Rau lá xanh cung cấp chất dinh dưỡng cho người ăn chay. (Nguồn: NDTV) |
Các chất dinh dưỡng thiết yếu như axit béo omega-3 rất quan trọng với sức khỏe tim mạch, chức năng não và sức khỏe nói chung.
Mặc dù cá thường được khuyên dùng là nguồn cung cấp omega-3 chính, thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng có thể đem tới cho người ăn chay một lượng chất dinh dưỡng này.
Bạn có thể thêm 6 nguồn axit béo omega-3 chay sau đây vào chế độ ăn:
Hạt lanh
Axit béo omega-3, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA), có nhiều trong hạt lanh. Để tăng thêm dinh dưỡng, bạn có thể rắc hạt lanh xay lên sữa chua, cháo hoặc sinh tố.
Các chất bổ sung chứa dầu hạt lanh cũng được cung cấp cho những người muốn tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 hơn.
Hạt chia
Do hàm lượng ALA cao, hạt chia là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời cho người ăn chay.
Những hạt nhỏ này có thể được thêm vào đồ uống, salad, các sản phẩm nướng hoặc sử dụng làm chất làm đặc trong các công thức nấu ăn bằng cách ngâm chúng trong nước cho đến khi đặc như gel.
Hạt óc chó
Một trong số ít loại hạt có nồng độ axit béo omega-3 ALA đáng chú ý là quả óc chó. Để tăng thêm độ giòn và giàu chất dinh dưỡng cho khẩu phần ăn bổ sung omega-3, hãy ăn một ít quả óc chó hoặc thêm vào món salad, ngũ cốc, đồ nướng...
Đậu thận
Ngoài tốt cho sức khỏe, đậu thận còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 cho người ăn chay. Chúng chứa một lượng nhỏ ALA (axit alpha-linolenic), một loại axit béo omega-3, nhưng không nhiều như hạt chia hoặc hạt lanh.
Tuy nhiên, đậu thận còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác vì chúng có nhiều protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe của tim và não.
Hạt cây gai dầu
Axit béo omega-3, protein, chất xơ, các vitamin và khoáng chất quan trọng đều có nhiều trong hạt cây gai dầu.
Để có hương vị bổ dưỡng và thơm ngon, hãy rắc hạt gai dầu lên món salad, sữa chua, ngũ cốc hoặc kết hợp chúng vào sinh tố.
Rau lá xanh
Một số loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải Brussels, cải xoăn và rau bina, chứa axit béo ALA omega-3, dù không nhiều như các loại thực phẩm khác.
Tiêu thụ nhiều rau lá xanh có thể làm tăng lượng axit béo omega-3 hấp thụ vào cơ thể và mang lại lợi ích sức khỏe.
(theo Ngôi sao)
| Mông Cổ: Nhiệt độ ấm bất thường, băng tuyết tan nhanh, tăng nguy cơ lũ quét tại Ulan Bator Ngày 15/2, ủy ban ứng phó tình trạng khẩn cấp của thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ) đã ban bố cảnh báo lũ lụt vào ... |
| Những việc làm cần thiết giúp mái tóc hấp thu dinh dưỡng, chắc khỏe, ít gãy rụng Dành thời gian chải mượt tóc, massage da đầu hàng ngày giúp kích thích tuần hoàn máu nhờ đó nang tóc nhận được nhiều dưỡng ... |
| Ngày Tết, mời khách một số loại hạt, quả mọng giàu dinh dưỡng, không lo tăng cân Thay vì đổ đầy khay bánh kẹo Tết với các loại mứt ngọt, ô mai, năm nay, bạn có thể đón khách bằng các loại ... |
| Phim Mai của Trấn Thành kiếm hơn 400 tỷ đồng sau 12 ngày ra rạp Tính đến 21h ngày 21/2, phim Mai của Trấn Thành đã chính thức xô đổ kỷ lục của Nhà bà Nữ khi cán mốc 400 ... |
| Đào, phở và piano hút hơn 8.000 vé/ngày tại Trung tâm chiếu phim quốc gia Hà Nội Riêng ngày 21/2, bộ phim Đào, phở và piano bán ra 8.129 vé, trong khi Mai đạt 2.549 vé ở Trung tâm chiếu phim quốc ... |