Ma tuý núp bóng hoạt động xuất nhập khẩu vào Việt Nam

17/05/2019 19:28

Thủ đoạn của tội phạm ma tuý ngày càng tinh vi và thường núp dưới vỏ bọc là các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu.

TIN LIÊN QUAN
viet nam dang la tram trung chuyen ma tuy lon Bảo lãnh thông quan giảm chi phí cho doanh nghiệp
viet nam dang la tram trung chuyen ma tuy lon Bảo lãnh thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thúc đẩy giao thương quốc tế
viet nam dang la tram trung chuyen ma tuy lon

Theo Tổng cục Hải quan tại cuộc họp báo chuyên đề tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy vừa tổ chức vào chiều 17/5, thời gian vừa qua, cùng với sự hội nhập phát triển, giao lưu thương mại quốc tế, hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu.

Các đối tượng nổi lên có quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan, Lào móc nối với các đối tượng ở trong nước để thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển qua biên giới thông qua các đường mòn, lối mở, qua hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để cất giấu các chất ma túy từ Lào, Campuchia và từ châu Mỹ, châu Phi vào Việt Nam.

Đại diện của Tổng cục Hải quan cũng chỉ rõ, cung đường vận chuyển được tội phạm thiết lập, gồm các tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia. Các đối tượng cũng thường xuyên dùng tuyến hàng không, bưu điện và chuyển phát nhanh. Đặc biệt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm sử dụng tuyến biển và cảng biển quốc tế.

Về thủ đoạn của tội phạm ma túy, theo Tổng cục Hải quan chúng thường lợi dụng chủ trương ưu đãi, thu hút đầu tư, thành lập doanh nghiệp để vận chuyển phương tiện, thiết bị, nguyên liệu, thuê kho bãi... phục vụ hoạt động sản xuất, vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào Việt nam và tiếp tục đưa đi nước thứ ba tiêu thụ.

Đặc biệt, dưới vỏ bọc là các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi của Nhà nước trong thông quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, hành lý, phương tiện xuất, nhập cảnh để cất giấu ma túy. Các đối tượng thường sử dụng thủ đoạn: khai báo sai tên hàng hoá, số lượng, chủng loại hàng hoá; lợi dụng các doanh nghiệp được ưu tiên để trà trộn, cất giấu ma tuý vào hàng hoá xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh, cất giấu trong người, hành lý để đưa ma tuý vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài tiêu thụ. Nhất là các phương tiện thường xuyên qua lại biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia.

Thống kê cho thấy, chỉ tính từ tháng 7/018 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy đã phát hiện, bắt giữ 129 vụ/91 đối tượng, thu giữ 218 kg heroin, 30kg thuốc phiện, 725kg ma túy đá, 127,6kg cocain, 502kg ketamin, 40,6kg cần sa và 179.833 viên ma túy tổng hợp các loại.

Đối với loại hình hàng hoá, phương tiện quá cảnh, tội phạm ma tuý thường lợi dụng chính sách quản lý hải quan đối với hàng quá cảnh là chỉ giám sát hàng hóa từ cửa khẩu nhập đến cửa khẩu xuất, không kiểm tra hải quan để cất giấu ma túy trong hàng hóa do các phương tiện quá cảnh chuyên chở, (nhất là các phương tiện xe container) nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Về loại hình tạm nhập - tái xuất, tội phạm ma tuý lợi dụng loại hình hàng tạm nhập - tái xuất để cất giấu vào hàng hoá đựng trong các container, vận chuyển mua tuý từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó trung chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Đối với hành lý mang theo người làm thủ tục xuất nhập cảnh, bọn tội phạm thường trực tiếp thực hiện và thuê cư dân biên giới, các đối tượng lao động tự do thường xuyên qua lại 2 bên biên giới, thăm thân, du lịch để vận chuyển ma túy được cất giấu tinh vi bên trong các vali, túi xách được thiết kế hai đáy, gia cố cất giấu giữa các cạnh, vách thùng đựng hàng hóa; cất giấu trong hàng tạp hóa, tượng, tranh sơn dầu, loa thùng.

Trong thời gian tới, đại diện Tổng cục Hải quan cho rằng, hoạt động tội phạm ma tuý tại Việt Nam tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp cả quy mô, tính chất, số vụ, số lượng ma tuý, gia tăng hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý lớn, có tính chất xuyên quốc gia trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu.

Để chủ động phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của tội phạm ma tuý, ngành Hải quan tập trung hiện đại hóa công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan. Đặc biệt, rà soát khắc phục các hạn chế của hệ thống thông quan tự động nhằm nâng cao hiệu quả công tác và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đồng thời phục vụ cho nhiệm vụ đấu tranh chông buôn lậu nói chung và phòng, chống ma túy nói riêng.

viet nam dang la tram trung chuyen ma tuy lon

 

Nửa đầu tháng Hai, Việt Nam nhập siêu gần 1,3 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu sụt giảm, trị giá nhập khẩu tăng mạnh khiến nửa đầu tháng Hai, Việt Nam lại nhập siêu 1,3 tỷ USD.

viet nam dang la tram trung chuyen ma tuy lon

 

Trung Quốc cắt giảm mạnh thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ

Số liệu mới công bố của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ đã giảm hơn một nửa ...

viet nam dang la tram trung chuyen ma tuy lon

 

Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Brazil tăng hơn 14%

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng giá trị trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam - Brazil năm 2018 ...

viet nam dang la tram trung chuyen ma tuy lon

 

79% doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ của hải quan

Ngày 8/1, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố kết ...

Hoàng Nam