Libya: Lực lượng của tướng Haftar giành quyền kiểm soát Sirte, Thổ Nhĩ Kỳ gửi chuyên gia

07/01/2020 07:10

TGVN. Ngày 6/1, quân đội miền Đông (LNA) của Tướng Khalifa Haftar cho biết đã giành quyền kiểm soát thành phố ven biển Sirte từ lực lượng thân cận với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

TIN LIÊN QUAN
libya luc luong cua tuong haftar gianh quyen kiem soat sirte tho nhi ky gui chuyen gia Tướng Haftar kêu gọi nhân dân Libya cầm vũ khí ‘đối mặt với kẻ thù thực dân’
libya luc luong cua tuong haftar gianh quyen kiem soat sirte tho nhi ky gui chuyen gia Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về việc triển khai quân đến Libya
libya luc luong cua tuong haftar gianh quyen kiem soat sirte tho nhi ky gui chuyen gia
Lực lượng của tướng Haftar giành quyền kiểm soát Sirte của Libya. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố được phát trên truyền hình, phát ngôn viên của LNA Ahmad al-Mesmari cho biết, lực lượng này đã “giải phóng hoàn toàn Sirte khỏi các nhóm khủng bố” sau chiến dịch quân sự kéo dài chỉ vài giờ.

Trước đó, LNA cho biết đã “tiến dần về trung tâm của Sirte” sau khi giành quyền kiểm soát sân bay Ghardabiya ở ngoại ô thành phố. Các cuộc đụng độ hiện vẫn đang diễn ra ở phía Nam và khu vực ven biển của thành phố Sirte.

Theo LNA, một số chiến binh của phe đối lập đã bỏ chạy, trong khi nhiều người khác đã bị bắt giữ. Các lực lượng thân cận với GNA đã xác nhận bị tấn công ở Sirte. Trong một tuyên bố đăng tải trên Facebook, GNA cho biết, đang phải đối phó với lực lượng của LNA và lính đánh thuê từ CH Chad.

Sirte là một trong những thành phố quan trọng của Libya, nằm bên bờ Địa Trung Hải (Vịnh Sirte), cách Thủ đô Tripoli 450 km về phía Đông. Thành phố này cũng là quê hương của Moamer Gadhafi, là nhà lãnh đạo trên thực tế của Libya giai đoạn 1969-2011.

Sau vụ chính biến lật đổ ông Gadhafi năm 2011, Sirte đã trở thành “pháo đài”, địa bàn hoạt động của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS kiểm soát hoàn toàn thành phố từ đầu năm 2015. Sau đó, với sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ, GNA đã đẩy đuổi được nhóm khủng bố IS khỏi Sirte trong chiến dịch quân sự kéo dài 7 tháng với hàng trăm người thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, Ankara sẽ cử các chuyên gia quân sự và các nhóm kỹ thuật tới hỗ trợ Chính phủ được quốc tế công nhận tại Libya.

Ngày 5/1, Tổng thống Erdogan cho biết, các đơn vị quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu di chuyển tới Libya nhằm hỗ trợ cho Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA).

Khi được đề nghị bình luận về phát biểu của ông Erdogan, Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cử các chuyên gia, cố vấn và các nhóm kỹ thuật theo một thỏa thuận hợp tác quân sự ký với GNA hồi tháng 11/2019.

Một dự luật được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua hồi tuần trước cũng cho phép việc triển khai binh sĩ. Ngoại trưởng Cavusoglu nêu rõ: "Cách thức và thời điểm diễn ra việc này sẽ do Chính phủ quyết định, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống".

Thủ tướng GNA Fayez al-Serraj hồi tháng trước đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ trợ giúp chống lại chiến dịch tấn công của lực lượng quân đội miền Đông.

Saudi Arabia đã lên án "sự leo thang của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya" cũng như việc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua việc cho phép triển khai binh sĩ, cho rằng, đây là một sự vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Liên hợp quốc đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối cả hai bên trong cuộc xung đột tại Libya.

libya luc luong cua tuong haftar gianh quyen kiem soat sirte tho nhi ky gui chuyen gia Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hành động, gửi quân đội đến Libya

TGVN. Ngày 5/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay, binh sĩ nước này đã bắt đầu triển khai tới Libya, sau ...

libya luc luong cua tuong haftar gianh quyen kiem soat sirte tho nhi ky gui chuyen gia Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị bỏ phiếu về việc điều quân tới Libya

TGVN. Ngày hôm nay (2/1), Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị bỏ phiếu để quyết định về việc điều quân tới Libya và hỗ trợ ...

libya luc luong cua tuong haftar gianh quyen kiem soat sirte tho nhi ky gui chuyen gia Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về việc triển khai quân đến Libya

TGVN. Thổ Nhĩ Kỳ có thể trì hoãn triển khai quân đội tới Libya nếu các lực lượng ở miền Đông trung thành với Tướng ...

Chu An

(theo Aljazeera, Reuters)