Mỹ, EU và Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Nga

16/03/2019 07:51

Ngày 15/3, Bộ Tài chính Mỹ thông báo Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức và doanh nghiệp Nga nhằm đáp trả những hành động của Nga liên quan tới Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
my eu va canada ap dat cac bien phap trung phat moi voi nga Điều gì xảy ra khi Mỹ, Nga rút khỏi “hòn đá tảng cho hòa bình của thế giới” INF?
my eu va canada ap dat cac bien phap trung phat moi voi nga Mỹ có thể chính thức thông báo rút khỏi Hiệp ước INF trong ngày hôm nay

Các biện pháp trừng phạt trên nhằm vào 6 quan chức Nga, 6 công ty quốc phòng và hai công ty năng lượng và xây dựng.

Theo thông báo, 4 trong số 6 cá nhân bị Mỹ, EU và Canada trừng phạt là các quan chức thuộc lực lượng bảo vệ biên giới hoặc bảo vệ bờ biển của Nga, do có vai trò trong vụ đụng độ giữa tàu chiến của Nga và Ukraine ngày 25/11/2018 tại eo biển Kerch.

my eu va canada ap dat cac bien phap trung phat moi voi nga
Một quân nhân Ukraine đứng trên một con tàu bảo vệ bờ biển ở cảng Azup của Mariupol, miền đông Ukraine. (Nguồn: AP)

Trong 6 công ty quốc phòng bị trừng phạt có công ty đóng tàu hàng đầu của Nga là Zelenodolsk, công ty sản xuất thiết bị Okeanpribor, công ty cung cấp động cơ diesel cho quân đội Nga Zvezda và công ty cung cấp linh kiện điện tử cho quân đội Fiolent.

Theo các lệnh trừng phạt của Mỹ, tất cả các tài sản và các lợi ích từ tài sản thuộc các cá nhân và thực thể bị chỉ định sẽ bị phong tỏa. Bên cạnh đó, các công dân Mỹ bị cấm giao dịch với những người trong danh sách trừng phạt.

Cùng ngày, Canada thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào 115 người và 15 thực thể của Nga, nhằm đáp trả vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch, trong khi EU thông báo quyết định trừng phạt thêm 8 người Nga khác.

Theo thông báo của EU, các lệnh trừng phạt của liên minh này nhằm vào các quan chức an ninh và chỉ huy quân đội Nga bị cáo buộc có liên quan đến vụ việc ở eo biển Kerch.

my eu va canada ap dat cac bien phap trung phat moi voi nga Nga lấy làm tiếc vì đối thoại với Mỹ "giẫm chân tại chỗ"

Ngày 4/12, Điện Kremlin đã bày tỏ lấy làm tiếc vì cho tới nay Nga và Mỹ vẫn không thành công trong việc phát triển ...

my eu va canada ap dat cac bien phap trung phat moi voi nga ​Mỹ cắt giảm lực lượng tại châu Phi để tập trung đối phó với Trung Quốc, Nga

Ngày 15/11, người phát ngôn Lầu Năm Góc Candice Tresch cho biết, quân đội Mỹ trong vài năm tới sẽ rút hàng trăm binh sĩ ...

my eu va canada ap dat cac bien phap trung phat moi voi nga Nga kiên quyết bác bỏ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Sputniknews đưa tin, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow kiên quyết ...

(theo Reuters, Aljazeera)