Libya: GNA phóng thích 1.347 tù nhân, tố lực lượng của Tướng Haftar tấn công bệnh viện điều trị Covid-19

07/04/2020 07:24

TGVN. Ngày 6/4, Bộ Tư pháp Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) cho biết đã thực thi lệnh ân xá đối với nhiều tù nhân nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, cũng như giảm tải cho các cơ sở khám chữa và điều trị bệnh.

TIN LIÊN QUAN
libya gna phong thich 1347 tu nhan to luc luong cua tuong haftar tan cong benh vien dieu tri covid 19 Đại dịch Covid-19: Cú sốc kinh tế có bị đánh giá thấp?
libya gna phong thich 1347 tu nhan to luc luong cua tuong haftar tan cong benh vien dieu tri covid 19 Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 7/4: Liên tục 3 buổi sáng, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19
libya gna phong thich 1347 tu nhan to luc luong cua tuong haftar tan cong benh vien dieu tri covid 19
GNA phóng thích 1.347 tù nhân vì dịch Covid-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Ilkha)

Theo cơ quan trên, tính đến cuối tháng 3/2020, khoảng 1.347 tù nhân đã được phóng thích khỏi các cơ sở cải huấn, phục hồi nhân phẩm tại một số thành phố ở Libya.

Các đối tượng được hưởng lệnh ân xá là những tù nhân đã chấp hành hơn một nửa bản án, người cao tuổi hoặc những người có vấn đề đặc biệt về sức khoẻ. Quá trình xét ân xá cho các phạm nhân vẫn sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia Libya, đến nay đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh Covid-19, trong đó có 1 ca tử vong. Giữa tháng 3/2020, Thủ tướng Fayez Serraj của GNA đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và huy động mọi nguồn lực để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cùng ngày, GNA đã cáo buộc lực lượng Quân đội miền Đông (LNA) của Tướng Khalifa Haftar tấn công một bệnh viện điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở thủ đô Tripoli, trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa các lực lượng thân GNA và LNA đang tiếp diễn.

Tuyên bố của Bộ Y tế GNA cho biết, vụ tấn công đã phá hỏng máy phát điện của bệnh viện, buộc lực lượng chức năng phải sơ tán các bệnh nhân, trong đó có cả những người nhiễm SARS-CoV-2.

Cơ quan này đã kêu gọi các tổ chức nhân đạo địa phương và quốc tế triển khai hành động kịp thời nhằm ngăn chặn các vụ tấn công và những hành động tội ác nhằm vào các cơ sở y tế ở Libya.

libya gna phong thich 1347 tu nhan to luc luong cua tuong haftar tan cong benh vien dieu tri covid 19

 

Tiếp nhận hơn 5.000 bộ quần áo bảo hộ y tế hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

TGVN. Ngày 6/4, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp nhận 5.540 bộ quần áo bảo hộ y tế, trị giá 1 ...

libya gna phong thich 1347 tu nhan to luc luong cua tuong haftar tan cong benh vien dieu tri covid 19

 

Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố quan ngại về tình hình Biển Đông

TGVN . Ngày 6/4 (tối 6/4 theo giờ Hà Nội), Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố lên án hành động của Trung Quốc ...

libya gna phong thich 1347 tu nhan to luc luong cua tuong haftar tan cong benh vien dieu tri covid 19

 

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19

TGVN. Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chu An

(theo THX, Reuters)