Liên tiếp nhận viện trợ quân sự 'khủng' từ Washington, Israel đang sử dụng vũ khí Mỹ như thế nào tại Dải Gaza?

Linh Nguyên
Với cường độ tấn công như hiện nay, kho dự trữ đạn dược và tên lửa cho hệ thống phòng không của Israel sẽ cần liên tục được bổ sung. Và điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ lâu dài của Mỹ.
Theo dõi TGVN trên

Kể từ khi lực lượng Hamas bất ngờ tấn công Israel ngày 7/10, Israel đã thả hơn 6.000 quả bom xuống Dải Gaza. Ở chiều ngược lại, phiến quân Hamas cũng đã bắn hơn 7.000 quả rocket từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel, trong số đó nhiều quả đã bị tên lửa thuộc hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel đánh chặn.

Với cường độ tấn công như vậy, kho dự trữ đạn dược và tên lửa cho hệ thống phòng không của Israel sẽ cần liên tục được bổ sung. Và điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ lâu dài của Mỹ.

Washington đã cam kết tăng cường hỗ trợ quân sự cho Israel, bất chấp việc chính quyền Tổng thống Biden bị chỉ trích vì đã không thể ngăn chặn được Israel - quốc gia nhận viện trợ quân sự lớn nhất của Mỹ, gây thương vong lớn cho dân thường khi tấn công Dải Gaza.

'Đột nhập' kho vũ khí mà Chính phủ Mỹ tài trợ cho Israel ở Gaza
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã trở thành một trong những lực lượng vũ trang có sức mạnh hàng đầu thế giới. (Nguồn: Reuters)

Dấu ấn đậm nét của Washington

R. Clarke Cooper, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị-quân sự, từng đảm nhiệm giám sát công tác chuyển giao vũ khí của Mỹ, cho biết các loại vật tư, trang thiết bị quốc phòng của Israel sẽ được tiếp tế bổ sung dựa trên nhịp độ tiêu thụ, sử dụng trong các hoạt động quân sự ở Dải Gaza.

Mỹ đã cam kết gửi cho Israel các tên lửa phòng không sử dụng cho hệ thống Vòm Sắt, bom đường kính nhỏ (SDB) và bộ kít JDAM biến bom không điều khiển thành loại được dẫn đường chính xác bằng GPS. Tập đoàn Boeing của Mỹ được cho là đang đẩy nhanh việc bàn giao cho Israel số lượng lên tới 1.800 JDAM được sản xuất ở St. Charles, Missouri.

Theo ông R. Clarke Cooper, hiện là thành viên cao cấp không thường trực tại Hội đồng Đại Tây Dương, những đợt bổ sung này sẽ được thực hiện cùng với các thỏa thuận đã ký trước đó với Israel liên quan việc bàn giao các loại vũ khí tiên tiến, như máy bay chiến đấu F-35, máy bay trực thăng hạng nặng CH-53 và máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-46.

Tin liên quan
Mặc cộng đồng Arab Mặc cộng đồng Arab 'dậy sóng', quốc gia Trung Đông này vẫn không muốn 'nghỉ chơi' với Israel

Ngày 2/11, chính quyền Tổng thống Biden cũng đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cung cấp thêm viện trợ cho Israel và Hạ viện đã thông qua kế hoạch viện trợ 14,3 tỷ USD cho Israel. Đề xuất tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ cho các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Israel, đồng thời bổ sung kho dự trữ quân sự mà Mỹ đã cung cấp cho Israel.

Dù việc viện trợ cho Israel có sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng, nhưng chính quyền Mỹ lại đề xuất cùng với gói viện trợ hơn 60 tỷ USD dành cho Ukraine. Điều này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ một số đảng viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

Khoản viện trợ bổ sung cho Israel nằm trong hoạt động hỗ trợ quân sự kéo dài hàng thập kỷ mà Washington dành cho Tel Aviv. Nhờ đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã trở thành một trong những lực lượng vũ trang có sức mạnh hàng đầu thế giới.

Kể từ khi Nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948, Mỹ đã cung cấp cho Israel hơn 130 tỷ USD hỗ trợ an ninh, nhiều hơn số tiền Mỹ cung cấp cho bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Mỹ hiện vẫn cung cấp cho Israel khoảng 3,8 tỷ USD hỗ trợ an ninh mỗi năm.

Trong nhiều thập kỷ, mục đích của hoạt động hỗ trợ quân sự này của Mỹ là để đảm bảo cho Israel, đồng minh thân cận nhất trong khu vực Trung Đông, duy trì “lợi thế quân sự” với chất lượng áp đảo so với quân đội các nước láng giềng.

