Mali ngày càng chìm sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng

18/07/2020 08:17
QT.
18/07/2020 08:17

TGVN. Hàng nghìn người biểu tình tại thủ đô Bamako cáo buộc chính quyền Mali yếu kém khi để xảy ra liên tiếp các cuộc tấn công thánh chiến, bạo lực sắc tộc, tham nhũng tràn lan, kinh tế suy thoái.

TIN LIÊN QUAN
Mali: Nhóm thợ săn sát hại hơn 100 người Fulani
Khủng bố giấu bom trong thi thể, gần 20 người thiệt mạng tại Mali
mali ngay cang chim sau vao cuoc khung hoang chinh tri nghiem trong
Người biểu tình tập trung trước nhà thờ Hồi giáo Salam Badalabougou. (Nguồn: Getty Images)

Quốc gia Tây Phi Mali ngày càng lún sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi phong trào phản kháng kiên quyết yêu cầu Tổng thống Boubacar Keita phải từ chức, bất chấp nỗ lực hòa giải của nhóm hòa giải quốc tế đang có mặt tại đây.

Phát biểu họp báo ở Thủ đô Bamako, “Phong trào ngày 5 tháng Sáu” yêu cầu giải tán Quốc hội mới được bầu, đồng thời hối thúc chính quyền của Tổng thống Keita tiến hành một cuộc chuyển tiếp.

Trước đó, phong trào này kêu gọi tiến hành một cuộc biểu tình lớn trong ngày 17/7 và đã thu hút hàng nghìn người tham gia tại quảng trường trung tâm thủ đô.

Những người biểu tình cáo buộc chính quyền hiện nay yếu kém khi để xảy ra liên tiếp các cuộc tấn công thánh chiến, bạo lực sắc tộc, tham nhũng tràn lan, kinh tế suy thoái và thiếu thốn trầm trọng các dịch vụ công thiết yếu.

Những diễn biến này đang đẩy cuộc khủng hoảng chính trị tại Mali tới điểm nguy hiểm, dù phái đoàn hòa giải của 15 quốc gia thuộc Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) đã đến thủ đô Bamako từ vài ngày trước để tìm kiếm phương án hòa giải.

Phái đoàn do cựu Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan dẫn đầu với nhiệm vụ làm cầu nối giải quyết bất đồng giữa Tổng thống Keita và phong trào phản kháng đang quyết liệt đòi ông từ chức.

Căng thẳng bùng phát tại Mali sau khi tòa án nước này ra phán quyết ủng hộ kết quả bầu cử Quốc hội gây tranh cãi.

Hôm 10/7, tại Mali đã xảy ra một cuộc biểu tình lớn dẫn tới đụng độ với cảnh sát khiến 11 người thiệt mạng và 158 người bị thương. Đây là sự kiện đẫm máu nhất ở quốc gia 20 triệu dân này trong nhiều năm qua.

Trước căng thẳng hiện nay, ECOWAS đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Keita xem xét lại kết quả bầu cử, nhanh chóng tổ chức một cuộc bầu cử mới và sớm thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc. Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền hối thúc các bên ở Mali kiềm chế.

Họp trực tuyến Hội đồng Bảo an: Việt Nam kêu gọi bảo vệ người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ở Mali

 

Họp trực tuyến Hội đồng Bảo an: Việt Nam kêu gọi bảo vệ người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ở Mali

TGVN. Sáng ngày 11/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình ...

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của các Ủy ban liên quan đến Sudan và Somalia

 

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của các Ủy ban liên quan đến Sudan và Somalia

TGVN. Sáng ngày 9/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để nghe báo cáo định kỳ ...

Đánh bom trên xe buýt, ít nhất 10 người thiệt mạng ở Somalia

 

Đánh bom trên xe buýt, ít nhất 10 người thiệt mạng ở Somalia

TGVN. Ít nhất 10 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong vụ nổ xảy ra trên một xe buýt nhỏ ở ngoại ô ...

(theo Washingtonpost)