Lý do người lớn tuổi vẫn có thể mắc Covid-19 dù tiêm đủ vaccine?

Hà Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhiều yếu tố làm suy giảm hệ miễn dịch của người cao tuổi. Tuy nhiên, tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19, thậm chí là tiêm tăng cường, sẽ hạn chế nguy cơ nhập viện hoặc tử vong trong trường hợp mắc phải.
Lý do người lớn tuổi vẫn có thể mắc Covid-19 dù tiêm đủ vaccine?
Một người đàn ông lớn tuổi được tiêm Vaccine ở Kuala Lumpur ngày 7/6/2021.

Theo National Geographic, các dữ liệu thống kê cho thấy những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn do nhiễm Covid-19 đột phá.

Mối quan tâm về sự lây nhiễm đột phá lại bùng lên trong tuần qua sau khi cái chết của Ngoại trưởng Colin Powell do nhiễm Covid-19. Powell đã 84 tuổi, nhưng nguyên nhân cái chết của ông phức tạp hơn: Cựu Ngoại trưởng Mỹ mắc bệnh đa u tủy, một loại ung thư bạch cầu. Những người mắc dạng ung thư này có xu hướng không đáp ứng tốt với vaccine.

Nhưng ngoài những người bị suy giảm miễn dịch, các quan chức y tế đang thấy bằng chứng đáng lo ngại rằng các nhóm tuổi lớn hơn tiếp tục có nguy cơ cao hơn từ đại dịch. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, những người trên 65 tuổi chiếm tới 67% số ca nhập viện và 85% số ca tử vong. Và báo chí truyền thông gần đây, trích dẫn dữ liệu từ Seattle, Washington và Vương quốc Anh cho thấy những người lớn tuổi đã được tiêm chủng đối mặt với những nguy cơ tương tự - và trong một số trường hợp, nguy cơ mắc bệnh nặng hơn so với những người trẻ (hoặc trẻ em) chưa được tiêm chủng.

Theo William Petri, nhà miễn dịch học tại Đại học Virginia: “Yếu tố nguy cơ lớn là tuổi tác. Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ ưu tiên tiêm chủng cho người lớn tuổi và những người ở các cơ sở chăm sóc dài hạn khi lần đầu tiên triển khai tiêm vaccine Covid-19. "Nếu bạn dưới 45 tuổi, cơ hội chết của bạn gần như không có, và sau đó nó tăng lên theo cấp số nhân", Petri cho biết.

Bên cạnh đó, mối lo ngại về các bệnh nhiễm trùng đột phá cũng là lý do tại sao các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã phê duyệt liều tăng cường của vaccine Pfizer cho những người trên 65 tuổi - và sẵn sàng phê chuẩn đối với vaccine khác của hai công ty Moderna và Johnson & Johnson.

Tờ National Geographic đã tổng hợp một số lý do được các nhà khoa học cho rằng vaccines Covid-19 vẫn có hiệu quả rõ rệt đối với mọi người ở mọi lứa tuổi:

Hệ thống miễn dịch lão hóa

Các chuyên gia cho biết họ vẫn chưa có lời giải thích đầy đủ về lý do tại sao người cao tuổi lại dễ bị nhiễm Covid-19 hơn ngay cả trước khi có vaccine. Deepta Bhattacharya, một nhà miễn dịch học tại Đại học Arizona cho biết: “Đó là một trong những bí ẩn lớn của virus.

Các nhà khoa học nghiên cứu về lão hóa cho biết có thể liên quan đến một số dấu hiệu của việc già đi. Ví dụ, cơ thể con người thường loại bỏ các tế bào đã bị hư hại do bệnh tật, chấn thương hoặc căng thẳng. Nhưng khi cơ thể già đi, quá trình này trở nên kém hiệu quả hơn, và nó bắt đầu tích tụ cái gọi là tế bào lão hoá, bị hư hại nhưng sẽ không chết. Các tế bào này tiết ra các chất hóa học làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh lân cận và kích hoạt tình trạng viêm. Do đó, các tế bào hình lưỡi liềm làm cơ thể suy yếu và khó chống lại nhiễm trùng.

Nhưng nếu các tế bào trên tích tụ lâu với số lượng nhiều có khả năng liên kết với nhau để làm suy yếu sự phản ứng miễn dịch, Eric Verdin, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Viện Buck nghiên cứu về lão hóa, một nhóm nghiên cứu y sinh có trụ sở tại California cho biết.

Theo vị Chủ tịch này, ở những người lớn tuổi, có hai bất thường lớn của hệ thống miễn dịch: phản ứng bẩm sinh hiếu động và phản ứng thích nghi kém hiếu động.

