Mặt trăng có thể thành nơi ở mới của loài người vì có sự tồn tại của nước

14/03/2019 09:33

Phát hiện đột phá này hứa hẹn đưa loài người đến một bước gần hơn với một cuộc đổ bộ của con người lên người hàng xóm gần nhất với Trái đất.

TIN LIÊN QUAN
mat trang co the thanh noi o moi cua loai nguoi vi co su ton tai cua nuoc Hôm nay (22/2), tàu vũ trụ đầu tiên của Israel được phóng lên Mặt Trăng
mat trang co the thanh noi o moi cua loai nguoi vi co su ton tai cua nuoc Mỹ và Trung Quốc hợp tác thám hiểm Mặt Trăng

NASA đã thực hiện khám phá này như là một phần của dự án lập bản đồ Lyman Alpha (LAMP).

TS. Kurt Retherford, người thực hiện nghiên cứu cho biết: "Đây là một kết quả mới rất quan trọng về nước trên Mặt trăng, một chủ đề nóng khi chương trình không gian quốc gia của chúng tôi trở lại tập trung vào khám phá Mặt trăng.

Gần đây chúng tôi đã chuyển đổi chế độ thu thập dữ liệu cho dự án LAMP, cho phép theo dõi chính xác hơn vị trí của nước và lượng nước hiện diện, nếu có".

mat trang co the thanh noi o moi cua loai nguoi vi co su ton tai cua nuoc
Khu vực đánh dấu màu xanh nhạt được cho là dấu hiệu của các phân tử nước. (Nguồn: ScienceDaily)

Cụ thể NASA sử dụng một thiết bị trên tàu quỹ đạo trinh sát Mặt trăng để đo ánh sáng Mặt trời dội lên khỏi bề mặt hành tinh này.

Kết quả rất đáng quan tâm đó là các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có sự tồn tại của các phân tử nước được gắn vào đất trên Mặt trăng.

Khi nhiệt độ bề mặt đạt cực đại vào khoảng giữa trưa, các phân tử nước tách ra khỏi đất Mặt trăng và nảy ra một vị trí gần đó, nơi nó đủ lạnh để chúng bám vào.

Cho đến gần đây, các nhà khoa học vẫn nghĩ rằng Mặt trăng rất khô ráo. Tuy nhiên, bằng chứng ngày càng tăng cho thấy bề mặt Mặt trăng có sự tồn tại của các phân tử nước.

TS. Michael Poston, một nhà nghiên cứu khác, cho biết: "Tôi rất phấn khích về những kết quả mới nhất này bởi vì lượng nước được giải thích ở đây phù hợp với những gì các phép đo trong phòng thí nghiệm chỉ ra là có thể”.

Phát hiện này là một triển vọng thú vị cho việc biến Mặt trăng thành một nơi ở mới của loài người trong tương lai. Điều đó cũng có nghĩa là các phi hành gia có thể khai thác Mặt trăng để lấy nước và chuyển đổi thành hydro, sau đó có thể được sử dụng làm nhiên liệu. Nếu loài người có thể tìm ra cách khai thác tài nguyên này, nó có thể làm cho các nhiệm vụ khám phá vũ trụ rẻ hơn và hiệu quả hơn.

mat trang co the thanh noi o moi cua loai nguoi vi co su ton tai cua nuoc Người Trung Quốc đã chạm vào “phần tối”' của Mặt trăng

Tàu Hằng Nga 4 của Trung Quốc là tàu vũ trụ đầu tiên của nhân loại hạ cánh xuống "phần tối" của Mặt trăng, được ...

mat trang co the thanh noi o moi cua loai nguoi vi co su ton tai cua nuoc Nga sẽ khám phá Mặt trăng bằng các robot thế thân

Sau khi công bố kế hoạch đầy tham vọng là thiết lập một căn cứ thường trực trên Mặt trăng, lãnh đạo Roscosmos - cơ ...

mat trang co the thanh noi o moi cua loai nguoi vi co su ton tai cua nuoc Vì sao thiên thạch trở thành mặt hàng sưu tầm có giá trị?

Việc sở hữu hiện vật có xuất xứ từ ngoài Trái đất luôn đem lại cảm giác đặc biệt, không chỉ bởi sự hiếm có ...

(theo Dân trí/The Sun)