Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động bắt giữ người "tùy tiện"

12/12/2018 07:07

Ngày 11/12, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động bắt giữ "tùy tiện" sau khi một cựu cán bộ ngoại giao Canada được xác nhận bị bắt giam ở Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
my keu goi trung quoc cham dut hanh dong bat giu nguoi tuy tien 10 triệu đô la Canada để CFO của Huawei được bảo lãnh tại ngoại
my keu goi trung quoc cham dut hanh dong bat giu nguoi tuy tien Trung Quốc có ý gì khi bắt giữ cựu cán bộ ngoại giao Canada?

Động thái này xuất hiện trong bối cảnh đang xảy ra tranh cãi giữa 3 nước về vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc - theo đề nghị của Mỹ.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino bày tỏ với báo giới: "Mỹ quan ngại trước những thông tin nói rằng, một công dân Canada đang bị bắt giam tại Trung Quốc.

my keu goi trung quoc cham dut hanh dong bat giu nguoi tuy tien
Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động bắt giữ "tùy tiện" sau khi Michael Kovrig, một công dân Canada từng làm công tác ngoại giao được xác nhận bị bắt giam ở Trung Quốc. (Nguồn: MSN)

Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc chấm dứt mọi hình thức bắt giam tùy tiện và phải tôn trọng (các quyền) được bảo vệ và tự do của tất cả các cá nhân theo trách nhiệm của nước này trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người và lãnh sự".

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã xác nhận một công dân nước này bị bắt giữ ở Trung Quốc.

Liên quan đến vấn đề thương mại Mỹ - Trung, cùng ngày, báo Washington Post dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ lên án Trung Quốc về những hành vi tấn công mạng và gián điệp kinh tế.

Theo Washington Post, Bộ Tư pháp Mỹ dự kiến sẽ buộc tội hàng loạt tin tặc bị cáo buộc làm việc cho tình báo Trung Quốc và tham gia vào một chiến dịch gián điệp kinh tế.

Bên cạnh đó, chính quyền Trump cũng lên kế hoạch trừng phạt những người liên quan đến các vụ tấn công mạng và tham gia vào chiến dịch gián điệp chống lại Mỹ.

my keu goi trung quoc cham dut hanh dong bat giu nguoi tuy tien Vụ bắt CFO Huawei: ​Trung Quốc sẽ "không ngồi yên"

Ngày 11/12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này sẽ không ngồi yên xem hành động vi phạm quyền hợp pháp của ...

my keu goi trung quoc cham dut hanh dong bat giu nguoi tuy tien ​Trung Quốc phạt tù một công dân Nhật Bản tội gián điệp

Các nguồn thạo tin về quan hệ Trung - Nhật ngày 11/12 cho biết, một tòa án ở Bắc Kinh đã kết án 12 năm ...

my keu goi trung quoc cham dut hanh dong bat giu nguoi tuy tien ​Trung Quốc: "Chưa quốc gia nào có vấn đề an ninh" với Huawei

Ngày 10/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định chưa ghi nhận bất kỳ quốc gia nào gặp vấn đề an ninh với Tập đoàn ...

(theo AFP, Reuters, Sputnik)