Mạn đàm về virus corona

02/02/2020 16:10

TGVN. Hôm nay là một ngày đặc biệt, 2/2/2020, lúc này là 2.20 pm, tôi ngồi viết những dòng này. Sáng nay nhận được 1 tin nhắn về cách phòng chống virus corona bằng tỏi, nhưng chưa hay vì tỏi lại đun là mất đi nhiều tính năng kháng khuẩn.    

TIN LIÊN QUAN
man dam ve virus corona Cập nhật chiều 2/2: 305 người tử vong vì virus corona, 176 người ngoài lục địa Trung Quốc mắc bệnh
man dam ve virus corona Virus corona: Ninh Bình cách ly 3 trường hợp nghi nhiễm nCoV
man dam ve virus corona

Nhớ lại hồi đi sơ tán nhà ở cạnh Cụ Xã Bơ, một Nhà nho thuộc loại gạo cội về Kinh dịch và chữa bệnh. Nhưng ông không chữa bệnh cho ai, ai bị bệnh, ông xem và cho đơn đi cắt thuốc. Ngày xưa dịch cúm còn nhiều hơn bây giờ, cách chữa của ông rất đặc biệt: Phòng viêm cúm 4 mùa ông thường cho uống 1 củ tỏi bóc vỏ dã nát rồi trộn với 8 thìa cafe nước uống vào 00.00 giờ.

Ông nói, phải uống 3 ngày liền trước, trong, sau tiết khí Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu, Lập Đông vào lúc Thiên chưa giáng, Địa chưa thăng là 00.00, trong Kinh dịch gọi là quẻ Bĩ (Bế) nhằm bế hết mọi cái xấu, đặc biệt là bệnh tật. Uống 3 ngày liền vì ứng với 3 ngôi Tam tài: Thiên - Địa - Nhân mới đạt hết hiệu quả. Tôi thấy nhà ông ấy chẳng ốm bao giờ từ người đến gia súc. Nếu bị rồi thì lại dùng 4 tép tỏi to nhất của 4 củ tỏi dã hoà với 6 thìa nước và cũng làm như vậy vào giờ đó, gọi là quẻ Lôi Thuỷ giải để giải trừ bệnh tật bị mắc.

Với trâu bò, ông thường phòng trước, cũng vào ngày giờ đó, lấy 1 cục vôi bằng nắm tay, đổ nước vào cho chín vôi đến khi lắng lấy 4 lá trầu hòa với 6 thìa nước trong cho uống, nếu đã bị lở mồm long móng thì làm như thế và rửa các vết lở mồm long móng thì sau 3 ngày cũng hết.

Hồi đi sơ tán, bọn tôi phần đa là bị ghẻ lở, hắc lào, tôi không bị vì ở cạnh nhà ông, ông lấy 1 tổ tò vò hoà với 1 cốc nước bảo uống. Ông giải thích: “Tò vò xây tổ luôn chọn đất tinh khoáng nhất rồi trộn với nước bọt của nó để xây tổ nên tổ tò vò lúc nào cũng khô ráo, sạch sẽ, kháng khuẩn. Cháu đi vùng nào mà phải ở khoảng nửa tháng trở ra thì cứ tìm tổ tò vò làm như thế khỏi lo ngã nước”. Tôi luôn làm như vậy nên đi đâu cũng chẳng bị gì.

Nhân thế giới đang bị hoảng loạn dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona gây ra, lại vừa trải qua 1 năm điêu đứng vì chiến tranh thương mại Trung - Mỹ nên bị nhiễm luôn dịch “Virus Cô Nâu Đô la” (vì là giống cái nên gọi là “cô”) nên tôi “bật mí” cho “xóm phây” dùng chiêu của người xưa chống dịch. Chúc mọi người khoẻ để chống luôn 2 nhóm virus corona và “virus Cô Nâu Đô la”.

man dam ve virus corona

 

Người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái bắt buộc phải vào khu cách ly theo dõi 14 ngày

TGVN. 100% các trường hợp nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã được thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly và ...

man dam ve virus corona

 

Virus corona: 1.400 nhân viên quân y Trung Quốc vào cuộc, Saudi Arabia sơ tán sinh viên khỏi Vũ Hán

TGVN. Tân Hoa xã ngày 2/2 đưa tin Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua việc điều 1.400 ...

man dam ve virus corona

 

Chuyên gia Trung Quốc: Virus corona có nguy cơ lây truyền qua đường tiêu hóa

TGVN. Các chuyên gia Trung Quốc ngày 2/2 đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất, theo đó cảnh báo virus corona mới gây ...

Phạm Ngọc Dự