Liệt kê một loạt 'tình huống đặc biệt', Mỹ liệu có còn muốn gia hạn Hiệp ước New START?

25/06/2020 11:05
Thế Việt
25/06/2020 11:05

TGVN. Trong một cuộc thảo luận trực tuyến ngày 24/6, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí, Đại sứ Marshall Billingslea cho biết, nước này sẵn sàng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) chỉ trong các tình huống đặc biệt. 

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng An ninh Nga họp bàn về Hiệp ước Bầu trời Mở, số phận của New START được định đoạt?
Gia hạn Hiệp ước New START: Nga bỏ giọng thách thức, Mỹ bảo đừng vội vàng
liet ke mot loat tinh huong dac biet my lieu co con muon my gia han hiep uoc new start
Mỹ tuyên bố sẵn sàng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới chỉ trong các tình huống đặc biệt. (Ảnh minh họa. Nguồn: The Daily Beast) 

Ông Billingslea nói: “Chúng tôi sẵn sàng xem xét ra hạn thỏa thuận đó song chỉ trong những trường hợp đặc biệt”. Theo ông Bill Billingslea, những điều kiện này gồm giải quyết việc Trung Quốc tăng cường nhanh chóng và "đáng lo ngại" về hạt nhân cùng những lo ngại về các cáo buộc liên quan đến Nga, ngoài những ràng buộc của New START.

Mỹ cũng muốn đảm bảo một chế độ kiểm chứng hiệu quả được thực hiện để khôi phục lòng tin rằng, cả 3 bên sẽ tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận trong tương lai. Đặc phái viên Mỹ cho biết, các cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga trong tuần này tại Vienna đã tăng cường hiểu biết về các vấn đề kiểm soát vũ khí giữa 2 nước và các lĩnh vực cần hợp tác.

Ông Billingslea cho biết, vòng đàm phán ổn định chiến lược Mỹ-Nga tiếp theo có thể diễn ra vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 tại Vienna và Trung Quốc sẽ được mời tham dự. Các nhóm công tác kỹ thuật của Mỹ và Nga về kiểm soát vũ khí sẽ họp trong những ngày tới tại Vienna.

Ông Billingslea loại trừ khả năng trì hoãn triển khai tên lửa tầm trung sau khi Mỹ từ bỏ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga vào tháng 8/2019. Giới chức Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc của Mỹ rằng họ vi phạm hiệp ước này. 

Hôm 22/6, Billingslea và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov, đã tiến hành các cuộc đàm phán về việc gia hạn New START, hiệp ước song phương cuối cùng giới hạn kho vũ khí hạt nhân của 2 nước, sẽ hết hiệu lực tháng 2/2021. Nga muốn thỏa thuận hiện nay sẽ được gia hạn thêm 5 năm nữa, trong khi Mỹ khăng khăng đòi có một hiệp ước đa phương bao gồm Trung Quốc, nước đã từ chối lời mời tham gia.

Đàm phán hạt nhân: Washington nói Bắc Kinh 'bỏ chỗ', 3 cường quốc 'lời qua tiếng lại'

 

Đàm phán hạt nhân: Washington nói Bắc Kinh 'bỏ chỗ', 3 cường quốc 'lời qua tiếng lại'

TGVN. Ngày 22/6, báo Bild của Đức đưa tin, Mỹ đã sử dụng một bức ảnh chụp những lá cờ Trung Quốc trên bàn đàm ...

Kiểm soát vũ khí: Mỹ nhất trí ngồi vào bàn đàm phán với Nga, quyết không 'buông tha' Trung Quốc

 

Kiểm soát vũ khí: Mỹ nhất trí ngồi vào bàn đàm phán với Nga, quyết không 'buông tha' Trung Quốc

TGVN. Ngày 8/6, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea thông báo, Mỹ và Nga đã đạt thỏa ...

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở: Tương lai ảm đạm cho những nỗ lực kiểm soát vũ khí

 

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở: Tương lai ảm đạm cho những nỗ lực kiểm soát vũ khí

TGVN. Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở tiếp tục là hành động quyết đoán của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump ...

(theo AFP)