Một doanh nghiệp Mỹ tình nguyện giúp tù nhân tái hòa nhập cộng đồng

01/06/2019 16:41
Trường Phan
01/06/2019 16:41

TGVN. Nhận thấy cuộc sống khó khăn của những tù nhân khi mãn hạn tù, một doanh nghiệp nuôi ong ở North Lawndale, Chicago, Mỹ đã tiếp nhận và tạo công ăn việc làm cho hàng trăm tù nhân, giúp họ có một cuộc sống mới.

TIN LIÊN QUAN
giup tu nhan tai hoa nhap cong dong Chiến tranh thương mại: Doanh nghiệp Mỹ vẫn muốn “tá túc” ở Trung Quốc
giup tu nhan tai hoa nhap cong dong Doanh nghiệp Mỹ “khó thở” tại “công xưởng” Trung Quốc

James Jonesá (Jone), một tù nhân ở Chicago cho biết: “Sau khi chấp hành xong mức án 3 năm về tội danh buôn bán ma túy, trước đó tôi đã vẽ ra một viễn cảnh và những kế hoạch cho riêng mình. Tuy nhiên, thực tế đối với một người có tiền án như tôi có rất nhiều trở ngại để tái hòa nhập cộng đồng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến việc làm.”

giup tu nhan tai hoa nhap cong dong
công nhân sẽ trải qua khóa đào tạo nghiệp vụ kéo dài 3 tháng về nuôi ong, với mức lương từ 12 USD mỗi giờ. (Nguồn: Edition CNN)

May mắn thay, Jone đã được nhận vào làm tại một doanh nghiệp địa phương mang tên Sweet Beginnings, một nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc da chiết xuất từ mật ong. Hiện tại, Jone đang sống trong một khu nội trú dành cho người vừa mãn hạn tù và được đào tạo trở thành thợ nuôi ong mật của công ty Sweet Beginnings  - có năm trang trại nuôi ong trên khắp Chicago. Các dòng sản phẩm của doanh nghiệp này có mặt tại các sân bay của Chicago và trong hàng chục cửa hàng tạp hóa khắp thành phố.

Lên ý tưởng và gây dựng từ năm 2005, cô Brenda Palms Barber đã biến Sweet Beginnings trở thành điểm sáng trong việc hỗ trợ những tù nhân cần giúp đỡ như Jone tìm kiếm việc làm, hòa nhập cộng đồng.

Các nhân viên mới được nhận vào làm việc đều được đào tạo từ đầu để trở thành thợ nuôi ong lành nghề, thạo việc, hiểu biết về tất các công công đoạn nuôi ong mật, từ thu hoạch mật ong, sản xuất, nhận và xử lý đơn đặt hàng, đóng gói, vận chuyển và tiêu thụ trên thị trường

Jone cho biết, anh và những cựu tù nhân khác tại Chicago rất cảm kích vì được trao cơ hội làm việc và hòa nhập với cộng đồng từ những doanh nghiệp như Sweet Beginnings. Theo anh, trước đây anh chưa bao giờ có một công việc đàng hoàng đúng nghĩa. Toàn bộ sơ hiếu lý lịch hầu như trống, vì thế sau khi được tại ngoại Jone rất chật vật tìm kiếm một công việc phù hợp.

Những người như Jone hiểu rằng, có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc sẽ kiếm việc dễ dàng hơn, chính vì thế anh càng chăm chỉ làm việc thật tốt và xây dựng lý lịch tốt hơn, nhằm tạo dựng một cuộc sống mới trong tương lai.

giup tu nhan tai hoa nhap cong dong
Sweet Beginnings sẵn sàng hỗ trợ và giúp các tù nhân có cơ hội học và làm việc. (Nguồn: Edition.CNN)

Ngoài Jone, cô Charlotte Austin là một minh chứng cho việc tái hòa nhập cộng đồng thành công nhờ sự chào đón của các doanh nghiệp xã hội địa phương. Trước đây cô từng là phạm nhân bị kết án 20 năm tù về tội cướp ngân hàng. Tuy nhiên, kể từ lúc làm việc cho Sweet Beginnings, hiện tại cuộc sống của cô rất thuận lợi và hài lòng với công việc quản lý một nhóm 6 công nhân khác ở bộ phân sản xuất.

