Minh họa Truyện Kiều dưới cách nhìn minh triết Việt

29/07/2020 16:19

TGVN. Ngày 1/8 tới, Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace sẽ tổ chức Hội thảo Minh họa Truyện Kiều dưới cách nhìn minh triết Việt nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của danh nhân văn hóa thế giới - đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1765 - 1820).

TIN LIÊN QUAN
Nhạc kịch Kim Vân Kiều: Tấm lòng của những nghệ sĩ Pháp
Lão lương y “nhặt lỗi” Truyện Kiều
minh hoa truyen kieu duoi cach nhin minh triet viet
Minh họa Truyện Kiều. (Nguồn: Xưởng hội họa và thiết kế hội họa Picas Sơn)

Trong thời đại 4.0 hiện nay, chúng ta có nhiều cách tiếp cận thông tin để giải đáp những thắc mắc cũ hoặc đưa ra những giả thuyết mới về những góc khuất trong lịch sử Truyện Kiều để mỗi người tự suy ngẫm về lịch sử và văn hóa dân tộc Việt.

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả là nhà nghiên cứu Trần Đình Tuấn, nhà nghiên cứu Lê Nghị và họa sĩ - nhà giáo Nguyễn Tuấn Sơn với các nội dung chính: Con số trong Truyện Kiều  (tìm hiểu cách sử dụng con số của Nguyễn Du trong Truyện Kiều dưới cách nhìn minh triết Việt); Khảo sát, phản biện và kiến nghị (Luận bàn từ phát biểu của giáo sư Dương Quảng Hàm về danh tác “Đoạn trường tân thanh” trong Việt Nam văn học sử yếu); Tiếp cận di lục Hán văn để thấy rõ Thanh Tâm Tài Tử và Kim Vân Kiều truyện (A953) là tác giả và tác phẩm của người Việt; Những chú giải lệch lạc về Truyện Kiều trong sách giáo khoa và các ấn bản.

Hội thảo còn có sự tham gia của nghệ sĩ đàn nguyệt Tạ Xuân Quỳnh, vũ công Phan Văn Chức, hỗ trợ cố vấn, biên tập nội dung nhà nghiên cứu Lại Quảng Nam và nhà Hán Nôm Lâm Thanh Sơn.

NSND Anh Tú làm mới “Truyện Kiều” trên sân khấu kịch

 

NSND Anh Tú làm mới “Truyện Kiều” trên sân khấu kịch

Dựa trên kiệt tác “Truyện Kiều” của Đại thi hào dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du (1765 - 1820), vở ...

Đưa nàng Kiều trở lại nước Đức

 

Đưa nàng Kiều trở lại nước Đức

Trong nhóm trí thức tham gia phục dựng Truyện Kiều tiếng Đức hồi cuối năm 2015 có một cái tên rất đặc biệt: Claudia Việt ...

Truyện Kiều xác lập kỷ lục thế giới

 

Truyện Kiều xác lập kỷ lục thế giới

Ngày 2/12, Tổ chức Liên minh Kỷ lục thế giới đã chính thức xác nhận kỷ lục thế giới mới dành cho tác phẩm Truyện ...

 

 

N.H