Món bò kho của Việt Nam. (Nguồn: NYTimes) |
Ngoài ra, trang này còn xếp bò kho đứng thứ hai trong top 10 món bò ngon nhất thế giới, đồng thời là một trong những món ngon nhất ở TP. Hồ Chí Minh mà du khách nên ăn khi du lịch.
Taste Atlas giới thiệu bò kho có thể ăn riêng hoặc kèm bánh mì. Nó cũng có thể phục vụ với hủ tiếu và theo thông lệ, bò kho ăn với nhiều loại rau thơm tươi. Món ăn gồm các nguyên liệu như: thịt bò, cà rốt, sả, sa tế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím... Tất cả được ninh nhừ trong nước dùng cay nồng, thơm lừng.
Khi ăn, thực khách xé ổ bánh mì nướng giòn rụm, nóng hổi, chấm vào nước dùng bò kho sền sệt. Miếng thịt bò được hầm mềm rục, rất dễ ăn mà không cần phải dùng dao cắt.
Cà rốt ngọt, hành tây dậy mùi hăng kết hợp chút rau húng quế thơm tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng. Ở Sài Gòn, món này được bán với giá trung bình 30.000 - 50.000 đồng một phần.
Theo Taste Atlas, nguồn gốc bò kho vẫn là một "bí ẩn", dù người ta tin rằng món này ảnh hưởng từ cả ẩm thực phương Đông lẫn phương Tây.
Tại các vùng nông thôn Việt Nam, bò kho thường cay hơn nhiều so với ở thành phố. Nó được ưa chuộng cho bữa sáng, trang trí chút hành lá, rau mùi và hành tây xắt nhỏ.
Top 10 món bò hầm ngon nhất thế giới theo Taste Atlas: cà ri phanaeng (Thái Lan), kare (Nhật Bản), lẩu Tứ Xuyên (Trung Quốc), bò kho (Việt Nam), shahi paneer (Ấn Độ), legim (Haiti), kare raisu (Nhật Bản), cà ri massaman (Thái Lan), keema (Ấn Độ), hunkar begendi (Thổ Nhĩ Kỳ).