Elias Yousif, chuyên gia quân sự của Mỹ tại Trung tâm Stimson, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, D.C., cho biết nhờ sự hỗ trợ lâu dài này mà lĩnh vực quốc phòng của Israel mang dấu ấn đậm nét với hoạt động hỗ trợ quân sự và các trang thiết bị của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng, qua đó Israel đã phát triển ngành công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ của mình.

Nguồn tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ hiện chiếm khoảng 16% ngân sách quốc phòng Israel.

Vai trò của vũ khí Mỹ bị đặt nghi vấn

Khi các nhóm bảo vệ nhân quyền bày tỏ quan ngại về việc hoạt động quân sự của Israel ở Dải Gaza gây thương vong lớn đối với dân thường, vai trò của Mỹ trong việc duy trì sức mạnh của lDF bị đặt nghi vấn.

Annie Shiel, Giám đốc phụ trách Vận động tại Mỹ của Tổ chức nhân quyền Center for Civilians in Conflict - một tổ chức bảo vệ thường dân trong các cuộc xung đột, cho rằng, “vì vai trò đặc biệt của Mỹ trong việc hỗ trợ quân sự cho Israel, nên Washington phải chịu trách nhiệm đảm bảo sự hỗ trợ của mình không gây ra tổn hại nghiêm trọng cho dân thường và có thể vi phạm Luật Nhân đạo quốc tế”.

'Đột nhập' kho vũ khí mà Chính phủ Mỹ tài trợ cho Israel ở Gaza
Gaza đang bị tàn phá mỗi ngày bằng các đợt oanh kích quy mô lớn của Israel. (Nguồn: Getty)

Michael Hanna, Giám đốc Chương trình Mỹ tại Nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG) nhận định: “Công chúng nhận thức rằng Mỹ là một phần của chiến dịch quân sự này. Điều đó sẽ gây rắc rối vì thời gian tới sẽ còn rất nhiều điều tồi tệ xảy đến trong cuộc chiến. Và đó là điều khiến chính quyền Mỹ lo ngại”.

Ngày 30/10, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh tuyên bố, Mỹ không đặt ra bất kỳ giới hạn nào đối với việc Israel sẽ sử dụng vũ khí do Washington cung cấp trong cuộc xung đột. Mặc dù vậy, các quan chức Mỹ, bao gồm cả Ngoại trưởng Antony Blinken cho hay, họ đang liên lạc với những người đồng cấp Israel để thảo luận về việc cần thiết phải giảm thiểu thiệt hại cho thường dân.

Tin liên quan
Mỹ nói viện trợ Ukraine và Israel là  ‘khoản đầu tư thông minh’, Nga lập tức lên tiếng chỉ trích Mỹ nói viện trợ Ukraine và Israel là ‘khoản đầu tư thông minh’, Nga lập tức lên tiếng chỉ trích

Theo chuyên gia Annie Shiel, trong số các loại vũ khí Mỹ cung cấp cho Israel, “việc chuyển hàng nghìn quả đạn pháo 155mm cho Israel gây ra mối quan ngại đặc biệt do việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ ở các khu vực đông dân cư sẽ gây tác hại không thể tránh khỏi đối với dân thường”.

Tổ chức Oxfam cho biết, loại đạn pháo này cũng đang được sử dụng rộng rãi trong các chiến hào ở cuộc xung đột Ukraine. Đáng chú ý, chúng có thể gây sát thương trong bán kính từ 100-300m.

Theo các chuyên gia vũ khí, việc không thể tiếp cận Dải Gaza khiến công tác theo dõi các loại khí tài, đạn dược mà IDF đang sử dụng trở nên đặc biệt khó khăn. Dù vậy, hầu hết đều cho rằng rất có thể vũ khí từ Mỹ đang được sử dụng trong cuộc xung đột.

“Tôi nghĩ nhiều khả năng vũ khí Mỹ đang được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động quân sự mà Israel triển khai ở Dải Gaza”, chuyên gia Elias Yousif dự đoán.

Trong quá khứ, các tổ chức nhân quyền cho biết, vũ khí, thiết bị quân sự của Mỹ đã từng được sử dụng trong các hoạt động quân sự của Israel, khiến dân thường thiệt mạng ở những địa điểm mà xung quanh không có bất cứ mục tiêu quân sự nào rõ ràng. Năm 2021, Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) từng khẳng định rằng vũ khí do Mỹ sản xuất đã được sử dụng trong ít nhất hai cuộc tấn công như vậy và điều này có thể được xem là vi phạm luật chiến tranh.

Điểm tin thế giới sáng 7/11: Trung Quốc-Australia 'bắc cầu lại', EU tăng mạnh viện trợ Dải Gaza, 'cửa sáng' cho hồ sơ NATO của Thụy Điển

Điểm tin thế giới sáng 7/11: Trung Quốc-Australia 'bắc cầu lại', EU tăng mạnh viện trợ Dải Gaza, 'cửa sáng' cho hồ sơ NATO của Thụy Điển

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 7/11.

