​Mỹ hoan nghênh Saudi Arabia đóng góp tái thiết Syria

17/08/2018 10:44

Ngày 16/8, Mỹ đã hoan nghênh việc Saudi Arabia đóng góp 100 triệu USD nhằm giúp ổn định những nơi được giải phóng khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. 

TIN LIÊN QUAN
my hoan nghenh saudi arabia dong gop tai thiet syria Mỹ xây dựng căn cứ không quân mới ở Đông Bắc Syria
my hoan nghenh saudi arabia dong gop tai thiet syria Saudi Arabia đã sẵn sàng điều quân tới Syria

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Sự đóng góp đáng kể này mang tính quyết định đối với sự ổn định và những nỗ lực tái thiết ban đầu diễn ra vào thời điểm quan trọng trong chiến dịch này".

my hoan nghenh saudi arabia dong gop tai thiet syria
Saudi Arabia đóng góp 100 triệu USD nhằm giúp ổn định những nơi được giải phóng khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. (Nguồn: Basnews)

Bộ này cho biết, lãnh thổ IS hiện đang kiểm soát chỉ còn rộng khoảng 1.000 km2 tại Syria và gần 150.000 dân thường đã trở về thành phố Raqqa sau khi IS tháo chạy khỏi nơi đây. 

Bộ trên cho biết thêm, việc ổn định tình hình và chương trình tái thiết ban đầu mang tính then chốt, nhằm đảm bảo IS không thể tái xuất hiện và sử dụng Syria làm căn cứ để đe dọa người dân khu vực hoặc âm mưu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào cộng đồng quốc tế. 

Động thái của Saudi Arabia diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách giảm viện trợ nước ngoài, bao gồm các quỹ tài trợ cho các chương trình tại Syria, Bờ Tây và Gaza.

my hoan nghenh saudi arabia dong gop tai thiet syria Nga ủng hộ Saudi Arabia sáp nhập các nhóm đối lập ở Syria

Sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Abdullah bin Zayed ...

my hoan nghenh saudi arabia dong gop tai thiet syria Mỹ “quan ngại” về hệ thống tên lửa của Nga ở Syria

Ngày 26/11, một quan chức Mỹ cho biết, quyết định triển khai hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga tới Syria đang dấy ...

my hoan nghenh saudi arabia dong gop tai thiet syria Nga cáo buộc phương Tây chơi “nước đôi” ở Syria

Trong cuộc họp với các nhà khoa học chính trị, hay còn gọi là Valdai Club, tại Sochi ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin ...

 

(theo Reuters)