớt lờ kêu gọi ngừng bắn của LHQ

08/04/2019 06:48

Ngày 7/4, truyền thông khu vực Bắc Phi dẫn nguồn tin từ các nhân viên cứu trợ và Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, các cuộc giao tranh ở khu vực phía Nam thủ đô Tripoli của Libya vẫn diễn ra ác liệt.  

TIN LIÊN QUAN
libya giao tranh van dien ra ac liet o phia nam tripoli Mỹ rút một số quân khỏi Libya do căng thẳng gia tăng
libya giao tranh van dien ra ac liet o phia nam tripoli Cộng đồng quốc tế kêu gọi giải pháp chính trị cho khủng hoảng ở Libya

Cuộc chiến của lực lượng vũ trang Chính phủ Libya được quốc tế công nhận và lực lượng miền Đông của Tướng Khalifa Haftar ở Tripoli vẫn tiếp diễn bất chấp việc Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Libya (UNSMIL) cùng ngày kêu gọi một lệnh ngừng bắn kéo dài 2 giờ ở khu vực này để tạo điều kiện cho công tác cứu trợ nhân đạo, sơ tán dân thường và những người bị thương.

Người Phát ngôn của UNSMIL, ông Jean Alam cho biết: “Không có việc ngừng bắn, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng có một phản ứng tích cực”.

Trong khi đó, Người Phát ngôn của các cơ quan cứu trợ khẩn cấp, ông Oussama Ali cho hay: “Cho đến nay các nhóm của chúng tôi vẫn chưa thể vào được các khu vực giao tranh”.

Trước đó, UNSMIL kêu gọi các bên thiết lập lệnh ngừng bắn ở ngoại ô phía Nam Thủ đô Tripoli từ 16h đến 18h (theo giờ địa phương) để các đội cứu hộ và tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Libya có thể sơ tán dân thường và những người bị thương.

libya giao tranh van dien ra ac liet o phia nam tripoli
Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya của Tướng Khalifa Hafta. (Nguồn: Reuters)

Cùng ngày, truyền thông khu vực dẫn lời người phát ngôn lực lượng vũ trang Chính phủ Libya được quốc tế công nhận cho biết, Chính phủ nước này đã triển khai chiến dịch quân sự chống lại lực lượng miền Đông của Tướng Khalifa Haftar đang tấn công thủ đô Tripoli.

Theo Người Phát ngôn Mohamed Gonono, các lực lượng vũ trang Chính phủ Libya đang triển khai chiến dịch quân sự Borkan Al-Ghadab (Núi lửa Thịnh nộ) nhằm đẩy lùi lực lượng gây hấn khỏi thủ đô và tất cả các thành phố tại Libya.

Người Phát ngôn Gonono tuyên bố: “Tripoli và các thành phố miền Tây đã bị lực lượng của Tướng Khalifa Haftar tấn công trong một nỗ lực thất bại nhằm lật đổ Chính phủ hợp pháp. Thời điểm tấn công diễn ra trùng hợp với việc Libya chuẩn bị tổ chức đối thoại dân tộc để giải quyết khủng hoảng chính trị”.

Trước đó, Tướng Haftar, người đứng đầu lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya, đã ra lệnh cho lực lượng tiến về các tỉnh miền Tây, bao gồm cả Thủ đô Tripoli.

Mặc dù hai bên đã ký thỏa thuận chính trị do LHQ bảo trợ vào cuối năm 2015, nhưng Libya vẫn chưa đạt được quá trình chuyển tiếp dân chủ.

libya giao tranh van dien ra ac liet o phia nam tripoli Libya: Liệu Tướng Khalifa Haftar sẽ ca khúc khải hoàn tại Tripoli?

Ngày 5/4, Tướng Khalifa Haftar cùng lực lượng tự phong Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã bất ngờ tiến quân đánh chiếm Thủ đô ...

libya giao tranh van dien ra ac liet o phia nam tripoli Libya: Thủ tướng GNA đồng ý gặp thủ lĩnh LNA

Kênh truyền hình Al-Jazeera dẫn các nguồn tin cho hay, Thủ tướng Sarraj đã đồng ý gặp Tướng Haftar tại Geneva (Thụy Sĩ) khi mà ...

libya giao tranh van dien ra ac liet o phia nam tripoli Libya: Tướng Khalifa phát lệnh lực lượng quân đội miền Đông đánh chiếm thủ đô Tripoli

Truyền thông khu vực ngày 5/4 dẫn lời người phát ngôn lực lượng quân sự miền Đông Libya cho biết, lực lượng này đã kiểm ...

(theo AFP, THX)