Liên hợp quốc ghi nhận nỗ lực của lực lượng GGHB Việt Nam trong phòng chống Covid-19

10/07/2020 16:22
Vân Chi
10/07/2020 16:22

TGVN. Ngày 10/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hội đàm trực tuyến với Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare về tình hình Việt Nam tham gia các hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (GGHB LHQ) và một số hoạt động trọng tâm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN.    

TIN LIÊN QUAN
Nâng cao vai trò hợp tác kênh quốc phòng-quân sự trong ARF và ADMM+ trong bối cảnh Covid-19 và hậu Covid-19
Quân y các nước ASEAN diễn tập phòng chống dịch Covid-19
lien hop quoc ghi nhan no luc cua luc luong gghb viet nam trong phong chong covid 19
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hội đàm trực tuyến với Phó tổng Thư ký LHQ ngày 10/7. (Ảnh: V.C)

Tại cuộc hội đàm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thông tin với ông Atul Khare về tình hình và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam và nhấn mạnh sự vào cuộc của hệ thống chính trị với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong đó quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt, đi đầu.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng chia sẻ thông tin về kết quả việc tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 tại châu Phi.

Bên cạnh trình độ chuyên môn, các sĩ quan Việt Nam còn tạo được dấu ấn tại các phái bộ thông qua các hoạt động như dạy học cho trẻ em địa phương, hướng dẫn người dân bản địa tăng gia sản xuất, vệ sinh phòng dịch, may khẩu trang cấp phát miễn phí cho đồng nghiệp quốc tế và người dân để phòng chống dịch.

Hiện tại Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 3, sẵn sàng tiếp quản vai trò nhiệm vụ của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiệm kỳ của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 nhiều khả năng phải kéo dài, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị LHQ cần có chính sách hỗ trợ dành cho những quân nhân tham gia lực lượng GGHB bị kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ, trong đó có các sĩ quan Việt Nam.

Phó tổng Thư ký LHQ Atul Khare cảm ơn những nỗ lực của BVDC 2.2 trong việc đề ra các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đề xuất Việt Nam tăng cường hoạt động này hơn nữa nhằm hỗ trợ Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan.

Ông Atul Khare cũng khẳng định rằng LHQ sẽ có sự ghi nhận xứng đáng nhằm khuyến khích nỗ lực của lực lượng GGHB LHQ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có các sĩ quan Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó tổng Thư ký LHQ Atul Khare chúc mừng Việt Nam, cụ thể là Học viện Quân y, đã sản xuất thành công bộ kit thử virus SARS-CoV-2, chúc mừng kết quả tích cực của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đồng thời đề xuất nhiều kế hoạch mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Liên quan tới đội Công binh GGHB của Việt Nam đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đặc biệt về huấn luyện và trang bị, Phó Tổng thư ký Atul Khare đề nghị 2 bên triển khai các thủ tục để nâng mức cấp độ sẵn sàng của đội Công binh để sớm triển khai tới thực địa.

Tại Hội đàm, hai bên cũng trao đổi về một số hoạt động trọng tâm của Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò kép: Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an, đặc biệt là kế hoạch tổ chức Hội nghị “Phụ nữ với hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc” và Lễ kỷ niệm 10 năm sáng kiến ADMM+ do Việt Nam đề xuất.

Phó Tổng thư ký LHQ Atul Khare bày tỏ ủng hộ các nội dung, sáng kiến, kế hoạch tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép, khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam trong các sáng kiến khác về GGHB và thống nhất cao về việc sẽ tổ chức Hội nghị “Phụ nữ với hoạt động GGHB LHQ” sau khi dịch bệnh được khống chế.

Sách Trắng quốc phòng 2019 giới thiệu vũ khí hiện đại của Việt Nam

Sách Trắng quốc phòng 2019 giới thiệu vũ khí hiện đại của Việt Nam

TGVN. Chiều 25/11, Bộ Quốc phòng đã công bố Sách Trắng quốc phòng Việt Nam 2019 dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí ...

Việt Nam có thêm 2 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Việt Nam có thêm 2 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

TGVN. Ngày 24/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho hai ...

Việt Nam khẳng định quyết tâm xây dựng hòa bình bền vững

Việt Nam khẳng định quyết tâm xây dựng hòa bình bền vững

Ngày 29/3, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), hơn 500 đại biểu đến từ hơn 150 quốc gia và các tổ ...