Máy bay vận tải tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên khởi hành đến Singapore

10/06/2018 14:19

Theo hãng tin Reuters, máy bay vận tải Ilyushin-76 từng tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm gần đây tới Trung Quốc đã rời Bình Nhưỡng ngày 10/6 và nhiều khả năng đến Singapore trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

TIN LIÊN QUAN
may bay van tai thap tung nha lanh dao trieu tien khoi hanh den singapore Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Nhượng bộ vì hòa bình
may bay van tai thap tung nha lanh dao trieu tien khoi hanh den singapore Thủ tướng Abe nhắc ông Trump "đừng quên đồng minh số 1 tại châu Á"

Các dịch vụ theo dõi các chuyến bay cho biết, máy bay này đã rời Bình Nhưỡng vào sáng 10/6 và đáp xuống Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc, trước khi cất cánh, có thể đến Singapore. Máy bay này được cho là chở các loại thực phẩm cũng như một số ô tô để hộ tống nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore. Trong khi đó, tờ Strait Times của Singapore đưa tin các xe tải chuyên chở đồ đông lạnh sẽ chờ tại sân bay Changi để tiếp nhận hàng từ máy bay này. 

may bay van tai thap tung nha lanh dao trieu tien khoi hanh den singapore
Dữ liệu về hành trình bay của chuyên cơ riêng của ông Kim Jong Un ngày 10-6. (Nguồn: Flight Radar 24)

Hồi đầu tuần này, một nguồn tin tiết lộ nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đáp máy bay xuống sân bay Changi của Singapore vào ngày 10/6. Kể từ khi lên nắm quyền năm 2011, ông Kim Jong-un chỉ thực hiện duy nhất một chuyến công du nước ngoài bằng đường không được thế giới biết đến, đó là chuyến công du trên chuyên cơ Ilyushin-62M hồi tháng Năm vừa qua tới thành phố Đại Liên (Dalian) của Trung Quốc, và máy bay vận tải Ilyushin-76 đã tháp tùng ông trong chuyến thăm này. 

Trong khi đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tới căn cứ không quân Paya Lebar của Singapore vào lúc 20h35' ngày 10/6 (giờ địa phương) và sẽ nghỉ tại khách sạn Shangri-La. Đoàn tháp tùng nhà lãnh đạo Mỹ trên chuyên cơ Air Force One gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết Thủ tướng nước này Lý Hiển Long dự kiến sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong ngày 10/6 và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/6, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 9h ngày 12/6 theo giờ địa phương (tức 8h cùng ngày theo giờ Hà Nội). Trọng tâm chính của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều này được cho là vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

may bay van tai thap tung nha lanh dao trieu tien khoi hanh den singapore Vấn đề kinh tế trong thương lượng Mỹ - Triều

Ông Kim Jong-un đang dọn đường cho cải cách kinh tế. Nhưng để làm được điều đó, Triều Tiên có thực sự cần “món quà” ...

may bay van tai thap tung nha lanh dao trieu tien khoi hanh den singapore Thủ tướng Singapore sẽ gặp riêng lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ

Thủ tướng Singapor Lý Hiển Long sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ ...

may bay van tai thap tung nha lanh dao trieu tien khoi hanh den singapore Mỹ nhắc lại điều kiện đảm bảo an ninh, nới lỏng trừng phạt với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington sẵn sàng cung cấp cho Bình Nhưỡng sự đảm bảo an ninh, nếu chính quyền Triều Tiên tiến ...

(theo Reuters)