Mỹ, Hàn Quốc cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ đồng minh

01/07/2017 07:31

Ngày 30/6, Mỹ và Hàn Quốc đã ra một tuyên bố chung tổng kết những kết quả đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in.

TIN LIÊN QUAN
my han quoc cam ket tiep tuc thuc day quan he dong minh Chuyến thăm hàn gắn quan hệ Mỹ - Hàn
my han quoc cam ket tiep tuc thuc day quan he dong minh Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ, cam kết thúc đẩy quan hệ đồng minh

Tuyên bố gồm 6 điểm, trong đó, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết bảo vệ Hàn Quốc và thúc đẩy quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn.

Tuyên bố nêu rõ: “Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định nhiệm vụ cốt lõi của quan hệ đồng minh giữa hai nước, đó là bảo vệ Hàn Quốc bằng một tư thế phòng thủ phối hợp mạnh mẽ, cùng sự tăng cường an ninh dựa trên Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Hàn”.

my han quoc cam ket tiep tuc thuc day quan he dong minh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Trước đó, phát biểu tại trụ sở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, ông Moon Jae-in kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ cùng tăng cường nỗ lực trong việc kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định điều này sẽ giúp quan hệ đồng minh giữa hai nước trở nên tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, dù có quan hệ đồng minh gần gũi, nhưng giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn có những bất đồng nhất định. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây đã ra quyết định hoãn triển khai hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc để đánh giá về tác động với môi trường.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Mỹ và Hàn Quốc là một thỏa thuận “tồi tệ và không thể chấp nhận được”, đồng thời cảnh báo sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận. Tổng thống Donald Trump cáo buộc Thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc là nguyên nhân gây ra thâm hụt thương mại 28 tỷ USD giữa hai nước năm 2016.

my han quoc cam ket tiep tuc thuc day quan he dong minh

Thời kỳ ổn định mới của Hàn Quốc

Giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra ngày 9/5, ông Moon Jae-In đã bắt tay ngay vào công việc khi ...

my han quoc cam ket tiep tuc thuc day quan he dong minh

Lãnh đạo Mỹ - Hàn nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên

Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Đây là cuộc tiếp xúc đầu ...

PV.

(theo Yonhap, AP)