Iran tuyên bố chưa có thông tin về vụ máy bay không người lái bị bắn hạ

19/07/2019 09:05

TGVN. Ngày 18/7, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết, ông chưa nhận được thông tin nào về việc một máy bay không người lái của nước này bị bắn hạ.

TIN LIÊN QUAN
iran tuyen bo chua co thong tin ve vu may bay khong nguoi lai bi ban ha Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran
iran tuyen bo chua co thong tin ve vu may bay khong nguoi lai bi ban ha Nga tuyên bố không có ý định ngừng hợp tác với Iran
iran tuyen bo chua co thong tin ve vu may bay khong nguoi lai bi ban ha
Một chiếc MH-60S Sea Hawk hạ cánh trên tàu USS Boxer ở biển Arab, ngoài khơi Oman. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo một tàu Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran tại Eo biển Hormuz.

Phát biểu khi đến trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gặp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Ngoại trưởng Iran nêu rõ Tehran "chưa nhận được thông tin nào về việc bị mất một máy bay không người lái" trong ngày 18/7.

Trong khi đó, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết tàu tấn công đổ bộ U.S.S Boxer của Mỹ phải thực hiện “hành động tự vệ” nhằm chống lại một máy bay không người lái của Iran. Theo ông Trump, chiếc máy bay này đã tiến gần tàu của Mỹ và không dừng lại bất chấp nhiều lời cảnh báo từ phía Mỹ, đe dọa tới đến sự an toàn của tàu Boxer cũng như thủy thủ đoàn. Chính vì vậy, máy bay này ngay lập tức bị phá hủy. Đây được coi là động thái mới nhất làm gia tăng căng thẳng vốn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giữa Washington và Tehran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc gia Trung Đông này. Quan hệ Mỹ - Iran càng xấu hơn từ 2 tháng trở lại đây khi Mỹ tăng cường sức ép nhằm ngăn chặn hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, ngành kinh tế chủ lực của Iran.

Đặc biệt, quan hệ giữa Mỹ và Iran tiến sát "lằn ranh đỏ" sau vụ Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ trên Eo biển Hormuz hôm 20/6 vừa qua. Cho dù đã rút lại quyết định không kích trả đũa khi “tên lửa đã lên bệ phóng”, nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức hàng đầu Iran. Phía Tehran đã đáp trả Mỹ bằng cách rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và vượt ngưỡng cho phép làm giàu uranium.

iran tuyen bo chua co thong tin ve vu may bay khong nguoi lai bi ban ha

 

Iran tuyên bố không để Israel, Mỹ đe dọa an ninh khu vực

TGVN. Ngày 17/7, cố vấn đặc biệt cho Chủ tịch Quốc hội Iran về các vấn đề quốc tế, ông Hossein Amir-Abdollahian, cho biết Iran ...

iran tuyen bo chua co thong tin ve vu may bay khong nguoi lai bi ban ha

 

Ngoại trưởng Iran: Tổng thống Trump không muốn chiến tranh dù người xung quanh ông có thể muốn

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nhận định, Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn chiến tranh với Iran, song những người xung quanh ông chủ ...

iran tuyen bo chua co thong tin ve vu may bay khong nguoi lai bi ban ha

 

Iran tuyên bố 'sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu trong bất cứ hoàn cảnh nào'

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã nói với người đồng cấp Anh Jeremy Hunt rằng Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu trong bất ...

(theo al Jazeera)