Răn đe Iran, Mỹ điều tàu ngầm có tên lửa hành trình Tomahawk đến Trung Đông

Răn đe Iran, Mỹ điều tàu ngầm có tên lửa hành trình Tomahawk đến Trung Đông

Mỹ đã đăng ảnh một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình đến kênh đào Suez sau khi Iran cảnh báo Mỹ sẽ bị ...

Mỹ lại duyệt thương vụ bán thiết bị ném bom dẫn đường cho Israel

Mỹ lại duyệt thương vụ bán thiết bị ném bom dẫn đường cho Israel

Ngày 6/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ trị giá 320 triệu USD bán cho Israel thiết bị chế tạo bom dẫn ...

Tình báo Israel tiết lộ danh tính lãnh đạo Hamas hoạt động ở nước ngoài

Tình báo Israel tiết lộ danh tính lãnh đạo Hamas hoạt động ở nước ngoài

Cơ quan tình báo quốc phòng Israel (Aman) ngày 6/11 đã công bố danh sách các quan chức chính trị và ngoại giao hàng đầu ...

Hezbollah trong xung đột Israel-Hamas: Tưởng vậy mà không phải vậy

Hezbollah trong xung đột Israel-Hamas: Tưởng vậy mà không phải vậy

Theo The Economist (Anh), bất chấp sự ủng hộ dành cho Hamas, các tuyên bố của Hezbollah cho thấy họ không muốn một cuộc xung ...

(theo Times)

Bài viết cùng chủ đề

Xung đột Israel-Hamas

Đọc thêm

Đại sứ Ngô Toàn Thắng làm việc với đại diện Hiệp hội khách du lịch Kuwait

Đại sứ Ngô Toàn Thắng làm việc với đại diện Hiệp hội khách du lịch Kuwait

Đại sứ Việt Nam tại Kuwait, ông Ngô Toàn Thắng đã có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Hiệp hội khách du lịch Kuwait ở tỉnh Farwaniya.
Bài tarot hôm nay 5/12/2023: Trong chuyện tình yêu, bạn có nên ở thế chủ động?

Bài tarot hôm nay 5/12/2023: Trong chuyện tình yêu, bạn có nên ở thế chủ động?

Hãy chọn một lá bài tarot dưới đây để khám phá xem liệu trong chuyện tình yêu, bạn có nên ở thế chủ động không nhé!
Từ ngày 01/7/2024, tiền lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ được cải cách thế nào?

Từ ngày 01/7/2024, tiền lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ được cải cách thế nào?

Từ ngày 01/7/2024 thì tiền lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ được cải cách thế nào? - Độc giả Minh Thiên
Cập nhật bảng giá xe máy Honda Wave Alpha mới nhất tháng 12/2023

Cập nhật bảng giá xe máy Honda Wave Alpha mới nhất tháng 12/2023

Bảng giá xe máy Honda Wave Alpha mới nhất tháng 12/2023 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết bên dưới đây.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... dự báo đồng bạc xanh giảm nhẹ dịp cuối năm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... dự báo đồng bạc xanh giảm nhẹ dịp cuối năm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Cuối năm, dự báo đồng bạc xanh khả năng giảm ...
Cận cảnh xe máy địa hình ‘dáng lạ’ Yamaha PG-1 vừa ra mắt tại Việt Nam, giá 31 triệu đồng

Cận cảnh xe máy địa hình ‘dáng lạ’ Yamaha PG-1 vừa ra mắt tại Việt Nam, giá 31 triệu đồng

Yamaha PG-1 là mẫu xe máy địa hình khá độc lạ khi mang kiểu dáng underbone của những chiếc xe đô thị.
CHDC Congo thay thế lực lượng EAC bằng SADC

CHDC Congo thay thế lực lượng EAC bằng SADC

Ngày 3/12, lực lượng khu vực của Cộng đồng Đông Phi (EAC) bắt đầu rút khỏi Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo.
Xung đột Israel-Hamas: Máy bay Anh tiến hành giám sát Đông Địa Trung Hải; Giáo hoàng bày tỏ sự nuối tiếc

Xung đột Israel-Hamas: Máy bay Anh tiến hành giám sát Đông Địa Trung Hải; Giáo hoàng bày tỏ sự nuối tiếc

Anh sử dụng máy bay để hỗ trợ giải cứu con tin; Giáo hoàng kêu gọi lệnh ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas.
Tổng thư ký LHQ chưa hài lòng với cam kết tại Hội nghị COP28