Austin nhớ lại: “khi vừa mãn hạn tù, tôi lập tức quay trở về Chicago với gia đình của mình trong tâm trạng lo lắng, tự ti. Sau đó, từ một người bạn, tôi biết được công ty Sweet Beginnings và can đảm nộp đơn ứng tuyển vào công ty.

Tôi đã hoàn thành chương trình đào tạo nghề kéo dài 90 ngày với mức lương 12 USD/ giờ. Tôi như được sống lại một cuộc đời mới, tràn đầy hạnh phúc khi thấy được mọi người xung quanh tin tưởng, tạo cơ hội cho mình. Từ công việc, tôi đã biết những điều mới mẻ, nhiều kỹ năng mới như: học cách quản lý, sử dụng tin học, kỹ năng xã hội…”

Nói về Sweet Beginnings và ý tưởng sử dụng nhân viên là những tù nhân mãn hạn tù, cô Brenda Palms Barber người sáng lập công ty cho biết công việc thuận lợi đã giúp cô tạo nên thương hiệu mật ong riêng của địa phương. Từ đó, cô đã nhận được nhiều khoản tài trợ từ các tổ chức xã hội và Barber tiếp nhận ngày càng nhiều công nhân liên quan đến tù tội, tạo công ăn việc làm, dần gây dựng cho họ một cuộc đời mới.

giup tu nhan tai hoa nhap cong dong
Sweet Beginnings không chỉ hỗ trợ tù nhân làm việc tại chính công ty, mà còn liên kết với các doanh nghiệp xã hội khách để mở rộng cơ hội việc làm. (Nguồn: Edition CNN)

Cô Barber cho biết, kể từ khi vận hành, doanh nghiệp đã thuê gần 500 công nhân. Tại địa phương, từ khi chương trình bắt đầu, tỷ lệ tù nhân tái phạm tội giảm hơn so với trước.

Cô chia sẻ thêm: “Khi các tù nhân khi tìm đến Sweet Beginnings, phản ứng ban đầu thường là thái độ ngờ vực về công ty. Họ cho rằng, đây là một doanh nghiệp “ảo”, nhưng cho đến khi họ nhìn thấy các sản phẩm của công ty có mặt trong khắp các cửa hàng, họ nhận ra rằng, họ đang được thuê bởi một công ty “thực sự”, điều đó làm tăng lòng tự trọng, cũng như củng cố niềm tin thay đổi cuộc đời họ.”

Ngoài ra, Sweet Beginnings cũng đang nỗ lực hợp tác với các tổ chức doanh nghiệp địa phương để giới thiệu nhiều việc làm khác phù hợp hơn cho những nhân viên cũ của công ty, nếu họ muốn chuyển hướng nghề nghiệp.

Giới chức và người dân đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của cô Baber và công ty khi tạo cơ hội cho rất nhiều cá nhân trở về từ vòng lao lý, thay đổi cuộc đời. Dự kiến vào đầu năm 2020, Sweet Beginnings sẽ chuyển đến trụ sở mới rộng 20.000 m2, với thiết kế chuyên nghiệp, theo kiểu của một trang trại ong, đi kèm một quán cà phê chuyên phục vụ các sản phẩm từ mật ong.

giup tu nhan tai hoa nhap cong dong Doanh nghiệp Mỹ không tự tin với quyết định đưa sản xuất hồi hương

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố chiến tranh thương mại mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ. Ông ấy cho rằng, Mỹ ...

giup tu nhan tai hoa nhap cong dong Thuế quan 'tấn công' doanh nghiệp Mỹ, tập đoàn công nghệ Trung Quốc lo âu

TGVN. Những diễn biến mới nhất của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến doanh nghiệp hai nước "đứng ngồi không yên".

giup tu nhan tai hoa nhap cong dong Chủ tịch Fed: Nợ ngân hàng của doanh nghiệp Mỹ "không có gì đáng lo ngại"

Ngày 20/5, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell có những đánh giá mức độ rủi ro của tình ...

(theo CNN)