Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về việc triển khai quân đến Libya

02/01/2020 06:54

TGVN. Thổ Nhĩ Kỳ có thể trì hoãn triển khai quân đội tới Libya nếu các lực lượng ở miền Đông trung thành với Tướng Khalifa Haftar (LNA) ngừng chiến dịch tấn công Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được quốc tế công nhận ở Tripoli và rút quân.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky binh luan ve viec trien khai quan den libya Libya - “lò lửa” mới tại Trung Đông?
tho nhi ky binh luan ve viec trien khai quan den libya Giải thích lý do 'xích lại gần hơn' về phía Nga, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đa dạng hóa nguồn mua vũ khí
tho nhi ky binh luan ve viec trien khai quan den libya
Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay. (Nguồn: Euro News)

Ngày 1/1, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Andalou, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết: “Sau khi dự luật được Quốc hội thông qua… chúng tôi có thể sẽ xem xét một điều gì đó khác, một quan điểm khác và họ sẽ nói “OK, chúng tôi sẽ rút quân, từ bỏ chiến dịch tấn công”. Vì vậy, tại sao chúng ta sẽ phải tới đó?”.

Ông Oktay cũng cho hay, Ankara hy vọng dự luật triển khai quân đội tới Libya sẽ gửi một thông điệp răn đe tới các bên tham chiến ở quốc gia Bắc Phi này”.

Dự kiến vào ngày 2/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận và bỏ phiếu về việc triển khai lực lượng quân sự tới Libya sau khi Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj đề nghị Ankara hỗ trợ GNA, một phần trong thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai bên.

Về tình hình Libya, cùng ngày, GNA tuyên bố đã bắt giữ 25 binh sĩ của LNA ở phía Nam Thủ đô Tripoli trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa hai bên đối địch đang tiếp diễn.

Tuyên bố của các lực lượng thuộc GNA cho hay: “25 tay súng này, trong đó có lính đánh thuê của Tướng Khalifa Haftar, bị bắt khi chúng tìm cách thâm nhập vào các khu vực lân cận của Thủ đô". Các binh sĩ LNA “đã đầu hàng sau khi bị bao vây và đã giao nộp toàn bộ vũ khí”.

Đầu tháng 4/2019, lấy danh nghĩa truy quét tàn dư của khủng bố, LNA - dưới sự chỉ huy của Tướng Haftar, đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli, vốn thuộc quyền kiểm soát của GNA.

Đến nay, giao tranh ác liệt giữa các bên đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo.

tho nhi ky binh luan ve viec trien khai quan den libya

 

Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều động thái mới tại Libya: Định hình cuộc chơi mới

TGVN. Sau Syria, hiện tại Libya đang trở lại trong tầm ngắm của ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên nhân nào khiến Thổ Nhĩ Kỳ ...

tho nhi ky binh luan ve viec trien khai quan den libya

 

Chính phủ Libya muốn liên minh, Tunisia từ chối, Thổ Nhĩ Kỳ điều lính đánh thuê từ Syria

Ngày 26/12, Bộ trưởng Nội vụ của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fathi Bashagha đã đề cập đến việc một liên minh ...

tho nhi ky binh luan ve viec trien khai quan den libya

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ gửi quân đến Libya

TGVN. Ngày 26/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nước này sẽ gửi quân tới Libya theo đề nghị của quốc gia ...

Thế Việt

(theo Reuters, Tân Hoa xã)