Khả năng miễn dịch bẩm sinh là hệ thống phòng thủ mà bạn được sinh ra - và là hệ thống đầu tiên phản ứng với những kẻ xâm lược. Nó không nhắm vào một tác nhân gây bệnh cụ thể, mà thay vào đó là một phản ứng viêm chung. Khi phản ứng đó ở cường độ không thích hợp, như xảy ra ở người lớn tuổi, nó có thể gây ra một loạt tổn thương khắp cơ thể, từ phổi đến tim đến thận.

Phản ứng miễn dịch thích ứng nhắm vào một mầm bệnh xâm nhập cụ thể. Vaccine cung cấp bản xem trước của vi trùng và dạy cơ thể cách tạo ra các kháng thể nhận biết và bám vào virus và ngăn chặn xâm nhập vào bất kỳ tế bào nào của cơ thể. Nếu virus có thể đột nhập, tế bào T sẽ tham gia và tiêu diệt tế bào bị nhiễm. Verdin ví nó như một đội quân bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ tấn công. Nếu số lượng virus nhỏ, các kháng thể và tế bào T có thể dễ dàng đánh bại nó.

Tuy nhiên, một lượng virus lớn hơn có thể áp đảo hệ thống miễn dịch thích ứng khiến những người lớn tuổi, những người ít có khả năng phản ứng thích ứng mạnh mẽ đặc biệt dễ bị nhiễm trùng đột phá. Bhattacharya nói: “Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác, đó là điểm mấu chốt.

Nhiễm trùng đột phá

Các đợt tiêm phòng cúm hàng năm cho thấy tuổi tác có thể làm giảm hiệu quả của một số loại vaccine. Verdin cho biết một phần ba số người trên 70 tuổi hoàn toàn không phản ứng với vaccine cúm, đó là lý do tại sao vaccine không hạn chế được một số lượng lớn người Mỹ lớn tuổi chết hàng năm.

Mặt khác, phản ứng với vaccine Covid-19 đã mạnh hơn rất nhiều. Bhattacharya nói: “Tôi nghĩ một trong những điều đáng ngạc nhiên hơn là vaccine mRNA đã hoạt động tốt như thế nào với những quần thể già hơn đó. “Nếu bạn nhìn vào các phản ứng miễn dịch ban đầu, chúng không khác nhau nhiều lắm giữa những người trên 65 tuổi và những người dưới đây. Vì vậy, đó là một bất ngờ khá thú vị”.

Tuy nhiên, vào tháng 9, CDC Hoa Kỳ đã có báo cáo rằng vaccine chỉ có hiệu quả khoảng 78% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng ở mọi lứa tuổi sau sáu tháng. Không rõ chính xác nguyên nhân gây ra sự sụt giảm hiệu quả này là gì. Bhattacharya cho biết một số nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch đang suy giảm ở những người trên 65 tuổi, nhưng ông chỉ ra rằng nó cũng có thể do sự gia tăng của biến thể Delta, đã được chứng minh là có khả năng né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể tốt hơn.

Cuối tháng 9 vừa, tạp chí David Wallace-Wells của New York đã có bài viết với nhan về “sự chênh lệch tuổi tác quá lớn của căn bệnh này” ngay cả ở những người được tiêm chủng, trích dẫn dữ liệu từ Anh cho thấy những người trên 60 tuổi được tiêm chủng tử vong do Covid-19 với tỷ lệ cao hơn những người không được tiêm chủng dưới 50 tuổi. Thời báo New York gần đây cũng có bài viết về tỷ lệ nhập viện ở khu vực Seattle, trong đó cho thấy rủi ro đối với những người được tiêm chủng ở độ tuổi 50 tương tự như rủi ro đối với trẻ em dưới 15 tuổi chưa được tiêm chủng.

Bhattacharya nói rằng ông không thích so sánh hai nhóm tuổi, lập luận việc so sánh rủi ro giữa những người chưa tiêm chủng và những người đã tiêm chủng là quan trọng hơn nhiều cho dù họ ở độ tuổi nào. Những dữ liệu này cho thấy rõ ràng tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ vaccine: Ví dụ, ở Anh, tỷ lệ tử vong ở người lớn chưa được tiêm vaccine cao hơn nhiều lần so với người lớn được tiêm chủng ở mọi lứa tuổi.

Và mặc dù giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng, vaccine Pfizer vẫn có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện, điều này cho thấy nó vẫn là một biện pháp bảo vệ vững chắc chống lại bệnh tật nghiêm trọng và tử vong. Một báo cáo gần đây của Bộ Y tế và Dịch vu nhân sinh Hoa Kỳ cho biết vaccine “có thể đã giúp ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca nhiễm Covid-19 mới và hàng chục nghìn ca tử vong ở người cao tuổi”.

