Mỹ, EU đẩy mạnh viện trợ Colombia tái thiết

13/12/2016 13:44

Ngày 12/12, Liên minh châu Âu (EU) thông báo một chương trình hỗ trợ tổng thể có giá trị tới 600 triệu Euro dành cho những nỗ lực củng cố hòa bình tại Colombia.

TIN LIÊN QUAN
my eu da y ma nh vie n tro colombia ta i thie t Colombia: FARC bắt đầu tiến trình giải giáp vũ khí
my eu da y ma nh vie n tro colombia ta i thie t Quốc hội Colombia thông qua thỏa thuận hòa bình với FARC

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã ký một thỏa thuận cung cấp quỹ ủy thác hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ này phát triển và tái thiết đất nước trong giai đoạn hậu chiến.

my eu da y ma nh vie n tro colombia ta i thie t
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini. (Nguồn: Nghị viện châu Âu)

Đây là gói viện trợ theo hình thức vay vốn, hỗ trợ kỹ thuật và bảo lãnh cho Colombia sau khi Chính phủ đất nước Nam Mỹ ký kết thỏa thuận hòa bình với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), chấm dứt 52 năm nội chiến kéo dài làm 260.000 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất tích và hơn 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. 

Phát biểu tại Brussels, Tổng thống Santos cho biết, khoản tín dụng này sẽ được đầu tư vào các dự án như xây dựng đường sá, trường học, bệnh viện, cũng như giúp nông dân thay thế việc canh tác cây coca bằng những cây nông nghiệp khác nhằm ổn định đời sống.

Trong vòng 15 năm qua, EU và các nước thành viên đã hỗ trợ tài chính cho Colombia với số tiền lên tới 1,5 tỷ Euro, trong đó đóng góp của Ủy ban châu Âu là 550 triệu Euro. Nhờ vào hỗ trợ tài chính của EU, Chính phủ Colombia có được nguồn lực cần thiết tối thiểu để triển khai các điều khoản của hiệp định hòa bình.

my eu da y ma nh vie n tro colombia ta i thie t
Người dân Colombia tập trung tại lễ ký thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC ở thành phố Cartagena, ngày 26/9. (Nguồn: Reuters)

Liên quan tới tiến trình thúc đẩy hòa đàm tại Colombia, Mỹ tuyên bố Kế hoạch Colombia do nước này tài trợ trong suốt 15 năm qua đóng vai trò “quan trọng và quyết định” vào thành công của tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC. 

Phát biểu với báo giới ngày 12/12, cố vấn của Tổng thống Mỹ Barack Obama về vấn đề Mỹ Latin Mark Feierstein cho biết thông qua chương trình, Mỹ đã tài trợ cho Colombia 10 tỷ USD, để triển khai cuộc chiến chống ma túy cũng như thúc đẩy kinh tế nước Nam Mỹ phát triển.

my eu da y ma nh vie n tro colombia ta i thie t Chính phủ Colombia sẵn sàng khởi động đối thoại hòa bình với ELN

Ngày 25/11, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia với nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), ông Juan Camilo Restrepo khẳng định điều ...

my eu da y ma nh vie n tro colombia ta i thie t 2016 – Năm của những sự kiện chính trị bất ngờ

Không phải bàn cãi, 2016 là năm có nhiều sự kiện chính trị gây bất ngờ nhất cho những nhà quan sát và truyền thông ...

my eu da y ma nh vie n tro colombia ta i thie t Hội nghị Iberia – Mỹ Latin kêu gọi hòa bình và đối thoại

Hội nghị thượng đỉnh Iberia - Mỹ Latin lần thứ 25 diễn ra tại Cartagena (Colombia), ngày 29/10, đã kêu gọi ủng hộ tiến trình ...

TNB

(theo EU News, LA Herald Trubune)