Mỹ điều tiêm kích F-22 chặn máy bay trinh sát Nga

28/06/2020 07:54
Nguyễn Hồng
28/06/2020 07:54

TGVN. Bộ chỉ huy phòng không Bắc Mỹ (NORAD) thông báo, ngày 27/6, các máy bay tiêm kích F-22 của Mỹ đã chặn 4 máy bay trinh sát Tu-142 của Nga tiến vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Alaska.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ điều máy bay do thám Triều Tiên
Tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen, Nga giám sát chặt
my dieu tiem kich f 22 chan may bay trinh sat nga tien vao vung nhan dang phong khong cua alaska
Mỹ điều tiêm kích chặn máy bay trinh sát Nga. (Nguồn: Reuters)

Vụ việc xảy ra sau các vụ chạm trán tương tự hồi đầu tháng 6 khi các máy bay F-22 của Mỹ xuất kích để chặn các máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân ở gần Alaska trong 3 thời điểm riêng biệt.

Lần đối đầu gần đây nhất diễn ra tối 24/6, khi các máy bay F-22 chặn 2 máy bay tuần tra biển IL-38 của Nga tiến vào không phận Alaska.

NORAD cho rằng các máy bay của Nga đã bay vào trong phạm vi 65 hải lý (khoảng 120 km) phía Nam quần đảo Aleut của Alaska và trong ADIZ gần 8 tiếng. NORAD lưu ý rằng các máy bay Nga vẫn ở trong không phận quốc tế và chưa tiến vào không phận chủ quyền của Mỹ hoặc Canada.

Trước đó ngày 19/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga đã điều 3 máy bay chiến đấu Su-30, Su-35 và MiG-31 chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ bay trên Biển Okhotsk, ngoài khơi bờ biển Viễn Đông của Nga.

Moscow ngày 17/6 cũng thông báo Mỹ đã điều máy bay chiến đấu tới áp sát 4 máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Tupolev Tu-95MS của Nga, khi những máy bay này thực hiện một sứ mệnh theo kế hoạch ở khu vực gần biên giới Mỹ.

Nóng. Máy bay tiêm kích Mỹ rơi ở Biển Bắc

 

Nóng. Máy bay tiêm kích Mỹ rơi ở Biển Bắc

TGVN. Theo thông báo của Lực lượng Không quân Mỹ, một máy bay tiêm kích của nước này đã bị rơi ở Biển Bắc.

Nga chuyển giao cho Syria máy bay tiêm kích MiG-29

 

Nga chuyển giao cho Syria máy bay tiêm kích MiG-29

TGVN. Theo thông báo trên Twitter của Đại sứ quán Nga tại Syria, quân đội Syria đã nhận được lô tiêm kích MiG-29 hiện đại ...

Syria tiếp nhận lô tiêm kích MiG-29 từ Nga

 

Syria tiếp nhận lô tiêm kích MiG-29 từ Nga

TGVN. Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) ngày 30/5 cho biết quân đội nước này đã tiếp nhận một phi đội máy bay chiến ...

(theo Tân Hoa xã)