Lựa chọn của Pháp ở Biển Đông

Hồng Phúc
TGVN. Theo bài viết đánh giá về chiến lược của Pháp đăng trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 27/2, Pháp đang tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông với cách tiếp cận cân bằng chiến lược nhằm tránh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Sau khi điều tàu ngầm tấn công hạt nhân Émeraude và tàu hậu cần Seine tới Biển Đông hồi đầu tháng này, Pháp đang chuẩn bị cho một cuộc hiện diện khác nhằm gia tăng sức ép trước những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc.

Theo đó, tàu đổ bộ Tonnerre và tàu khu trục Surcouf sẽ đi qua Biển Đông hai lần trong thời gian thực hiện sứ mệnh thường niên có tên Jeanne d’Arc, vốn bắt đầu từ ngày 18/2.

The French frigate Surcouf is taking part in France’s annual Jeanne d’Arc operations in the South China Sea. Photo: Twitter
Tàu khu trục Surcouf tham gia sứ mệnh thường niên Jeanne d’Arc của Pháp ở Biển Đông. (Nguồn: Twitter)

Theo các quan sát viên, những động thái của Pháp có thể được xem là nội dung trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Paris công bố năm 2019, trong đó kêu gọi tăng cường hiện diện trong khu vực và bảo vệ tự do hàng hải, cũng như trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Trước đây, Pháp đã tiến hành một số cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, gia nhập các nước như Anh và Mỹ trong việc đối phó các hoạt động của Trung Quốc tại đây. Tháng 9/2020, Pháp, Anh và Đức cùng gửi công hàm lên Liên hợp quốc để phản bác yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly hồi đầu tháng 2/2021 nhận định việc tuần tra ở Biển Đông là "bằng chứng nổi bật về năng lực của Hải quân Pháp trong việc điều động xa và trong thời gian dài cùng với các đối tác chiến lược Australia, Mỹ và Nhật Bản”.

Giải thích về mục đích của sứ mệnh trên, bà Parly cho biết chuyến tuần tra nhằm tăng cường hiểu biết về khu vực và “khẳng định rằng luật pháp quốc tế là quy tắc duy nhất có hiệu lực, bất kể vùng biển nào mà chúng tôi đi qua”.

Tuy vậy, hiện chưa rõ các tàu của Pháp có đi qua Eo biển Đài Loan - một điểm nóng giữa Mỹ và Trung Quốc - hay không. Khi được hỏi về hải trình, Đô đốc Arnaud Tranchant cho biết ông tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của các vùng lãnh thổ mà tàu đi qua nhưng "hiện Pháp chưa lên lộ trình cụ thể trong khu vực".

Năm 2019, tàu chiến Pháp từng đi qua Eo biển Đài Loan - động thái hiếm hoi của một quốc gia châu Âu và đã chọc giận Bắc Kinh. Sau đó, Trung Quốc thông báo Pháp không được mời tham dự sự kiện hải quân để kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân của nước này.

Tin liên quan
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối) Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

Theo bà Helena Legarda - phân tích viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator, nếu Pháp lựa chọn không đi qua Eo biển Đài Loan lần này, "điều này có thể được xem là nỗ lực của Paris trong việc cân bằng mục tiêu chiến lược về bảo đảm tự do hàng hải trong khu vực, trong khi tìm cách không để căng thẳng gia tăng trong quan hệ với Bắc Kinh".

Từ phía Trung Quốc, các chuyên gia cũng cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng kiềm chế khi bình luận về các hoạt động của Hải quân Pháp ở Biển Đông.

Mới đây, khi được hỏi về hoạt động của tàu ngầm hạt nhân Émeraude, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói: "Trung Quốc luôn luôn tôn trọng tự do hàng hải".

Tuy nhiên, quan chức này cũng lưu ý rằng Trung Quốc phản đối bất cứ động thái nào đe dọa tới chủ quyền, an ninh và hòa bình khu vực dưới vỏ bọc "tự do hàng hải".

