Liên hợp quốc tạm dừng cứu trợ nhân đạo tại Nigeria do an ninh bất ổn

05/07/2020 09:26
Chu Văn
05/07/2020 09:26

TGVN. Ngày 4/7, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết vụ tấn công thánh chiến ở vùng Đông Bắc đầy bất ổn của Nigeria đã khiến 2 dân thường, gồm cả một trẻ em 5 tuổi, thiệt mạng và một máy bay vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đã bị hư hỏng nặng.

TIN LIÊN QUAN
UNICEF lo ngại thiếu hụt nguồn tài trợ cho các chương trình cứu trợ trẻ em
LHQ kêu gọi bảo vệ dân thường và nhân viên cứu trợ nhân đạo
lien hop quoc tam dung hoat dong cuu tro nhan dao tai nigeria do an ninh bat on
Khu vực xung quanh Damasak, giáp biên giới với Niger hiện đang phải đối mặt với sự hoành hành của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chi nhánh Tây Phi. (Nguồn: AA)

Vụ tấn công xảy ra ngày 2/7 ở thị trấn Damasack. Điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Nigeria, ông Edward Kallon, xác nhận ngoài 2 người thiệt mạng và một số người bị thương, một máy bay trực thăng vận chuyển hàng cứu trợ của LHQ đã bị trúng đạn. Tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, không có nhân viên cứu trợ nào trên máy bay và các thành viên phi hành đoàn đều an toàn. 

Máy bay trực thăng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một cầu hàng không để đưa các nhân viên nhân đạo và cung cấp hàng viện trợ cho khoảng 7,8 triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp trên khắp vùng Đông Bắc Nigeria.

Ngay sau vụ tấn công, LHQ đã quyết định đình chỉ các chuyến bay nhân đạo trong vòng một tuần để phối hợp với nhà chức trách Nigeria đánh giá những mối đe dọa an ninh mới. LHQ bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào các nhân viên cứu trợ tại vùng Đông Bắc đầy bất ổn này.

LHQ đánh giá cao vai trò hỗ trợ nhân đạo của Ai Cập

 

LHQ đánh giá cao vai trò hỗ trợ nhân đạo của Ai Cập

Ngày 16/9, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã có cuộc gặp với quan chức điều phối công tác cứu trợ nhân đạo của Liên ...

LHQ hối thúc các bên tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Yemen

 

LHQ hối thúc các bên tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Yemen

Ngày 27/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên đối địch tại Yemen cho phép hàng cứu trợ ...

Châu Phi: 20 triệu người đang đứng trước nguy cơ chết đói

 

Châu Phi: 20 triệu người đang đứng trước nguy cơ chết đói

Ngày 9/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cảnh báo hơn 20 triệu người tại Yemen, Somalia, Nam Sudan và Nigeria đang có nguy ...

 

(theo Global Sentinel)