Mỹ có ý định trao chủ quyền một số khu vực ở Đông Jerusalem cho Palestine

09/03/2019 09:39

Ngày 8/3, báo Hayom của Israel cho biết, theo kế hoạch hòa bình của Mỹ với tên gọi  “thỏa thuận thế kỷ”, người Palestine sẽ được trao chủ quyền đối với một số khu vực lân cận ở Đông Jerusalem. 

TIN LIÊN QUAN
my co y dinh trao chu quyen mot so khu vuc o dong jerusalem cho palestine Palestine chỉ trích Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Jerusalem
my co y dinh trao chu quyen mot so khu vuc o dong jerusalem cho palestine Thay đổi lớn về Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

Trong khi đó, các quận phía đông Jerusalem bao gồm, Jabel Mukaber, Sawahira, Umm Tuba và Sur Baher sẽ được nhượng lại cho người Palestine.

Theo tờ Hayom, Israel sẽ duy trì kiểm soát đối với ít nhất 12 khu định cư lớn ở Đông Jerusalem.

my co y dinh trao chu quyen mot so khu vuc o dong jerusalem cho palestine
Theo kế hoạch hòa bình của Mỹ với tên gọi  “thỏa thuận thế kỷ”, người Palestine sẽ được trao chủ quyền đối với một số khu vực lân cận ở Đông Jerusalem. (Nguồn: Anadolu)

Liên quan đến thành phố cổ Jerusalem, tờ báo cho biết, kế hoạch hòa bình của Mỹ sẽ giúp Israel kiểm soát hoàn toàn khu vực này, trong khi người Palestine sẽ được phép tham gia vào một số lĩnh vực hành chính của chính quyền địa phương.

Cũng theo kế hoạch, trách nhiệm giám sát đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa sẽ được trao cho một cơ quan hành chính bao gồm các đại diện của Jordan, Saudi Arabia, Morocco và Palestine.

my co y dinh trao chu quyen mot so khu vuc o dong jerusalem cho palestine ​Tổng thống Mỹ khen Thủ tướng Israel "thông minh và mạnh mẽ"

Ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, có cơ hội tốt cho hòa bình giữa Israel và Palestine.

my co y dinh trao chu quyen mot so khu vuc o dong jerusalem cho palestine ​Mỹ tiết lộ một phần "Kế hoạch hòa bình Trung Đông"

Ngày 25/2, Cố vấn Nhà Trắng, đồng thời là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner, tiết lộ Kế hoạch hòa bình ...

my co y dinh trao chu quyen mot so khu vuc o dong jerusalem cho palestine Cảnh sát Israel bắt giữ hàng chục người biểu tình Palestine tại Jerusalem

Cảnh sát Israel thông báo đã bắt giữ 19 người Palestine trong bối cảnh các vụ đụng độ nổ ra tại khu vực linh thiêng ...

(theo Anadolu)