Quốc hội Colombia thông qua thỏa thuận hòa bình với FARC

01/12/2016 10:39

Ngày 1/12, Quốc hội Colombia đã thông qua thỏa thuận hòa bình sửa đổi vừa được ký kết hôm 24/11 giữa Tổng thống Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londono, chấm dứt hơn 5 thập kỷ nội chiến. 

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi colombia thong qua thoa thuan hoa binh voi farc Chính phủ Colombia và FARC ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi
quoc hoi colombia thong qua thoa thuan hoa binh voi farc 2016 – Năm của những sự kiện chính trị bất ngờ

Hạ viện Colombia đã thông qua thỏa thuận với số phiếu tuyệt đối, 130 phiếu ủng hộ, không có phiếu chống. 

Trước đó, ngày 29/11, Thượng viện Colombia đã thông qua văn kiện này với 75 phiếu thuận và không có phiếu chống.  Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Santos đã đánh giá cao quyết định của lưỡng viện Quốc hội và đánh giá đây là “sự ủng hộ lịch sử” đối với nền hòa bình dài lâu của đất nước.

quoc hoi colombia thong qua thoa thuan hoa binh voi farc
Một người ủng hộ thỏa thuận này giơ cao một biểu ngữ "Chúng tôi muốn hòa bình" bên ngoài trụ sở Thượng viện ở thủ đô Bogota. (Nguồn: AFP)

Trước đó, Tổng thống Santos cho biết sau khi Quốc hội thông qua thỏa thuận hòa bình sửa đổi, 5 ngày sau các thành viên FARC sẽ được di chuyển tới các khu vực chuyển tiếp để tiến hành giải giáp vũ khí, chuẩn bị tái hội nhập xã hội. Dự kiến, tới trước ngày 30/12, tất cả các tay súng của FARC sẽ có mặt tại các khu vực quy định. Các chuyên gia của Liên hợp quốc sẽ tham gia hỗ trợ quá trình này, cũng như giám sát việc thực hiện ngừng bắn song phương. 

Sau khi thỏa thuận hòa bình được thông qua, Quốc hội sẽ chuẩn bị luật hóa văn bản nói trên để triển khai. Chính phủ và FARC hy vọng Tòa án Tối cao cho phép áp dụng thủ tục “tắt” để thực thi sớm thỏa thuận. Ngày 24/11 vừa qua, Tổng thống Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Londono đã ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi, thay thế cho thỏa thuận lần thứ nhất bị các cử tri nước này bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10. Thỏa thuận hòa bình mới bao gồm 56 trong tổng số 57 điểm mà phe đối lập đề nghị.

Khác với thỏa thuận đạt được hồi tháng 9, Tổng thống Santos quyết định văn bản lần này không phải thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý. Người dân Colombia cùng với cộng đồng quốc tế đều hy vọng rằng trong tương lai, quốc gia Nam Mỹ này sẽ được sống trong hòa bình sau hơn 5 thập kỷ nội chiến đẫm máu, khiến 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

quoc hoi colombia thong qua thoa thuan hoa binh voi farc Chính phủ Colombia và FARC chuẩn bị ký thỏa thuận hòa bình mới

Ngày 22/11, Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) thông báo hai bên sẽ ký một thỏa thuận hòa ...

quoc hoi colombia thong qua thoa thuan hoa binh voi farc Quốc hội Colombia sẽ xem xét thỏa thuận hòa bình mới

Đó là thông báo của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đưa ra ngày 19/11.

quoc hoi colombia thong qua thoa thuan hoa binh voi farc Những điểm mới trong thỏa thuận hòa bình 2.0 của Colombia

Vừa qua, Chính phủ Colombia và quân du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã ký một thỏa thuận hòa bình mới ...

(theo BBC, DW)