Mỹ, Australia 'đem' Trung Quốc ra thảo luận

28/07/2020 10:09
Thế Việt
28/07/2020 10:09

TGVN. Ngày 27/7, Mỹ và Australia đã bắt đầu cuộc hội đàm cấp bộ trưởng ngoại giao-quốc phòng (còn gọi là Đối thoại 2+2) tại thủ đô Washington D.C.

TIN LIÊN QUAN
Thể hiện cam kết mạnh mẽ, Mỹ triển khai thủy quân lục chiến tới Australia giữa đại dịch Covid-19
Khi Tổng thống Trump và Thủ tướng Morrison “lạc điệu”
my australia dem trung quoc ra thao luan
Mỹ và Australia đã bắt đầu cuộc Hội đàm cấp bộ trưởng ngoại giao-quốc phòng tại thủ đô Washington D.C. (Nguồn: Getty Images)

Dự kiến, trong các cuộc hội đàm kéo dài 2 ngày, hai bên sẽ tìm cách thiết lập một mặt trận chung trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng gia tăng.

Đoàn cấp cao Mỹ do Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper dẫn đầu thảo luận với đoàn Australia do Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds dẫn đầu. Hai bên dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp báo chung trong ngày 28/7.

Cuộc họp cấp cao thường niên này diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thi hành đường lối ngày càng cứng rắn hơn đối với Trung Quốc về một loạt vấn đề, từ quốc phòng đến nhân quyền và thương mại.

Trong khi đó, Australia thời gian gần đây đã có nhiều động thái cứng rắn với Trung Quốc, bao gồm chỉ trích Trung Quốc về đại dịch Covid-19 cũng như yêu cầu điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây đại dịch khiến hơn 16,5 triệu người nhiễm và hơn 650.000 ca tử vong, bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và các căng thẳng trong lĩnh vực thương mại.

Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Đòn ngược

 

Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Đòn ngược

TGVN. Cách tiếp cận ngoại giao cứng rắn, cùng việc gây áp lực kinh tế đối với Australia có thể không giúp Trung Quốc đạt ...

Vụ công dân Australia bị tòa án Trung Quốc kết án tử hình: Chính phủ 2 nước lên tiếng

 

Vụ công dân Australia bị tòa án Trung Quốc kết án tử hình: Chính phủ 2 nước lên tiếng

TGVN. Ngày 15/6, Phó Thủ tướng Australia Michael McCormack cho biết, các quan chức nước này đang "làm mọi cách" để có thể giúp đỡ một ...

Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Còn đâu những cánh ‘bồ câu’?

 

Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Còn đâu những cánh ‘bồ câu’?

TGVN. Với việc Bắc Kinh tiếp tục gây áp lực lên Australia, những tiếng nói thúc giục sự hiểu biết về Trung Quốc đang phai nhạt ...

(theo AFP)