Nhận xét về sứ mệnh Jeanne d’Arc, ông Sun Keqin - nhà nghiên cứu tại Viện Hợp tác quốc tế của Trung Quốc - cho rằng đây là hoạt động "có phần hợp tác với Mỹ", điều mà Trung Quốc "không vui" và buộc Bắc Kinh phải lưu ý.

Tuy nhiên, theo ông Sun Kequi, "hoạt động này khác với các chiến dịch của Mỹ tại vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và khiêu khích Trung Quốc.

Do vậy, phản ứng của chúng tôi khá kiềm chế và vào thời điểm này, chúng tôi mới đưa ra lưu ý, hy vọng rằng Hải quân Pháp sẽ không đi quá xa".

TIN LIÊN QUAN
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Pháp điều tàu chiến tới Biển Đông tập trận chung với Mỹ, ngầm gửi tín hiệu tới Trung Quốc
Chiến hạm Mỹ lần đầu đi qua Eo biển Đài Loan dưới thời Tổng thống Biden, Trung Quốc tố Washington cố ý gây căng thẳng
Nhật Bản và Mỹ tăng cường liên minh để đối phó với sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc

Bài viết cùng chủ đề

Biển Đông

Đọc thêm

Top 10 xe ô tô bán chạy nhất năm 2025 tại Việt Nam: VinFast VF 3 nắm giữ ngôi đầu

Top 10 xe ô tô bán chạy nhất năm 2025 tại Việt Nam: VinFast VF 3 nắm giữ ngôi đầu

Bảng xếp hạng top 10 xe ô tô bán chạy nhất năm 2025 tại thị trường Việt Nam, VinFast VF 3 dẫn đầu với 44.585 xe bán ra, xếp thứ ...
Nhận định, dự đoán trận đấu U23 Việt Nam vs U23 UAE: Phép thử bản lĩnh

Nhận định, dự đoán trận đấu U23 Việt Nam vs U23 UAE: Phép thử bản lĩnh

Nhận định trận đấu U23 Việt Nam vs U23 UAE, diễn ra lúc 22h30 ngày 16/1, tứ kết U23 châu Á 2026.
Tổng lãnh sự Nguyễn Việt Dũng: Gieo mầm, vun trồng và gặt hái 'quả ngọt hữu nghị' Việt Nam-Trung Quốc

Tổng lãnh sự Nguyễn Việt Dũng: Gieo mầm, vun trồng và gặt hái 'quả ngọt hữu nghị' Việt Nam-Trung Quốc

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng chia sẻ cảm nghĩ của 'người gieo hạt' để Năm giao lưu nhân văn Việt-Trung thu nhiều 'quả ngọt'.
Giá heo hơi hôm nay 15/1: Miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 15/1: Miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 15/1, miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng.
Giá heo hơi hôm nay 16/1: Nhiều địa phương miền Trung, miền Nam theo đà tăng; cả nước giao dịch trong vùng giá 66.000 - 76.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/1: Nhiều địa phương miền Trung, miền Nam theo đà tăng; cả nước giao dịch trong vùng giá 66.000 - 76.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/1, đi ngang tại khu vực miền Bắc và tiếp đà tăng tại một số tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, miền Nam ...
Hội nghị tổng kết 'Chiến dịch Quang Trung': Hoàn thành đúng, vượt tiến độ ban đầu

Hội nghị tổng kết 'Chiến dịch Quang Trung': Hoàn thành đúng, vượt tiến độ ban đầu

Sáng 16/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung tổng kết 'Chiến dịch Quang Trung'.
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, việc tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02% khiến truyền thông quốc tế lớn đồng loạt đưa tin và đánh giá cao kết quả này.
Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu cần xem xét nghiêm túc những lời đe dọa của Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland và sẵn sàng sử dụng những đòn bẩy quan trọng.
Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thỏa thuận dầu mỏ giữa Mỹ và Venezuela cho thấy cách chính sách năng lượng đang được sử dụng như một công cụ địa chính trị.
Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Tờ Asia Times bình luận về một số động thái thắt chặt hợp tác kinh tế của Nhật Bản với các nước Trung Á thời gian gần đây.
Phiên bản di động