Bhattacharya nói rằng các cơ quan quản lý liên bang ở Hoa Kỳ đã phê duyệt liều tiêm tăng cường cho những người trên 65 tuổi - chứ không phải dân số nói chung - vì những rủi ro có thể xuất hiện. Ông và các nhà khoa học khác nhấn mạnh các bệnh nhiễm trùng đột phá cao và việc chấp thuận các mũi tiêm nhắc lại không nên coi là khuyến khích. Ngược lại, nó phải được coi là xác nhận rằng vaccine có tác dụng.

Đại dịch Covid-19 - tác nhân cho ngành robot phục vụ bùng nổ

Đại dịch Covid-19 - tác nhân cho ngành robot phục vụ bùng nổ

Sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 đã làm thay đổi hoàn toàn ngành phục vụ trong các quán ăn tại các quốc gia trên khắp ...

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Các chuyên gia Australia và Mỹ nhận định rằng, Việt Nam đã linh hoạt áp dụng các biện pháp hiệu quả để khống chế sự ...

(theo National Geographic)

Đọc thêm

Lionel Messi đi bộ hơn 4.600 mét ở lượt trận đầu tiên vòng bảng World Cup 2022

Lionel Messi đi bộ hơn 4.600 mét ở lượt trận đầu tiên vòng bảng World Cup 2022

Baoquocte.vn. Theo thống kê của The Athletic, Lionel Messi là cầu thủ đi bộ nhiều nhất sau lượt trận đầu tiên vòng bảng World Cup 2022.
Link xem trực tiếp Bồ Đào Nha vs Uruguay (02h00 ngày 29/11) bảng H World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Link xem trực tiếp Bồ Đào Nha vs Uruguay (02h00 ngày 29/11) bảng H World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Bồ Đào Nha vs Uruguay bảng H World Cup 2022 02h00 ngày 29/11 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Giá vàng hôm nay 29/11, Giá vàng bất ngờ đảo chiều, củng cố vai trò trú ẩn, vẫn phải ‘canh me’ Fed, vàng SJC còn thăm dò

Giá vàng hôm nay 29/11, Giá vàng bất ngờ đảo chiều, củng cố vai trò trú ẩn, vẫn phải ‘canh me’ Fed, vàng SJC còn thăm dò

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 29/11, Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong hơn một tuần. Giới đầu tư chờ đợi động thái của Fed. Vàng SJC tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 29/11, thị trường có xu hướng phục hồi, xuất hiện yếu tố hỗ trợ giá

Giá tiêu hôm nay 29/11, thị trường có xu hướng phục hồi, xuất hiện yếu tố hỗ trợ giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 58.200 – 62.000 đ/kg.
Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Udon Thani, Thái Lan và các địa phương Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Udon Thani, Thái Lan và các địa phương Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Phan Chí Thành làm việc với ông Wanchai Kongkasem, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani để bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác địa phương hai nước.
Xuất khẩu ngày 25-28/11: Động lực cho xuất khẩu từ kinh tế xanh; bưởi Bến Tre sắp 'có mặt' tại Hoa Kỳ

Xuất khẩu ngày 25-28/11: Động lực cho xuất khẩu từ kinh tế xanh; bưởi Bến Tre sắp 'có mặt' tại Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 25-28/11.
Thiếu kỹ năng và tài chính, sinh viên nông thôn Trung Quốc dần 'thua cuộc' nơi thành thị

Thiếu kỹ năng và tài chính, sinh viên nông thôn Trung Quốc dần 'thua cuộc' nơi thành thị

Baoquocte.vn. Thiếu tài chính và kỹ năng mềm, nhiều sinh viên xuất thân từ các vùng nông thôn Trung Quốc đang ngày càng tụt xa trong cuộc đua tìm việc làm tại thành thị.
Có hay không vấn đề cơ sở giáo dục đại học ‘sính ngoại’, ‘chạy’ theo số lượng mà quên đi chất lượng?

Có hay không vấn đề cơ sở giáo dục đại học ‘sính ngoại’, ‘chạy’ theo số lượng mà quên đi chất lượng?