Tổng thư ký LHQ chưa hài lòng với cam kết tại Hội nghị COP28

Tổng thư ký LHQ cho rằng các cam kết cắt giảm khí thải tại Hội nghị COP28 không đáp ứng được yêu cầu.
Ảnh ấn tượng (27/11-3/12): Nga không cho phép bất cứ ai làm điều này, Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến Kharkov, người Palestine di tản trong giá rét

Ảnh ấn tượng (27/11-3/12): Nga không cho phép bất cứ ai làm điều này, Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến Kharkov, người Palestine di tản trong giá rét

Xung đột Nga - Ukraine, tạm ngừng bắn ở Dải Gaza, lễ thắp sáng cây thông Noel ở Nhà Trắng… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 4/12-10/12

Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 4/12-10/12

Chủ tịch Cuba thăm Iran, Qatar đón Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.
Israel thông báo phát hiện 800 hầm ngầm của Hamas tại Gaza

Israel thông báo phát hiện 800 hầm ngầm của Hamas tại Gaza

Israel cho biết đã phát hiện 800 đường hầm trong mạng lưới đường hầm và boong-ke dưới mặt đất của phong trào giải phóng Hamas.
Bốn tâm điểm tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO

Bốn tâm điểm tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO

Ngoại trưởng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tề tựu ở Brussels (Bỉ) từ ngày 28-30/11 để thảo luận nhiều vấn đề lớn.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Anh: Bàn đạp then chốt

Tổng thống Hàn Quốc thăm Anh: Bàn đạp then chốt

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Anh đánh dấu bước chuyển mình mới trong quan hệ song phương thời gian tới.
Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Cuộc đua hấp dẫn tới phút cuối cùng

Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Cuộc đua hấp dẫn tới phút cuối cùng

Bầu cử Quốc hội Hà Lan lần này chứng kiến sự cạnh tranh gắt gao giữa thế lực truyền thống, đảng VVD và làn gió mới mang tên NSC. Ai sẽ chiến thắng?
Xung đột Israel - Hamas: Chuyện khó chẳng của riêng ai

Xung đột Israel - Hamas: Chuyện khó chẳng của riêng ai

Xung đột Israel - Hamas đặt Nhà nước Do Thái và các nước Arab, khối Hồi giáo trước nhiều bài toán khó khăn.
Cơ hội cuối cùng từ COP28

Cơ hội cuối cùng từ COP28

COP28 là dịp để các nước thể hiện quyết tâm của riêng mình, đề ra mục tiêu lớn hơn, vì một hành tinh xanh, bền vững cho tất cả.
Thủ tướng Australia tìm ‘trái ngọt’ tại Bắc Kinh

Thủ tướng Australia tìm ‘trái ngọt’ tại Bắc Kinh

Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Anthony Albanese được kỳ vọng góp phần tái khởi động quan hệ song phương nhanh chóng hơn.
Xung đột Israel - Hamas: 'Cuộc chiến' dưới lòng đất ở Gaza

Xung đột Israel - Hamas: 'Cuộc chiến' dưới lòng đất ở Gaza

Lực lượng Hamas sở hữu một 'bảo bối' đặc biệt: mạng lưới đường hầm như mê cung dưới lòng đất.
Từ Thượng đỉnh Trái đất đến COP28

Từ Thượng đỉnh Trái đất đến COP28

Tác động khôn lường của biến đổi khí hậu được cảnh báo từ lâu và các quốc gia trên thế giới đã có những nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn.
Giữa lúc xung đột thế giới phức tạp, có giải pháp thay thế năng lượng hạt nhân?

Giữa lúc xung đột thế giới phức tạp, có giải pháp thay thế năng lượng hạt nhân?

Để thực hiện Net Zero vào năm 2050, thế giới rất khó có giải pháp thay thế cho năng lượng hạt nhân.
Hủy phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, Nga mong tạo thế cân bằng với Mỹ nhưng lại dấy lên mối lo ngại mới

Hủy phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, Nga mong tạo thế cân bằng với Mỹ nhưng lại dấy lên mối lo ngại mới

Mặc dù Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện chưa có hiệu lực, thời gian qua, về cơ bản các nước đã tuân thủ việc không tiến hành thử vũ khí hạt nhân.
Cách mạng Tháng Mười Nga: Cuộc cách mạng giải phóng con người

Cách mạng Tháng Mười Nga: Cuộc cách mạng giải phóng con người

Cách mạng Tháng Mười Nga đã giải phóng xã hội, giải phóng con người, là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử phát triển của thế giới.
Hiệp ước Maastricht định hình châu Âu mới

Hiệp ước Maastricht định hình châu Âu mới

Sau Thế chiến II, khuynh hướng liên kết khu vực và toàn cầu hóa bắt đầu diễn ra mạnh mẽ. Ở châu Âu, hàng loạt tổ chức, cộng đồng được hình thành.
Phiên bản di động