Trung Quốc kêu gọi Mỹ trả nợ cho Liên hợp quốc, công kích Washington làm suy yếu kinh tế toàn cầu

16/05/2020 08:30
Chu Văn
16/05/2020 08:30

TGVN. Ngày 15/5, Trung Quốc ra thông cáo kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) chủ động hoàn thành nghĩa vụ tài chính của mình đối với LHQ, đồng thời nhấn mạnh Mỹ hiện đang nợ tổ chức này hơn 2 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc keu goi my tra no cho lien hop quoc cong kich washington lam suy yeu kinh te toan cau Dịch Covid-19: Liên hợp quốc quan ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu
trung quoc keu goi my tra no cho lien hop quoc cong kich washington lam suy yeu kinh te toan cau Dịch Covid-19: IMF bớt lạc quan hơn vào triển vọng kinh tế thế giới
trung quoc keu goi my tra no cho lien hop quoc cong kich washington lam suy yeu kinh te toan cau
Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Vương Quân. (Nguồn: Reuters)

Viện dẫn báo cáo của Tổng thư ký LHQ, Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 14/5, tổng số nợ các nước chưa trả cho LHQ bao gồm 1,63 tỷ USD khoản ngân sách thường xuyên và 2,14 tỷ USD khoản ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình.

Trung Quốc nhấn mạnh Mỹ là nước nợ nhiều nhất với 2 khoản là 1,165 tỷ USD và 1,332 tỷ USD cho hai khoản ngân sách kể trên.

Mỹ là nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ, tương đương 22% chi phí vận hành tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, tức là khoảng 3 tỷ USD mỗi năm và đóng 25% cho ngân sách hoạt động gìn giữ hòa bình, khoảng 6 tỷ USD mỗi năm.

Washington chính thức cam kết đóng 27,89% ngân sách hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ nhưng hồi năm 2017, Tổng thống Trump đã thực hiện quyết định của Quốc hội nước này là cắt giảm phần đóng góp xuống còn 25%.

Hiện phái đoàn Mỹ tại LHQ chưa có phản ứng gì đối với thông cáo của Trung Quốc.

Trong một báo cáo ngày 11/5, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã cảnh báo nhiều hạng mục công việc của LHQ có thể phải trì hoãn nếu các nước thành viên còn nợ không cố gắng hoàn thành nghĩa vụ.

Tính đến ngày 14/5, khoảng 50 trong tổng số 193 nước đã hoàn thành nghĩa vụ đóng góp tại chính cho LHQ, trong đó có Trung Quốc, nước đóng góp cho LHQ lớn thứ hai csau Mỹ, với 12% cho ngân sách thường xuyên và 15% cho ngân sách hoạt động gìn giữ hòa bình.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Vương Quân đã cáo buộc Mỹ làm suy yếu kinh tế toàn cầu thông qua việc tạo ra những rào cản thương mại và cố kéo dài dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 toàn cầu bằng cách ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Vương đưa ra cáo buộc trên tại cuộc họp với các quan chức Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có trụ sở tại Vienna (Áo). Ông đã cảm ơn OPEC về những nỗ lực ổn định thị trường dầu, song sau đó tập trung phần lớn bài phát biểu của mình để công kích Washington.

Theo bài phát biểu được công bố ngày 15/5, ông nói: "Mỹ đã dốc sức tham gia trò chơi đổ lỗi và bêu xấu Trung Quốc cùng WHO nhằm gỡ bỏ trách nhiệm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh này ở Mỹ. Những hành động như vậy của Mỹ không chỉ gây cản trở và làm suy yếu nỗ lực và sự hợp tác quốc tế chống đại dịch, mà kết quả còn làm kéo dài dịch bệnh này, rồi sau đó dẫn đến sự chững lại của nền kinh tế toàn cầu, điều này sẽ dẫn đến bùng phát những rủi ro toàn cầu".

Ngoài ra, ông Vương cũng cho rằng Washington đang gây nguy hiểm cho sự hồi phục kinh tế toàn cầu với việc bổ sung các mức thuế quan tùy tiện, gây ra những bất đồng và tranh cãi thương mại.

trung quoc keu goi my tra no cho lien hop quoc cong kich washington lam suy yeu kinh te toan cau Chuỗi cung ứng thành ‘vũ khí’, toàn cầu bị đặt vào rủi ro

TGVN. Chuỗi cung toàn cầu đã trở thành một thứ vũ khí trong cuộc chiến kinh tế thời đại dịch viêm đường hô hấp cấp ...

trung quoc keu goi my tra no cho lien hop quoc cong kich washington lam suy yeu kinh te toan cau Cuộc dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đã bắt đầu?

TGVN. Mỹ đang đặt ra mục tiêu chuyển dịch chuỗi cung ứng rời khỏi Trung Quốc càng nhanh càng tốt?

trung quoc keu goi my tra no cho lien hop quoc cong kich washington lam suy yeu kinh te toan cau Chuyên gia nhận định về lộ trình phục hồi kinh tế toàn cầu hậu Covid-19

TGVN. Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu đứng trước bờ vực của suy thoái và làm thay đổi nhiều yếu tố. Khi ...

(theo Reuters, TTXVN)