Mỹ có động thái mới chặn nguồn cung chip toàn cầu cho Huawei, Bắc Kinh lập tức phản ứng

16/05/2020 12:03
Chu Văn
16/05/2020 12:03

TGVN. Chính quyền của Tổng thống Mỹ ngày 15/5 đã có động thái nhằm chặn các nguồn cung chip toàn cầu cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, làm dấy lên những lo ngại về biện pháp trả đũa của Bắc Kinh.

TIN LIÊN QUAN
my co dong thai moi chan nguon cung chip toan cau cho huawei bac kinh phan ung Mỹ sẽ hạn chế nguồn cung cấp chip toàn toàn cầu của Huawei
my co dong thai moi chan nguon cung chip toan cau cho huawei bac kinh phan ung Mỹ lần thứ 4 gia hạn giấy phép kinh doanh cho Huawei
my co dong thai moi chan nguon cung chip toan cau cho huawei bac kinh phan ung
Mỹ có động thái mới nhằm chặn các nguồn cung chip toàn cầu cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc. (Nguồn: rttnews)

Quy định mới được Bộ Thương Mại Mỹ công bố sẽ tăng cường quyền hạn của Mỹ trong việc yêu cầu giấy phép bán các sản phẩm bán dẫn được sản xuất ở nước ngoài theo công nghệ của Mỹ cho Huawei, từ đó làm tăng khả năng của Washington trong việc ngăn chặn xuất khẩu chip cho nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ hai thế giới này.

Một quan chức của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, hành động này sẽ đặt nước Mỹ, các công ty Mỹ và an ninh quốc gia của Mỹ lên trên hết.

Huawei chưa bình luận gì về diễn biến mới này, nhưng Trung Quốc đã có phản ứng nhanh chóng, với một bài báo đăng ngày 15/5 trên tờ Global Times của Trung Quốc cho hay Bắc Kinh sẵn sàng đưa các công ty Mỹ vào “danh sách các tổ chức không tin cậy” trong động thái nhằm đáp trả lại quyết định hạn chế mới của Mỹ đối với Huawei. Theo bài báo, các biện pháp này bao gồm việc tiến hành điều tra và áp đặt các lệnh giới hạn đối với các công ty Mỹ như Apple Inc, Cisco Systems Inc và Qualcomm Inc, cũng như ngừng mua máy bay của Boeing.

Ngày 16/5, sau khi Washington thông báo về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới, nhằm hạn chế sự tiếp cận của Huawei đối với ngành công nghệ chất bán dẫn nói trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố khẳng định: "Chính phủ Trung Quốc kiên quyết ủng hộ tính hợp pháp, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc. Chúng tôi hối thúc phía Mỹ dừng ngay sự cấm đoán vô lý đối với Huawei và các doanh nghiệp Trung Quốc". 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump "hủy hoại nền sản xuất, chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu".

Trong khi đó, quy định mới của Bộ Thương mại Mỹ, có hiệu lực từ ngày 15/5 nhưng có thời gian ân hạn 120 ngày, cũng sẽ ảnh hưởng đến công ty sản xuất bán dẫn của Đài Loan (Trung Quốc) Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất và là nhà cung cấp chủ chốt của Huawei. Công ty này ngày 14/5 vừa công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Mỹ.

Dù sự thay đổi quy định nói trên là nhằm vào Huawei và nguồn cung chip mà “ông lớn” này phụ thuộc vào, nhưng các nhà sản xuất chip của Mỹ có thể cũng sẽ chịu thiệt hại dài hạn, nếu các nhà sản xuất chip phát triển các nguồn thiết bị mới nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của các quy định của Mỹ.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, hầu hết các nhà sản xuất chip đều dựa vào thiết bị được sản xuất bởi các công ty Mỹ như KLA, Lam Research và Applied Materials.

Trong khi một số công cụ phức tạp cần để sản xuất chip đang đến từ các công ty bên ngoài nước Mỹ như Tokyo Electron và Hitachi của Nhật Bản, cũng như ASML của Hà Lan, nhưng giới phân tích cho rằng, rất khó để tập hợp một chuỗi toàn diện cho việc sản xuất các sản phẩm bán dẫn tiên tiến mà không cần đến ít nhất vài thiết bị của Mỹ.

my co dong thai moi chan nguon cung chip toan cau cho huawei bac kinh phan ung

 

Trung Quốc kêu gọi Mỹ trả nợ cho Liên hợp quốc, công kích Washington làm suy yếu kinh tế toàn cầu

TGVN. Ngày 15/5, Trung Quốc ra thông cáo kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) chủ động hoàn thành nghĩa vụ tài ...

my co dong thai moi chan nguon cung chip toan cau cho huawei bac kinh phan ung

 

Chuỗi cung ứng thành ‘vũ khí’, toàn cầu bị đặt vào rủi ro

TGVN. Chuỗi cung toàn cầu đã trở thành một thứ vũ khí trong cuộc chiến kinh tế thời đại dịch viêm đường hô hấp cấp ...

my co dong thai moi chan nguon cung chip toan cau cho huawei bac kinh phan ung

 

Cuộc dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đã bắt đầu?

TGVN. Mỹ đang đặt ra mục tiêu chuyển dịch chuỗi cung ứng rời khỏi Trung Quốc càng nhanh càng tốt?

(theo Reuters, AFP)