Mỹ cảnh báo sa thải các nhân viên Hàn Quốc do bế tắc về đàm phán chia sẻ kinh phí

29/01/2020 12:21

TGVN. Quân đội Mỹ ngày 29/1 cảnh báo gần 9.000 nhân viên người Hàn Quốc làm việc tại trại Humphreys có thể sẽ phải nghỉ phép không lương từ tháng 4 tới, nếu hai nước thất bại trong đàm phán chia sẻ kinh phí cho việc duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc.

TIN LIÊN QUAN
my canh bao sa thai cac nhan vien han quoc do be tac ve dam phan chia se kinh phi Lầu Năm Góc: Mỹ sẽ không áp dụng công thức chia sẻ chi phí quân sự
my canh bao sa thai cac nhan vien han quoc do be tac ve dam phan chia se kinh phi Hàn Quốc, Mỹ bàn các biện pháp chung chống khủng bố
my canh bao sa thai cac nhan vien han quoc do be tac ve dam phan chia se kinh phi
Trại Humphreys là một lát cắt của nước Mỹ giữa Hàn Quốc - nơi nhân viên Hàn Quốc đang làm việc tại đây và có khả năng sẽ bị sa thải nếu hai nước không đạt được thỏa thuận về kinh phí. 

Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức 6 vòng đàm phán nhưng chưa thể đạt được một thỏa thuận, do khác biệt trong yêu cầu của Washington về việc Seoul phải tăng mạnh phần đóng góp trong năm 2020.

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris cho biết, thỏa thuận hiện tại đã hết hạn vào cuối năm 2019, nhưng quân đội Mỹ đang sử dụng “các quỹ còn dư” trong nỗ lực giảm thiểu ảnh hưởng đối với các nhân viên.

Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho hay, từ ngày 28/1, họ bắt đầu gửi “các bức thư yêu cầu nghỉ phép” tới các nhân viên theo quy định của luật pháp Mỹ về việc yêu cầu phải thông báo trước 60 ngày.

Thông báo của USFK nêu rõ: “Do Hàn Quốc không tiếp tục cam kết chia sẻ kinh phí cho việc thuê các lực lượng người Hàn Quốc làm việc cho chúng ta, USFK sẽ sớm cạn kiệt các nguồn quỹ đã được lên kế hoạch nhằm chi trả lương cho họ”.

my canh bao sa thai cac nhan vien han quoc do be tac ve dam phan chia se kinh phi

 

Tổng thống Trump ủng hộ việc Seoul viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng

Theo đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc, đêm 7/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm kéo dài 35 ...

my canh bao sa thai cac nhan vien han quoc do be tac ve dam phan chia se kinh phi

 

Mỹ hoan nghênh tái đàm phán FTA với Hàn Quốc thành công

Ngày 27/3, quan chức Mỹ cho biết nước này và Hàn Quốc đã thành công đàm phán lại thỏa thuận thương mại tự do (FTA) ...

my canh bao sa thai cac nhan vien han quoc do be tac ve dam phan chia se kinh phi

 

Mỹ sẽ tiến hành tập trận với Hàn Quốc sau Paralympic PyeongChang 2018

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 4/1 cho biết việc Mỹ quyết định hoãn các cuộc tập trận "Đại bàng non" (Foal Eagle) ...

QT

(theo Reuters)