Baoquocte.vn. ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa băn khoăn về số lượng cơ sở giáo dục đại học vi phạm về liên kết đào tạo, chạy theo số lượng mà quên đi chất lượng.
World Cup 2022: Ứng xử văn minh nơi công cộng - sức mạnh mềm của Nhật Bản

World Cup 2022: Ứng xử văn minh nơi công cộng - sức mạnh mềm của Nhật Bản

Baoquocte.vn. Sau trận đấu giữa Nhật Bản-Đức tại World Cup 2022, người hâm mộ thế giới ngạc nhiên trước những hành động của các cổ động viên Nhật ở Qatar.
Cập nhật danh sách Giáo sư, Phó giáo sư năm 2022

Cập nhật danh sách Giáo sư, Phó giáo sư năm 2022

Baoquocte.vn. 383 ứng viên Giáo sư, Phó giáo sư đạt chuẩn chức danh năm 2022. Ngành nhiều ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư nhất là Y học với 7 ứng viên.
"Giáo dục cần chuẩn bị cho con người đủ năng lực sống với thế giới VUCA"

"Giáo dục cần chuẩn bị cho con người đủ năng lực sống với thế giới VUCA"

Baoquocte.vn. Thế hệ trẻ cần nền giáo dục tạo mọi cơ hội và điều kiện để họ có thể trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao.
Tất cả ứng viên Giáo sư và Phó Giáo sư năm 2022 chính thức được công nhận

Tất cả ứng viên Giáo sư và Phó Giáo sư năm 2022 chính thức được công nhận

Baoquocte.vn. Tất cả ứng viên Giáo sư, Phó giáo sư năm 2022 đã chính thức được công nhận.
Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Baoquocte.vn. Bảng lương công chức từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.
Rút ngắn thời gian hỏi/trả lời chất vấn tại phiên họp toàn thể Quốc hội

Rút ngắn thời gian hỏi/trả lời chất vấn tại phiên họp toàn thể Quốc hội

Baoquocte.vn. Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 71/2022/QH15 ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội được thông qua ngày 15/11/2022.
Tết 2023, nghiêm cấm biếu, tặng quà cho lãnh đạo các cấp

Tết 2023, nghiêm cấm biếu, tặng quà cho lãnh đạo các cấp

Baoquocte.vn. Đây là nội dung nổi bật được đề cập tại Chỉ thị 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023.
Cần quy định ngay trong luật các thủ tục hành chính đơn giản đối với các dự án nhà ở xã hội

Cần quy định ngay trong luật các thủ tục hành chính đơn giản đối với các dự án nhà ở xã hội

Baoquocte.vn. Sáng nay (28/11), tại Hà Nội, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý cho dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).
Mười món nên ăn vào bữa sáng để có eo thon và giảm cân ngày Tết

Mười món nên ăn vào bữa sáng để có eo thon và giảm cân ngày Tết

Baoquocte.vn. Ăn trứng, bánh mì ngũ cốc nguyên cám cùng hoa quả tươi vào bữa sáng giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngay trong năm 2022, sẽ chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngay trong năm 2022, sẽ chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
XSMT 29/11, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 29/11/2022. SXMT 29/11/2022

XSMT 29/11, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 29/11/2022. SXMT 29/11/2022

Baoquocte.vn. XSMT 29/11 - xổ số hôm nay 29/11/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 29/11/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. SXMT 29/11
XSMB 29/11, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 29/11/2022. dự đoán XSMB 29/11/2022

XSMB 29/11, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 29/11/2022. dự đoán XSMB 29/11/2022

Baoquocte.vn. XSMB 29/11 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 29/11/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 29/11. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 3. SXMB 29/11
XSMN 29/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 29/11/2022. xổ số hôm nay 29/11/2022

XSMN 29/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 29/11/2022. xổ số hôm nay 29/11/2022

Baoquocte.vn. XSMN 29/11 - xổ số miền Nam ngày 29 tháng 11. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 29/11/2022. xổ số hôm nay 29/11. XSMN thứ 3. SXMN 29/11
Vietlott 28/11, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 28/11/2022. xổ số Max 3D

Vietlott 28/11, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 28/11/2022. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 28/11 - Báo TGVN cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 28/11/2022 từ trường quay. Vietlott hôm nay. xổ số Vietlott Max 3D 28/11.
XSMN 28/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/11/2022. xổ số hôm nay 28/11/2022

XSMN 28/11, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/11/2022. xổ số hôm nay 28/11/2022

Baoquocte.vn. XSMN 28/11 - xổ số hôm nay 28/11. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 28/11/2022. XSMN thứ 2. xổ số hôm nay ngày 28 tháng 11. SXMN 28/11/2022
Vietlott 27/11, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 27/11/2022. xổ số Mega 645 hôm nay

Vietlott 27/11, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 27/11/2022. xổ số Mega 645 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 27/11 - Vietlott Mega 6/45 27/11. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 27/11/2022. XS Vietlott 655 hom nay.
Phiên bản di động