Mỹ khẳng định cam kết đồng minh, Nhật Bản muốn góp phần giảm căng thẳng Washington - Tehran

22/07/2019 16:17

TGVN. Nhật Bản muốn nỗ lực hết mình nhằm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran trước khi nước này có quyết định chính thức về việc Washington đề nghị Tokyo cử tàu chiến tới bảo vệ vùng biển chiến lược ngoài khơi Tehran.

TIN LIÊN QUAN
my khang dinh cam ket dong minh nhat ban noi muon gop phan giam cang thang washington tehran Đảng của Thủ tướng Abe chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản
my khang dinh cam ket dong minh nhat ban noi muon gop phan giam cang thang washington tehran Cử tri Nhật Bản bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Thượng viện, ứng cử viên nữ tăng mạnh
my khang dinh cam ket dong minh nhat ban noi muon gop phan giam cang thang washington tehran
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe Shinzo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 21/7.

Tuyên bố được Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đưa ra trong cuộc họp báo ngày 22/7, một ngày sau khi liên minh đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của ông và đảng Công minh giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Tuyên bố nêu rõ, trước khi có quyết định về hành động cụ thể, Nhật Bản sẽ cân nhắc vai trò của nước này nhằm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran. Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, Tokyo và Tehran có quan hệ truyền thống hữu nghị lâu dài trên nền tảng một số cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 nước.

Ông Abe cho biết, Nhật Bản cần thu thập thông tin để hiểu thêm quan điểm cũng như mong muốn của Washington đối với Tokyo. Ông cho biết, giới chức hai nước đang giữ liên lạc mật thiết với nhau trong vấn đề này.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản cho biết, kế hoạch tăng cường an ninh hàng hải của Mỹ tại vùng biển Iran và Yemen có thể là nội dung nghị sự trong chuyến thăm của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tới Tokyo trong tuần này.

Hiện tại, Mỹ đang tìm kiếm sự hợp tác trong việc đảm bảo an toàn cho các chuyến tàu thương mại tại Trung Đông, sau khi xảy ra các vụ tấn công gần đây nhằm vào nhiều tàu chở dầu tại khu vực điểm nóng này.

Trước đó, ngày 21/7, Bộ Ngoại giao Mỹ tái khẳng định cam kết của nước này trong việc tăng cường quan hệ với Nhật Bản sau khi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe Shinzo duy trì thế đa số trong cuộc bầu cử Thượng viễn diễn ra trước đó cùng ngày.

Một Người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi mong chờ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Nhật Bản, một người bạn và đồng minh của Mỹ".

Bộ này còn nhấn mạnh, sự ủng hộ chính trị rộng rãi mà cả hai nước có được trong khuôn khổ quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật là dựa trên "cam kết chung đối với các giá trị dân chủ".

Sau kết quả bầu cử Thượng viện, cả New York TimesWall Street Journal đều nhấn mạnh, ông Abe hiện là Thủ tướng cầm quyền lâu nhất Nhật Bản.

Cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản đã có kết quả cuối cùng vào sáng 22/7 với chiến thắng của liên minh đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và đảng Công minh với 71 ghế, trong đó LDP giành được 57 ghế, còn đảng Công minh giành được 14 ghế. Mặc dù chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, song liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe Shinzo đã không giành được 2/3 số ghế trong Thượng viện để có thể thông qua việc sửa đổi Hiến pháp.

my khang dinh cam ket dong minh nhat ban noi muon gop phan giam cang thang washington tehran

 

Tổng thống Nga Putin lo ngại tình thế đối đầu giữa Mỹ - Iran

Ngày 19/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ lo ngại trước tình thế đối đầu hiện nay giữa Mỹ và Iran.

my khang dinh cam ket dong minh nhat ban noi muon gop phan giam cang thang washington tehran

 

Iran: Mỹ đã bắn hạ máy bay của chính mình do 'nhầm lẫn'

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 19/7 đã phủ nhận việc thất lạc bất kỳ máy bay không người lái nào gần ...

my khang dinh cam ket dong minh nhat ban noi muon gop phan giam cang thang washington tehran

 

Iran tuyên bố chưa có thông tin về vụ máy bay không người lái bị bắn hạ

TGVN. Ngày 18/7, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết, ông chưa nhận được thông tin nào về việc một máy bay không người lái ...

PV.

(theo Kyodo, AFP)